Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Kinh tế vn năm 2019 đang rất khởi sắc

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong 04 tuần 1, có 3 sự kiện cần thiết. Trước tiên là việc đội bóng đá nam đạt thành quả lớn. 

Thứ nhị là Thủ tướng tham dự Diễn đàn Kinh tế nhân loại tại Davos,  là hoạt động đối ngoại đa phương trước tiên trong năm. Trong chuyến đi này, Thủ tướng đã gặp mặt số đông nguyên thủ, các thây mặt cơ quan lớn thế giới và chiếm được phổ quát lời hứa trong khoảng các nhà đầu tư. 

Thứ ba là Hiệp định CPTPP có hiệu lực trong khoảng 14/1 thành lập ra đa dạng kỹ năng cho nền kinh tế vn.

Ngoài những sự kiện chính này, việc vệ tinh Micro Dragon được phóng lên chiến thắng mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành kĩ nghệ vũ trụ vn. 

Những công bố mà Thủ tướng chiếm được cũng đầy hăng hái, theo ông Dũng. Chi tiết, trong tháng 1, kinh tế vĩ mô được ổn định, chỉ số CPI chỉ tăng nhẹ 0,1%; vietnam đã tậu thêm 4 tỷ USD ngoại hối; Tổng mức bán từng cái và dịch vụ tiêu dùng tăng cao.

Cũng trong 04 tuần đầu năm 2019, chỉ số chế biến toàn ngành công nghiệp tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu phục vụ tiêu dùng tăng 12,2%. Chính phủ chú ý việc do ý định hàng hóa cuối năm rất cao nên trong bốn tuần 1 có hiện tượng nhập siêu (xuất khẩu 20 tỷ đô la, nhập cảng 20,8 tỷ USD). 10.000 đơn vị đăng ký xây đắp mới, giảm 7% nhưng vốn tăng so với cùng kỳ. Quy mố vốn của 1 đơn vị đạt 15 tỷ, cao hơn năm trước. 

Nhiều công ty quốc tế đánh giá hăng hái triển vọng kinh tế vn. Nhà băng Quả đât (WB) đã nâng dự đoán, kinh tế vietnam dự đoán tăng trưởng 6,6% trong năm 2019 và 6,5% trong năm 2020, cao hơn bình quân khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Standard Chartered dự đoán vietnam sẽ tiếp diễn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á và ASEAN. Khác biệt, lần trước tiên vn nằm trong danh sách 60 nền kinh tế thông minh nhất quả đât do hãng tin Bloomberg xếp hạng (45,92/100 điểm).

Kinh tế vn theo đó được bình chọn là đang rất khởi sắc. Dĩ nhiên, Bộ trưởng cho biết Chính phủ vẫn đặt yêu cầu với các bộ lĩnh vực nhằm cố gắng bất biến kinh tế vĩ mô và phát triển. Trong năm 2019 phải quyết liệt, bứt phá hơn. Tinh thần hành động, theo ông là không được trên nóng dưới lạnh, trên thoáng, dưới thắt. 

 Yêu cầu các bộ lĩnh vực nỗ lực bất biến kinh tế vĩ mô và đảm bảo vững mạnh. Các tiêu chuẩn OECD, vượt trên tiêu chuẩn ASEAN. Bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt, bám sát tình hình các nước lớn. Công nghệ kĩ nghệ. Năm 2019 quyết liệt hơn, bứt phá hơn... Tinh thần ý thức phải thực thi để không trên nóng dưới lạnh, trên thoáng dưới thắt.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san