Xử lý vi phạm xây đắp: Rối vì luật đá nhau | MuaBanNhaDat

Xử phạt vi phạm xây đắp: “Đụng đâu vướng đó”

Theo một chỉ huy UBND thị xã Bình Chánh (TP.HCM), năm 2016 trên địa bàn huyện này đã nhận thấy trên 800 trường thích hợp vi phạm xây dựng. Bình Chánh được xem là điểm “hot” về vi phạm xây đắp. Không dừng lại ở đó, hiện trạng người địa phương tự phân phối đất nông nghiệp xây dựng nhà “ba bình thường” cũng diễn ra rất phổ biến làm cho công việc kiểm tra và xử phạt cực kì gian khổ.

Vào tháng 3/2017, huyện Bình Chánh đã liên tịch với Sở Xây dựng về giải quyết điểm nóng vi phạm xây đắp. Sau hơn 1 năm chấp hành, quận đã giảm được 60% tức khoảng 500 trường phù hợp sai phạm.

“Bình Chánh có 39 điểm dân cư nông thôn, nhưng đến nay mới được chuẩn y quy hoạch 3 điểm, còn 36 điểm đang trình. Tại đây quy hoạch rất khó khăn vì quy mô nông nghiệp quá lớn, đến 16.000 ha. Nhà dân có trong 3 điểm quy hoạch cư dân nông thôn thì quận vẫn cấp phép xây dựng bình thường. Đối với những điểm còn lại đang rất sợ hãi”, vị này cho nhân thức.

Mặt khác, tại thị xã Cần Giờ tới nay chỉ mới có quy hoạch 1/2000, chưa có quy hoạch 1/500. Chính quyền đã cấp phép xây dựng cho người dân theo quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, mới đây Thanh tra Bộ Xây dựng đã đến làm việc và kết luận việc cấp phép xây dựng của thị xã là chưa thích hợp, đòi hỏi hạn độ nào có quy hoạch chi tiết 1/500 mới được cấp phép xây đắp. Thế nên, ngay cả người dân có đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản muốn cất chòi để canh ao đầm cũng không được phép. Vấn đề này đã khiến người địa phương Cần Giờ giận dữ rất khốc liệt.

tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó chủ toạ UBND quận Bình Tân cho nhân thức, luật pháp tại Nghị định 139 của Chính phủ lập biên bản vi phạm hành chính và đòi hỏi đơn vị, cá nhân vi phạm dừng xây dừng xây dựng tòa tháp. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bạn dạng vi phạm hành chính, doanh nghiệp, tư nhân vi phạm phải làm cho giấy tờ đề xuất tập đoàn có thẩm quyền vấn đề chỉnh hoặc cấp giấy phép xây đắp. Hết thời hạn này, ví như không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh thì sẽ bị cưỡng chế nhạo dỡ tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng…

Tất nhiên, luật lại không qui định cụ thể biện pháp chế giễu tài giả dụ doanh nghiệp tư nhân không thi hành dừng xây dừng xây đắp công trình. “Tòa tháp vi phạm xây đắp sớm hay muộn đều phải bị cưỡng nhạo báng, nên không cố định phải cho người vi phạm thời hạn 60 ngày để khiến cho thủ tục bắt buộc tổ chức có thẩm quyền vấn đề chỉnh hoặc cấp phép xây dựng. song song người vi phạm có thể có hành vi tiếp diễn thiết kế tòa tháp. Thành ra, việc chỉnh sửa pháp luật này là rất cần thiết và vội vàng”, ông Bình kiến nghị.

“Nghị định 139 hiện đang sửa, trong thời điểm ngắn mới bổ sung được vài nhân tố, còn rộng rãi yếu tố chưa thể sửa đổi hết. Hiện đang dự thảo sửa đổi luật Xây đắp, luật Buôn bán BĐS cũng đang sửa để trình Chính phủ phê duyệt”

Ông Hoàng Hải (Cục trưởng Cục Công tác phía nam - Bộ Xây đắp)

Bên cạnh, hiện trạng nảy sinh xây dựng sai phép, không phép bây chừ thường rơi vào những nhà có biệt thự hoặc duyên cớ vi la, bởi theo luật pháp thì biệt thự không được xây đắp, tách thửa. “Bây giờ cứ là vi la là không được cấp phép mới mà chỉ cho sửa chữa theo trạng thái. Dân chết cứng, than trời”, lãnh đạo UBND thị xã Phú Nhuận cho hay.

Luật không theo kịp diễn biến hoạt động mua bán

Trưởng phòng Cấp phép Sở Xây dựng, ông Tống Đức Tiến nghĩ là, hiện nay đang có độ “vênh” giữa nghị định cấp phép xây dựng và quy hoạch phân khu đã được phê chuẩn y. Đơn cử theo quy định của quy định về cấp phép xây dựng, có phổ biến tuyến con đường được xây 10 tầng, nhưng trong quy hoạch phân khu thì chỉ cho 8 tầng.

tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Công việc phía nam - Bộ Xây đắp nghĩ rằng, quy định qui định hiện nay vẫn chưa đi bao quát hết được các hoạt động xây đắp. Rất nhiều thành thị khác cũng đã đề cập về điều cưỡng dè bỉu gặp gian khổ khi không đủ con người, nguồn lực. Hơn thế, các chế nhạo tài xử lý như cắt điện, nước… nay không còn cũng đã gây gian truân trong xử lý vi phạm xây dựng.

Ông È cổ Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận, xây đắp sai phạm, không phép có kéo giảm nhưng vẫn còn sinh tồn phổ biến bất cập. Biên chế nhạo thanh tra bây chừ của thị trấn hơn 1.000 thanh tra viên và nhân viên xây dựng, nhưng vẫn “mỏng tanh” so với địa bàn rộng và xây đắp tinh vi.

“Tại thị xã Thủ Đức, đối với những tòa tháp xin xây dựng nhà riêng lẻ nhưng hô trở thành thông thường cư mini, địa phương phải giải quyết nghiêm. Hiện giờ trong thời kỳ chưa sửa nghị định phải đối chiếu với quy hoạch phân khu để cấp phép và quản lý quy hoạch. Quy hoạch điểm cư dân nông thôn là hạ tầng để cấp phép xây dựng, các địa phương lao vào lập và phê duyệt đồ án quy hoạch điểm dân cư nông thôn. Những địa phương chờ phê duyệt y thì Sở Xây đắp sẽ khiến cho việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt nhằm có hạ tầng cấp phép và điều hành xây đắp cho cư dân”, ông Tuấn phát biểu.

tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Phân lô bán nền trái phép: Không thức giấc táo dễ rơi vào bẫy!

Mặc dù người bán không đưa ra thủ tục độc lập đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng kiếm được trái đắng.>>>Xem cụ thể
tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Căn hộ siêu bé nhỏ: Thắt chặt điều hành hay tiếp diễn tranh cãi?

Dù cơ quan tác dụng còn bàn cãi về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các nhà đầu tư vẫn rầm rộ cho ra hoạt động mua bán đa dạng loại hình nhà đất này.>>>Xem chi tiết
tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Bình thường cư cũ nguy hiểm, vì sao người địa phương vẫn chưa di dời?

Bên cạnh các tòa nhà phổ biến cư cũ nát, không còn bảo đảm chất lượng sống của người địa phương tại TP.HCM, thì chính quyền vẫn đang đau đầu để tậu ra một biện pháp di dời được sự đồng thuận của người dân lẫn chủ đầu tư.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh