VKS giữ nguyên quan điểm cáo buộc với È cổ Phương Bình, Vũ Nhôm

Đối đáp với trạng sư của ông È Phương Bình, VKS không chấp thuận buộc phải “không xem 1.160 tỷ đồng xuất quỹ chi sai nguyên lý là thiệt hại của vụ án, bởi vẫn nằm ở DAB dạng cũ rích phần...” mà trạng sư đưa ra trước đó.

Theo Tổ chức công tố, ông Bình đã chấp hành hàng loạt hành vi lỗi lầm để mua cũ rích phần của DAB. Việc này làm cho DAB thiệt thòi 1.160 tỷ đồng, song ông Bình và người nhà vẫn được lợi cố tức hằng năm. Đối với 497 tỷ đồng tậu 13,9 triệu USD, VKS đánh giá hành vi tội lỗi của các bị cáo đã được cấu thành khi Vũ kiếm được tiền. Việc Vũ tự nguyện nộp lại số tiền này chỉ được xem là cốt truyện giải quyết hậu quả.

VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội với Trần Phương Bình, Vũ Nhôm - Ảnh 1.

Trằn Phương Bình và các bị cáo

Dường như, VKS cho rằng ông Bình chẳng thể lấy nguyên nhân “nhà băng sẽ rơi vào hiện trạng sụp đổ...” để biện minh cho chủ trương chi lợi nhuận ngoài. Tuy nhiên, VKS đồng ý với đòi hỏi của luật sư về việc các đơn vị, tư nhân nhập cuộc chi lợi nhuận ngoài phải trả lại tiền cho DAB. Theo VKS, trong công đoạn nhị, CQĐT sẽ tiếp tục thu hồi các khoản tiền này nhằm khắc phục hậu quả cho vụ án.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, VKS xác định trong vụ án này, Vũ là đồng phạm với Trằn Phương Bình choán đoạt của DAB 203 tỷ đồng nên phải phải chịu nghĩa vụ bồi hoàn về số tiền này. Bên cạnh, Vũ phải chịu nghĩa vụ nộp lại số tiền 13,4 triệu đô la Mỹ và 90,5 tỷ đồng sắm cổ hủ phần DAB để giải quyết hậu quả vụ án. Giai đoạn thăm dò, khai báo và tự cãi cho bản thân tại toà, bị cáo Vũ không thừa nhận là đồng phạm với Bình về việc chiếm đoạt của cải. Bị cáo Vũ kêu oan và nghĩ rằng các khoản tiền bị quy kết chiếm đoạt đoạt của DAB là quan hệ giao dịch giữa bị cáo với ông Bình.

Tất nhiên, theo VKS, việc Vũ cho rằng số tiền 200 tỷ đồng là quan hệ dân sự với ông Bình là không có căn cứ. Bởi, ông Bình khai không có ý định cho Vũ vay vốn mà chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) thu khống. “Việc mượn vay bình thường có thể duyệt y thích hợp đồng đàm phán, hoặc nói miệng, không bạn nào vay vốn lại ký giấy nộp khống. Việc này đã biểu lộ ý chí của Vũ... Biên bạn dạng có nội dung, Vũ ký tên thì đề nghị đọc nội dung. Tiền bị cáo kiếm được của ngân hàng chứ ko phải của ông Bình. Bị cáo có thể không tham gia thảo luận, không nghe Bình chỉ đạo Vinh nhưng việc ký tên hoàn toàn là ý thức của Vũ...”, VKS đánh giá.

Vì thế, VKS bác bỏ hoàn toàn quan niệm Vũ và trạng sư nghĩ là bị cáo không phạm tội. Tất nhiên, VKS cũng ghi kiếm được, quá trình khảo sát và tại toà, mái ấm Vũ đã nộp lại số tiền 203 tỷ đồng bị quy kết “lạm dụng tín nhiệm...” chiếm đoạt DAB số tiền trên.

Đối với các bị cáo còn lại, VKS chấp thuận lời biện hộ của các trạng sư khi nghĩ rằng là nhân viên nên các bị cáo đã tuân theo lãnh đạo của ông Bình, bỏ dở trật tự của ngân hàng mà tội trạng. Bởi vậy, khi đề xuất mức án, VKS đã chú ý các tình tiết trên và thời kỳ khảo sát cũng như tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, ân hận hối biện hộ...

Lúc trước, sau rộng rãi ngày xét xử, thừa ủy quyền của VKSND Vô thượng thực hiện quyền công tố tại toà, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đã buộc phải HĐXX xử phạt È Phương Bình mức án tù phổ biến thân, Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó TGĐ) 30 năm tù cho cả nhì tội danh trên. Đối với Phan Văn Anh Vũ bị bắt buộc mức án 15-17 năm tù, tổng thích hợp hình phạt bạn dạng án TAND cấp cao tại Thủ đô, bị cáo này phải chịu hình phạt thông thường là 23-25 năm tù. Can dự đến vụ án này, 23 bị cáo còn lại cũng bị buộc phải mức án trong khoảng 2 năm tù cho hưởng án treo đến 18 năm tù.

Theo A.Huy - Hồng Sơn

Công an dân chúng


Xem nhiều hơn: gia nha dat