Các thợ đào bitcoin đối mặt với nguy cơ lỗ nặng khi chi phí đào cao hơn đa dạng so với giá trị ở hiện nay

Theo các nhà phân tách của JPMorgan, chi tiêu bình quân để phát triển một bitcoin là khoảng 4060 đô la Mỹ trên thế giới trong quý IV. Đây một tìm hiểu về các loại tiền điện tử của các nhà phân tách của JPMorgan do Joyce Chang khiến trưởng nhóm.

Hình như bitcoin hiện đang đàm phán dưới mức 3600 đô la Mỹ, thì đó chẳng phải là một dấu hiệu tốt lành. Đương nhiên, giá bán chênh lệch giữa giá mua và bán lại khá lớn, có tức thị trong các thương lượng bitcoin thì rõ ràng đã có kẻ thắng, người thua.

Các thợ đào với chi phí thấp tại TQuốc có thể trả giá bán thấp hơn phổ thông, ước lượng khoảng 2400 đô la Mỹ cho mỗi bitcoin, bằng cách thức sử dụng triệt để các thoả thuận tìm trực tiếp với các nhà máy điện như nhà máy luyện nhôm đang tìm phương pháp bán lượng điện dôi thừa, Natasha Kaneva - thuộc đội ngũ nghiên cứu của JPMorgan, cho biết. Thường thì điện là yếu tố "ngốn" phổ biến tiền nhất cho các thợ đào, bởi điện rất quan trọng để các máy tính có công suất cao hoạt động, dùng để giải quyết các khối dữ liệu kiếm bitcoin.

"Giá bitcoin giảm trong khoảng 6500 đô la trong suốt bốn tuần 10 năm ngoái xuống dưới mức 4000 đô la Mỹ, càng ngày càng kéo tụt tỷ suất lãi xuống thấp đối với phổ biến khu vực ngoại, trừ các thợ đào với chi phí thấp của TQuốc", các nhà phân tách cho biết. Họ nói thêm, những ước tính về chi tiêu có thể cao hơn do dữ liệu không hệt nhau và những giả thiết chưa hiệu quả. Các con số về chi phí đã loại trừ chi phí về trang bị.

Với tỷ suất lợi nhuận âm, các nhà đóng chai với chi tiêu cao có thể sẽ phải từ bỏ giữa mức độ. Yếu tố đó hiện vẫn chưa xảy ra và việc phân chia sản phẩm của các thợ đào tại Cộng hoà Séc, Mỹ và Iceland đã thực sự tăng nhẹ trong năm qua hoặc trong khoảng khoảng thời điểm trước đây, JPMorgan cho hay.

Nếu như đề nghị dừng hoạt động, các thợ đào còn lại sẽ chứng kiến các mức chi tiêu giảm xuống và họ sẽ nhận nhiều bitcoin hơi với cùng một mức tiêu thụ năng lượng. Ví như chỉ còn lại các thợ đào chi phí thấp ở TQuốc, thì chi tiêu biên sẽ giảm xuống dưới mức 1260 đô la mỗi bitcoin, các nhà phân tách cho biết.

Hình như đó, việc yếu tố chỉnh giá cũng khiến bitcoin và các đồng bạc số khác trở thành loại của nả có trị giá lưu giữ kém, hoặc thậm chí là một hàng rào gây gian nan cho việc đa dạng hoá danh mục đầu tư, theo John Normand, người đứng đầu kế hoạch tài sản chéo của JPMorgan.

"Ngay cả khi đang đối mặt với những kịch bạn dạng tồi tệ như suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính, thì vẫn còn toàn bộ công cụ ít thanh khoản và ít tinh vi hơn để đàm phán, đầu cơ và phòng phòng ngừa không may", Normand nói trong một lên tiếng.

Normand cho hay, trong khi mối tương quan của bitcoin trong năm qua với rất nhiều các loại của cải khác đã gần chạm mức 0, thì "các mối tương quan thấp có giá trị thấp nếu như của cải phòng hộ đang ở trong hoạt động mua bán "gấu". Trong năm rồi, bitcoin đã giảm 74%, trong khi S&P 500 giảm 6,2%.

"Nếu như mai sau thực thụ ám muội, thì để đạt được sự vững bền, các nhà đầu tư và đơn vị nên thi hành quá trình sẵn sàng ở phạm vi rộng hơn và thâm thúy hơn ngoài việc chỉ sắm lại tiền điện tử", ông nói.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bds