Đất nền thức giấc bị thổi giá chênh 600 triệu tiền việt mỗi lô - VnExpress Kinh Doanh

Ngoài tiền nộp theo phù hợp đồng, mỗi đối tượng mua hàng mua đất tại Phường Nối, Hưng Im phải nộp trong khoảng 150 đến 600 triệu tiền "phí phục vụ". 

Anh Minh, một chủ đầu tư đang mày mò đầu cơ dự án đất nền tại Thị trấn Nối, Hưng Im. Hiện giá rao bán của các sàn nghiêng ngả từ 7,6 đến 17 triệu mỗi m2, trong đó, đất lô liền kề có giá từ 7,5 tới 11 triệu đồng mỗi m2, đất lô vi la giá trong khoảng 14,5 tới 16 triệu đồng và đất shophouse từ 10,7 tới 17 triệu đồng tuỳ quy mô, vị trí. Theo đó, mỗi lô đất có giá từ một tới 3 tỷ đồng, việc nộp tiền được chia theo tiến độ. 

Tất nhiên, viên chức môi giới một sàn BĐS cho biết, ngoài số tiền theo báo giá, khách hàng phải trả thêm khoảng 150 tới 600 triệu đồng. Số tiền thu này sẽ không ghi trong thích hợp đồng trao đổi và xuất hoá đơn ngoài là phí dịch vụ môi giới, song song người dùng phải nộp một lần trực tiếp cho đơn vị phân phối. Số tiền nói trên tương đương 20-25% trị giá căn hộ. 

Dự án đang trong giai đoạn làm hạ tầng nhưng đã được rao bán rầm rộ với giá chênh hàng trăm triệu đồng. Ảnh: N.H

Dự án đang trong giai đoạn làm cho hạ tầng nhưng đã được rao bán có khí thế với giá chênh hàng trăm triệu đồng. Ảnh: N.H

Theo bảng hàng, một lô đất nhà phố thương mại địa điểm góc quy mô 145 m2 có trị giá đàm phán hơn 1,785 tỷ đồng nhưng giá trên phù hợp đồng chỉ ghi 1,196 tỷ đồng, còn lại phí dịch vụ hơn 589 triệu đồng. Một lô shophouse khác có quy mô 102 m2, tổng giá trị thương lượng 1,092 tỷ đồng thì giá tham gia hợp đồng chỉ 765 triệu đồng.

Anh Chính, một môi giới khác sau khi giới thiệu bảng hàng cũng báo giá chênh từ 200 tới 600 triệu tiền việt mỗi lô đất tại dự án này. Anh cho nhân thức số tiền này gồm một phần nộp về cho chủ đầu tư và phí phục vụ môi giới nhưng trên giấy tờ sẽ ghi nhận là phí dịch vụ môi giới. 

"Dự án đưa ra giá phù hợp đồng thấp. Số tiền phải nộp trong phù hợp đồng càng thấp thì số thuế mà khách hàng phải nộp càng ít. Cho nên, đây cũng là bí quyết có ích cho người mua nhà. Nhà đầu tư cứ im tâm về mức độ pháp lý của dự án", anh Chính nói. 

song song theo trình bày của anh, hiện giá đợt hàng mới ra đã tăng khoảng 20% so với đợt trước và đã đàm phán thành công khoảng 80%. 

"Vì thế, giả dụ không sắm nhanh, giá đợt sau có thể còn tăng cao hơn. Nhà đầu tư tìm đợt này, cứ nhanh tay mua được là có lợi nhuận", anh Chính giới thiệu. Anh cũng cho nhân thức dự án đang trong thời kỳ khiến cho hạ tầng, số tiền theo phù hợp đồng sẽ nộp theo tiến độ. Riêng khoản phí phục vụ, người mua phải trả ngay cho doanh nghiệp môi giới một lần ngay khi đàm phán. 

Dĩ nhiên, đại diện phía nhà đầu tư cho biết trên thực tại đã hoàn thành và thanh lý thích hợp đồng với cục bộ các đối tác đại lý bán hàng kể trong khoảng ngày 1/1/2019.

Hình như đó, chỉ huy các đại lý từ chối đưa ra lý giải về những hiện tượng rao bán giá chênh lên đến hàng trăm triệu đồng như trên và cho nhân thức, các giao dịch đều được vấn đề chỉnh theo yêu cầu hoạt động mua bán. 

Giám đốc một sàn BĐS tại Thủ đô cho biết, hiện đất nền các tỉnh phụ cận Thủ đô tăng giá đáng kể so với một, nhị năm trước. Tuy nhiên, chừng mực giao dịch không tới độ phân thành cơn sốt nên hiện trạng sốt giá do lượng mua bán đa dạng là không có. Theo ông, việc thu tiền ngoài và tính tham gia phí phục vụ thực chất là tiền chênh mà đơn vị phân phối "đút túi".  

Luật sư Phùng Viết Vĩnh, đoàn Luật sư TP Hà Nội cảnh báo người mua nhà nên thận trọng với những giao dịch bất động sản có giá chênh cao bất thường bởi nhân tố này có thể tạo nên các rủi ro như không dễ dàng đòi lại tiền nếu như dự án gặp mặt khó khăn trong công đoạn khai triển. Hơn nữa, nếu như vì mục đích lách thuế của nhà đầu tư, theo ông Vĩnh, cũng có thể phát triển những không may khác khi công trình bị thanh tra, người dùng cam kết sẽ bị tác động. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: gia nha dat