Xét nghiệm ung thư bằng nano tiến thưởng, chỉ cần 10 phút chờ là có kết quả

Trong mai sau, việc phát hiện ung thư có thể tiện lợi tới nỗi bạn chỉ cần một chiếc máy tính bảng điện thoại, 10 phút đợi kết quả xét nghiệm máu và cũng chẳng hề tốn nhiều tiền. chậm triển khai là cảnh xa mà chúng ta thấy được sau một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications.

Trong đó, một lực lượng các nhà công nghệ Australia đã phát hành được một chính sách chẩn đoán ung thư dùng hạt nano tiến thưởng, cho phép dễ chơi hóa việc tìm kiếm các DNA ung thư trôi nổi trong máu.

Xét nghiệm ung thư bằng nano vàng, chỉ cần 10 phút chờ là có kết quả - Ảnh 1.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ bận bịu một loại ung thư bất kỳ trong thế cục mỗi chúng ta là 39,66% đối với nam giới và 37,65% đối với đàn bà. Vấn đề đó nghĩa là cứ 3 người thì sẽ có một người mắc ung thư tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Những số liệu tiếp diễn thể hiện sự quan trọng tầm quan trọng của các giải pháp gạn lọc và chẩn đoán ung thư, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ trọng sống của bệnh nhân. Bên cạnh chúng ta chưa tìm ra được giải pháp chữa trị triệt để, ung thư khi càng được phát hiện sớm thì tỷ trọng trị khỏi và thuyên giảm sẽ càng cao.

Hiện tại, giải pháp chấn đoán ung thư đúng đắn nhất được các bác sĩ tin sử dụng là sinh thiết ưng chuẩn xâm lấn. Tức là họ sẽ trích một phần mô trong khoảng khối u bên trong cơ thể và đem đi xét nghiệm. Để khiến được nhân tố này, các bác sĩ sẽ phải sử dụng giải phẫu hoặc nội soi để chọc một cây kim lớn vào khối u.

Xét nghiệm sinh thiết bình thường phải mất trong khoảng 2-3 ngày, tính cả các giấy má toàn diện thì đến 1 tuần mới cho kết quả. Hơn nữa, bởi sự lấn chiếm của lý lẽ xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ phải chịu cực khổ và phổ quát nguy cơ biến chứng tiềm ẩn.

Một cách thức khác đương đại hơn đang được sản xuất và dùng là "sinh thiết lỏng". Trong đó, các chưng sĩ chỉ cần xét nghiệm máu của bệnh nhân để tìm ra các chỉ dấu của bệnh ung thư trong huyết tương.

Sinh thiết lỏng bình yên và được mong đợi sẽ thay thế sinh thiết xâm lấn. Dĩ nhiên, chính sách này hiện nay chỉ có thể phát hiện ung thư, mà chẳng thể phân biệt được các loại khối u cụ thể và thời kỳ phát triển của chúng.

Xét nghiệm ung thư bằng nano vàng, chỉ cần 10 phút chờ là có kết quả - Ảnh 2.

Biểu đạt xét nghiệm sinh thiết lấn chiếm

Tôi không biết bạn thì sao, nhưng nếu tôi nghi hoặc mình bận rộn ung thư, tôi sẽ muốn bác sĩ trả lời thắc mắc của tôi trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nhân tố này sẽ đòi hỏi các xét nghiệm cực với tốc độ cao và đúng mực.

Và đó là mục tiêu mà một đội ngũ các nhà kỹ thuật tại Đại học Queensland, Australia đang nhắm tới. Trong nghiên cứu của bản thân, họ phát hình thành một cấu trúc của DNA khác biệt xuất hiện trong số đông các loại ung thư bao gồm ung thư vú, ung tuyến tiền liệt, đại trực tràng và cả ung thư máu.

Cấu trúc này không sinh ra ở các tế bào khỏe mạnh, nên sẽ cho phép nhận thấy ung thư cực kỳ nhanh và đúng đắn.

"Chúng tôi đã kiến tạo được một xét nghiệm dễ chơi để dùng hạt quà nano đổi màu để phát hiện sự hiện diện của các cấu trúc 3D của DNA ung thư", giáo sư Matt Trau, trưởng hàng ngũ tìm hiểu tại Đại học Queensland cho nhân thức.

Cấu trúc đặc biệt trong DNA ung thư mà ông nhắm đến chính là những hàng ngũ methyl. Ở thế bào mạnh mẽ, sự xuất hiện của đội ngũ methyl tản mác trên tổng thể gen. Nhưng với các tế bào ung thư, chúng thường kết thành những cụm lớn, tại một đoạn DNA nào đó.

Ngoài ra, hàng ngũ phân tích nhận thấy thêm một đặc điểm quan trọng nữa, khi họ đặt cụm methyl ung thư vào một dung dịch hóa học, nó sẽ tái cấu trúc thành một dạng nano khác biệt, sau đó có thể dính tham gia bề mặt của nano tiến thưởng. Công đoạn này xảy ra sẽ làm cho dung dịch nano vàng đổi màu và đổi mới cả độ dẫn điện.

Hiệu ứng này được giáo sư Matt Trau lợi dụng để phát hành bề ngoài xét nghiệm ung thư mới. Về cơ bản, có thể so sánh nó với việc dùng quỳ tím để phát hiện dung dịch axit hoặc bazơ, nên cực kỳ đơn giản và dễ dùng. Thí điểm cho thấy giáo sư Trau chỉ mất 10 phút để tậu ra sự hiện diện của ung thư.

"Qui định này sẽ biến thành nền tảng cho các vũ trang chẩn đoán ung thư nhỏ tuổi gọn và rẻ tiền trong mai sau", giáo sư Trau nói. Thậm chí, ông cho rằng việc nhận thấy ung thư trong tương lai có thể được chấp hành chỉ trong một vài phút với một chiếc laptop dế yêu.

"Xét nghiệm này vô cùng đơn giản, không yêu cầu phòng thí điểm, không đòi hỏi các kỹ thuật phân tách DNA bình thường", giáo sư Trau nói. Người sử dụng chỉ cần lấy mẫu máu, thiết bị chứa nano vàng sẽ thu thập huyết tương để kiếm tìm các cụm methyl trên DNA trôi nổi mà tế bào ung thư phóng thích tham gia máu.

Xét nghiệm ung thư bằng nano vàng, chỉ cần 10 phút chờ là có kết quả - Ảnh 3.

Trong tương lai, bạn có thể làm sinh thiết ung thư với một chiếc laptop di động?

Hình như công chúng thường nghĩ tiến thưởng sẽ đắt, nhưng nano vàng chỉ là một lượng quà rất rất bé. Và giáo sư Trau tin tưởng tuyệt đối rằng hình thức của ông sẽ rẻ hơn nhiều so với xét nghiệm sinh thiết lỏng hiện nay.

Sinh thiết lỏng đòi hỏi tích lũy DNA và giải lớp lang để mua ra các bỗng nhiên biến hoặc dấu hiệu của bỗng nhiên biến ung thư. Giai đoạn này sẽ yên cầu phải có hồ hết máy móc đắt tiền. Hình như đó, xét nghiệm của giáo sư Trau chỉ thuần tuý phụ thuộc bức xúc của nano tiến thưởng. "Chúng tôi tin rằng nó sẽ rẻ hơn đa dạng", ông nói.

Dĩ nhiên, cũng giống như sinh thiết lỏng, phương pháp của giáo sư Trau chỉ có thể nhận thấy được ung thư mà không chẩn đoán được địa điểm cũng như thời kỳ của bệnh. Dù rằng vậy, bằng bí quyết đơn giản hóa, giảm thời gian và giá tiền chẩn đoán, đó vẫn là một hình thức rất đáng mong đợi trong mai sau.

Hiện giáo sư Trau đã báo cáo phân tích cứu cơ bản của mình trên tin báo Nature Communications . Ông cũng đã đăng ký bằng sáng chế giễu cho chính sách chẩn đoán ung thư của bản thân và đang tìm phương pháp để thiết kết các bộ khí cụ đơn giản để chẩn đoán ung thư dựa trên nguyên lý đó.

"Bằng cách thức phát hình thành ung thư một cách thức đơn giản và hiệu quả, chúng tôi tin rằng [phương pháp của chúng tôi] rất khác biệt", giáo sư Trau nói.

Đọc thêm Forbes, Mashable

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat