Con đường sắt thành phố Thủ đô: Vị trí nhà ga bất cập | MuaBanNhaDat

Công trình kéo dài mà vẫn thiếu đủ thứ?

Theo thông lệ, hễ trước một việc “chưa thành công dù lớn hay bé nhỏ” người ta lại đi mua các nguồn cội khách quan trước. Về khách quan, ông Bùi Hồng Linh - Trưởng phòng Ý tưởnrg và sẵn sàng đầu cơ (Ban Quản lý con đường sắt thành phố Thủ đô), cho nhân thức: Các dự án tuyến đường sắt đô thị là dự án mới tại vietnam, trải nghiệm triển khai chấp hành và điều hành dự án còn phổ thông hạn chế nhạo nên trong thời kỳ khai triển công trình còn gặp mặt đa dạng gian khổ.”

duong sat do thi ha noi vi tri nha ga bat cap

Việc giải phóng mặt bằng con đường sắt thị trấn gặp gỡ đa dạng gian khổ.

Theo ông Linh: Chuỗi hệ thống tiêu chuẩn công nghệ bình thường áp dụng cho đường sắt đô thị Thủ đô nói riêng và của Việt Nam nói tầm thường chưa được phê duyệt nên còn thiếu tính đồng bộ giữa các đoạn tuyến trong giai đoạn thi hành công trình, cũng như khi khai thác vận hành. Hình như đó, công tác giải phóng mặt bằng còn gặp rộng rãi gian nan do chưa có quy hoạch cụ thể cho toàn thể hệ thống trục đường sắt thành phố nên quỹ đất bỏ ra cho xây đắp càng ngày càng bị thu hẹp, xâm chiếm, hoặc bị các quy hoạch khác chồng lên trước. Yếu tố này dẫn đến chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao, kéo dài thời gian dẫn tới tăng thời điểm chấp hành dự án lên phổ quát...

Chỉ lấy một đoạn đánh giá rất ngắn của ông Bùi Hồng Linh, cũng có thể đã cho thấy cần tiếp diễn đàm đạo kỹ về mỗi vấn đề của nội dung công trình này.

Điều chỉnh địa điểm ga hay không yếu tố chỉnh?

Một vấn đề nổi lên rõ nhất theo vài quan niệm của các chuyên gia, rằng công trình tuyến phố sắt thị trấn Thủ đô được thiết kế phương pháp đây hàng chục năm nên việc bố trí địa điểm một số nhà ga đã không còn phù hợp với sự phát triển của đô thị. Có nghĩa, chúng không gắn liền với các khu vực cư dân và tương tự có thể tác động đến hiệu quả khai thác khi đưa tham gia điều hành (kinh doanh).

Ông Nguyễn Ngọc Quang đãng (Đại học Twente Hà Lan), nêu dẫn chứng: Việc bố trí vài ga trên tuyến đường sắt thành phố Cát Linh- Hà Đông có địa điểm cách xa khu cư dân đông đúc Royal City với khoảng cách trong khoảng 700-800 mét, trong khi đó, tuyến số 2.2 (È Hưng Đạo- Thượng Đình) địa điểm nhà ga đặt trong khu vực chợ Thống Nhất mà không được sắp xếp tại khu tập thể Kim Liên là nơi đã và sẽ được tái cấu trúc với số lượng cư dân lớn, là bất có lí.

duong sat do thi ha noi vi tri nha ga bat cap

Lược đồ nhà ga tuyến số 2

Ông Bùi Hồng Linh cho nhân thức, Thủ đô đã có quy hoạch tầm thường xây đắp thủ đô. Dĩ nhiên, quy hoạch cụ thể cho từng tuyến các con phố sắt đô thị Thủ đô thì chỉ được xác định khi lập Báo cáo phân tích khả thi, nên có phổ thông yếu tố nảy sinh trong công đoạn thực hiện. Theo ông Linh, quy hoạch chung của thủ đô đã xác định các tuyến và trong quy hoạch phân khu cũng đã lồng ghép các tuyến, nhưng là lồng ghép với tỷ trọng rất lớn, nhưng khi khiến cho chi tiết mới nảy sinh rộng rãi vấn đề. Quy hoạch chủ đạo chạy theo các trục chính, còn khi đặt các nhà ga tham gia nó ảnh hưởng đến khu dân cư bao quanh. Nếu bản thân mình muốn tái cấu trúc thì phải tái cấu trúc toàn thể khu vực cư dân đó.

Và, rồi cũng như hầu hết hội thảo khi đề cập tới chất lượng công việc quy hoạch, người ta lại phát biểu rằng, tại phổ thông đô thị đều có thể điều chỉnh lại quy hoạch sau khi được phê chuẩn y khoảng 10 năm Bên cạnh đó, bây giờ chất lượng quy hoạch của Việt Nam còn phổ thông bất cập, thiếu sự phân tách chi tiết và xác định phương hướng không đúng. Cho nên, chính quyền thành phố nên để ý lại quy hoạch và nhân tố chỉnh cho thích hợp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh