Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự 'buông bỏ' để dễ chơi hóa cuộc sống và đón tiếp năm mới rảnh rỗi

Hôm nay là 26 04 tuần Chạp âm lịch rồi đấy, bạn đã bắt tay tham gia dọn nhà hay chưa? Ví như còn cảm thấy lo sợ nhẹ mỗi lần nghĩ tới tủ quần áo chỉ chầu chực chờ đổ ập xuống, hay căn phòng bừa bộn những đồ đoàn, sách vở, cộng thêm màn "chiến tranh" thường niên với ba má về việc bỏ hay giữ đồ, hãy xem thêm vẻ ngoài quét dọn của Marie Kondo - ngôi sao truyền hình đến từ Nhật Bản.

Marie Kondo, chuyên gia thu dọn, người kiếm hàng triệu đô chỉ nhờ hướng dẫn người khác làm cho những việc tưởng hạn độ như người nào cũng (phải) biết khiến. Bạn có thể dễ dàng mua được những clip chỉ dẫn của Marie Kondo trên Youtube, từ việc gấp quần áo, dọn giá sách, sắp xếp tủ giày. Bạn có thể dành cả Tết này để cày show của cô phù thủy dọn nhà này trên Netflix. Những tin tức mà Internet có thể bày vẽ ngay trước mắt bạn thì không cần bàn luận nữa, hãy nói thêm về cách thức mà Marie Kondo “spark joy” (lan tỏa nụ cười) trong khoảng công việc thu dọn và truyền ngẫu hứng cho lối sống ngăn nắp, dè xẻn, tối giản.

Nguyên tắc buông bỏ ẩn sâu trong việc vứt đồ vào thùng rác

Dọn nhà ngày Tết, phải bỏ bớt đồ đạc là điều chẳng thể tránh khỏi. Dĩ nhiên, các gia đình đa thế hệ ở vietnam luôn xảy ra bàn cãi đối với vấn đề: đồ nào nên vứt và đồ nào nên giữa. Con cái thì luôn có khuynh hướng tối giản: đồ đạc chỉ nên đủ dùng, ghét thiết bị nhiều họa tiết, khó lau chùi. Hình như thân phụ mẹ lại mê say tích trữ, tích góp, "kiểu gì cũng sẽ có dịp sử dụng đến". 

Ví như bạn không muốn không khí mái nhà những ngày cuối năm trở thành găng, hãy bật cho mẹ xem một clip của Marie Kondo trên Youtube. Đừng nghĩ người phụ nữ này kiếm cả triệu đô từ một cái gì đó vĩ đại và khó khăn nắm bắt lắm. Cô dọn nhà bằng cách thức “khai sáng” chủ sở hữu của nó; rằng mọi sự bừa bộn trên đời đều lên đường trong khoảng tâm hồn. Cái gì còn đem lại cho ta niềm vui thì giữ, cái gì không khiến cho con tim ta rung lên nhẹ, hay chẳng gợi nhớ về ký ức tươi đẹp nào nữa, thì bỏ.

Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự buông bỏ để đơn giản hóa cuộc sống và đón chào năm mới thảnh thơi - Ảnh 1.

Tết là phải vui. Đồ đạc trong nhà ngày Tết cũng phải khiến cho chủ sở hữu và quang khách cảm thấy hạnh phúc. Định nghĩa “lan tỏa niềm vui” (spark joy) là trong khoảng khóa đề nghị phải hiện ra trong phần lớn những nội dung can dự đến Marie Kondo, và cũng là nhì chữ tạo nên thắng lợi của cô. Kondo diễn tả, thiết bị cũng có vong linh, và vong hồn ấy sở hữu một mối địa chỉ ngặt nghèo với trái tim của loài người. Giống như khi gặp gỡ người tình, con tim bạn đập nhanh hơn một chút, cầm thiết bị còn trị giá lan tỏa vui vẻ, cơ thể bạn ngay lập tức có những phản ứng sinh lý nhất định. Môi ta đột cười cợt nhẹ như có một tiếng “tinh tinh” vang lên trong lòng. Đây chính là thứ cần được giữ lại.

