Chia rẽ trong gia đình Thủ tướng Singapore ngày một thâm thúy

Người em trai của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương, đã công khai ủng hộ ông Tan Cheng Bock - người đứng đầu một chính đảng mới tại đảo quốc này.

Ông Lý Hiển Dương tuyên bố ông Tan, một đối thủ chính trị của ông Lý Hiển Long, chính là nhà chỉ huy mà Singapore "xứng đáng có được".

Theo tin trong khoảng Bloomberg, Lý Hiển Dương đã đăng trên trang Facebook tư nhân một bài viết chúc mừng ông Tan Cheng Bock xây đắp chính đảng mới. Trong bài viết này, ông Lý Hiển Dương nói ông Tan "luôn đặt ích lợi của cư dân lên trên hết".

Phương pháp đây 8 năm, ông Tan từng là một ứng viên Tổng thống Singapore, nhưng thất bại trong cuộc đua đó.

Tuần trước, ông này tuyên bố kiến tạo một đảng đối nghịch mới của Singapore, với sự tham gia của vài cựu thành viên Đảng Dân chúng hành động (PAP) cầm quyền - đảng của ông Lý Hiển Long. Phiên bản thân ông Tan cũng từng là một nghị sỹ thuộc PAP.

"Kể trong khoảng hôm nay, ông Cheng Bock sẽ nuôi dưỡng các nghị sỹ mai sau của Singapore, những người sẽ đặt tổ quốc và dân chúng của chúng ta lên trên đảng hay phiên bản thân họ", ông Lý Hiển Dương viết. "chậm tiến độ là một yếu tố tốt cho tương lai của Singapore".

Từ năm 2017, nhì năm sau cái chết của cố Thủ tướng Lý Quang quẻ Diệu - người có công lập nên nhà nước Singapore hiện đại - mâu thuẫn giữa các con của ông Lý Quang Diệu về ngôi nhà cũ của mái ấm đã bị lộ ra trước quần chúng.

Bốn tuần 6/2017, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương - em gái và em trai của ông Lý Hiển Long - buộc tội anh trai lạm dụng quyền lực và lợi dụng di sản của người thân phụ quá cố để trục lợi về chính trị.

Nhị người em cho rằng thay vì phá bỏ ngôi nhà của ông Lý Quang đãng Diệu như di nguyện của người đã mệnh chung, ông Lý Hiển Long tậu cách biến nơi này ngôi nhà riêng của bản thân - một động thái có thể củng cố vốn liếng chính trị của ông.

Khi đó, ông Lý Hiển Long đã bác bỏ những buộc tội này, nghĩ là những đánh giá như vậy là vô căn cứ. Ông cũng nói muốn giải quyết điều trong nội bộ gia đình, không muốn đưa các em ra tòa.

Sau một thời gian lắng xuống, bước sang năm 2019, nhị người em của ông Lý Hiển Long lại đưa ra các kết tội nhằm vào anh trai mình. Vấn đề này cho thấy tranh chấp trong gia đình đệ nhất của Singapore vẫn chưa được khắc phục.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem nhiều hơn: gia dat saigon