Chuyện ít nhân thức về Phil Mickelson: “Cánh chim” không mỏi của làng golf thế giới

Phil Mickelson sinh ngày 16/6/1970 ở San Diego, California. Ông là một anh hùng có tiếng trong làng golf thế giới.

Ví như Tiger Woods được xem là kĩ năng thiên bẩm, thì Mickelson là hiện thân của sự khổ luyện. Biệt danh "The Lefty" của ông là một trong những minh chứng cho nhân tố này. Sở dĩ người mến mộ trìu mến gọi ông như vậy là bởi Mickelson chơi tay trái, khi mà thuận tay phải. Trong suốt những năm tháng thiếu thời, Mickelson đã khổ luyện cùng người cha Philip để phấn đấu vung gậy bằng cánh không thuận.

Sự khổ luyện giúp Mickelson trở thành một trong những golfer tay trái hay nhất mọi kỷ nghuyên. Ông sở hữu những cú swing và chip-in đạt đẳng cấp cao nhất. Mickelson cũng nổi tiếng với lối chơi thông minh đến liều lĩnh, cùng kỹ năng ứng xử tình huống với tốc độ cao nhạy nhờ óc phân tích vượt bậc. Ông chính là người sản xuất lối chơi mới về tấn công ngắn và bổng bằng gậy wedge 64 độ, khiến cho rộng rãi ngôi sao, kể cả Tiger Woods, cũng phải nể sợ.

"Kẻ về nhị vĩ đại"

Dưới cái bóng Tiger Woods, Mickelson từng phải chờ 13 năm để có major đầu tiên, dù trong thời kỳ đó ông giành đến 22 chức vô địch PGA Tour. Tới giờ, khi bộ sưu tập danh hiệu lên đến 5 major và 43 cup PGA Tour, Mickelson vẫn chưa một lần xếp địa điểm số một quả đât. Mùa giải 2010, ông đứng trước nhiều cơ hội choán vị trí đầu bảng khi Tiger Woods sa sút. Nhưng sau cuối, Mickelson bỏ lỡ và nuối tiếc nuối nhìn Lee Westwood đoạt danh hiệu golfer nam số một quả đât.

Chuyện ít biết về Phil Mickelson: Cánh chim không mỏi của làng golf thế giới - Ảnh 1.

Không chỉ bị con số một trên bảng điểm khiếp sợ, Mickelson còn là kẻ về hai lớn lao ở US Open với sáu lần tuột chức quán quân, trong đó có lần thua Tiger Woods năm 2002. Đến giờ, đó vẫn là danh hiệu độc nhất còn thiếu trong bộ sưu tập Grand Slam của Mickelson.

“Cánh chim” không mệt mỏi

Sự quay về của Mickelson mở đầu trong khoảng nửa cuối năm 2017, Mickelson chơi tuyệt vời trong hành trình quán quân của tuyển Mỹ. Ông vượt kỷ lục thắng trận của Tiger Woods và thiết lập kỷ lục mới về số lần dự giải. Thành công ở giải đấu anh em giúp Mickelson tự tin vào sự quay về ở PGA Tour.

"Đầy đủ danh hiệu đều có ý nghĩa quan trọng với tôi. Nhưng đây chính là chiếc cup khác biệt. Tôi đã đấu tranh với những chàng thanh niên kĩ năng đáng tuổi con bản thân. Họ luôn chơi tuyệt vời, với thèm khát và nỗ lực chẳng thể tin nổi. Sự cạnh tranh ở PGA Tour hiện nay ác liệt hơn phổ biến", Mickelson không giấu nổi niềm vui vẻ.

Chuyện ít biết về Phil Mickelson: Cánh chim không mỏi của làng golf thế giới - Ảnh 2.

Bỏ lại phía sau những rối rắm và sự hiềm nghi, nhà quán quân 47 tuổi một lần nữa khiến cho cả thế giới thán phục. Giống như một cánh chim không mỏi, Mickelson dai sức chinh phục từng giải đấu, năm này qua năm khác. "Thật ớn lạnh khi nghĩ về những năm 04 tuần đã qua. Tôi đã mở màn sự nghiệp khi 21 tuổi và chưa từng nghĩ đến điểm dừng. Với tôi, chừng mực nào còn đam mê và thể lực, mức độ đó tôi vẫn thi đấu để tìm kiếm các danh hiệu. chậm triển khai là lẽ sống của tôi".

Người đàn ông của gia đình

Ngay cả khi vừa đánh bại Justin Thomas để quán quân Mexico Championship ở tuổi 47, sự nghiệp của Mickelson rõ ràng không tuyệt vời theo cách thức của Tiger Woods hay Jack Nicklaus. Nhưng trong con mắt của hàng triệu người mến mộ, Phil là ngôi sao hoàn hảo theo một góc nhìn khác.

Vào năm 2009, ngôi sao người Mỹ từng hứng chịu cú sốc lớn hơn đôi lúc cả mẹ và hậu phi ông bị chẩn đoán ung thư vú. Thời điểm ấy, tâm trí, sức lực và tiền nong của Mickelson đều đổ dồn tham gia việc chữa bệnh cho mẹ và hoàng hậu. Tệ hơn, chính ông còn bị chẩn đoán bận bịu bệnh viêm khớp vảy nến có nguy cơ ăn hiếp dọa tương lai. Nhưng cũng như hành trình mập mạp từ khi thành lập công ty để khởi nghiệp, Phil không bao giờ có nghĩ suy rời khỏi cuộc chơi. Càng gian truân, ông càng cho thấy ý chí sắt đá và sự dai sức phi thường.

Giữa lúc mẹ và cung phi chữa ung thư, Mickelson dồn phấn đấu để quán quân Masters Tournament lần thứ ba, tạo nên sự kiện major thành công nhất trong tương lai.Đó là chiếc cụp mà Mickelson chia sẻ rằng đã đương đầu vì mẹ và hiền thê.

Chuyện ít biết về Phil Mickelson: Cánh chim không mỏi của làng golf thế giới - Ảnh 3.

Nhưng ông cũng là người sẵn sàng bỏ thời cơ dự US Open 2017 – giải đấu có danh hiệu major độc nhất còn thiếu – để dự lễ tốt nghiệp của con gái. Không giống phổ biến ngôi sao, trong hơn 20 năm sống cùng người hậu phi Amy, Mickelson luôn chối từ các bữa tiệc muộn để về nhà tham gia mỗi tối. Ông sẵn sàng đổi lịch thi đấu chỉ để đi xem buổi thao diễn múa của cô con gái hay góp mặt tại một cuộc đấu của nam nhi.

"Với tôi, gia đình là nơi độc nhất vô nhị làm cho giảm sức ép. Khi tôi ở cạnh người thân, họ khiến tôi không còn nhọc lòng về việc thi đấu nữa. chậm tiến độ là phương pháp tôi vượt qua những thách thức trên chặng tuyến phố tương lai", Mickelson chia sớt.

Với những thành công vang dội trong suốt tương lai cầm gậy, Mickelson đã được vinh danh ghi tên bản thân vào Đại sảnh Danh vọng Golf Quả đât năm 2012 khi ông bước sang tuổi 42.

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider


Xem nhiều hơn: mua nha