Và cũng có những đồ vật dù đã trải qua cùng ta bao nhiêu năm bốn tuần của cuộc thế nhưng tới một ngày nào đó, khi cầm chúng lên, ta không còn nhớ gì, cũng chẳng còn cảm thấy gì nữa. ngừng thi côngĐây chính là tín hiệu của sự chia li.

Những cuộc chia tay với đồ đạc không đơn thuần chỉ là sự buông bỏ, đó còn là trách nhiệm với vốn đầu tư tư nhân, tài chính hộ mái nhà, nghĩa vụ hạn chế ô nhiễm môi trường. Trong các show truyền hình thực tiễn mà Marie tham gia, hình ảnh người ta thấy phổ thông nhất - hẳn là rác. Những túi nilon bóng nhoáng căng phồng đầy rác. Có những căn hộ hai hậu phi chồng ở với nhau thôi mà gói đủ 150 túi đầy rác.

Việc những túi rác được xếp gọn gàng lên xe và chở đi, trả lại sự gọn ghẽ và tinh khiết trong nhà là vấn đề đương nhiên. chậm triển khai là lí do mà Marie Kondo hiện ra ở đây. Nhưng nó không phản chiếu hết vấn đề chúng ta đang bận rộn phải - sự hoang phí. Mà lãng phí trong sinh hoạt là yếu tố về lề thói của mỗi người, Kondo chỉ có thể giúp bạn dọn dẹp nhà cửa, còn sắp xếp lại sự bừa bộn trong ý kiến về tiêu dùng của bạn thì không phải bổn phận của cô ấy.

Tết nhất, người ta điên cuồng thu vén. Chỉ cần mường tưởng ra thôi cũng thấy choáng trước lượng rác thải lớn tưởng mà không gian phải gánh chịu. Đêm 30 nào mà các cô chú công nhân vệ sinh chẳng phải hoạt động hết công suất, đi 2, 3 vòng mới phục vụ được nhu cầu của các mái nhà.

Toàn bộ các túi rác, những đồ đạc bạn điên cuồng sắm sửa rồi hối hả sa thải khi chúng không còn “spark joy” nữa sẽ lại được chôn xuống lòng đất, hoặc đổ ra biển và tiêu tốn hàng triệu đô chỉ để dồn chúng vào những nơi từ trần tầm mắt loài người. Hiện tại, lòng đất, đáy biển chứa chan những thứ đồ không còn làm cho con người vui nữa, và sự ô nhiễm sắp sửa làm chúng ta phải đau đầu.

Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự buông bỏ để đơn giản hóa cuộc sống và đón chào năm mới thảnh thơi - Ảnh 2.

Cơ chế dọn nhà của Marie Kondo không mới, nhưng thành công của nó phần nào chứng minh được hiệu quả của Kondo là thật chứ chẳng phải chỉ là sản phẩm của truyền thông. Marie thậm chí còn viết sách và tham gia đa số show truyền hình thực tại để góp phần “spark joy” cho mọi người, giúp việc thu dọn không còn là cơn ác nghiệt mộng nữa.

Tết này, hãy học theo chính sách dọn nhà của Marie Kondo được gói gọn trong 5 nguyên tắc

1. Bạn muốn giữ lại đồ đoàn, bạn có cần nó không và sử dụng nó nhiều lần không?

Càng có nhiều tiền cùng với việc các trung tâm bán buôn mọc lên như nấm, thương nghiệp điện tử phát triển ào ạt, quá dễ để chúng ta có thể rước một trang bị về nhà. Tuy nhiên, quyết định vứt nó đi hay trùng hợp còn “spark joy” nữa tất nhiên sẽ tốn phổ quát thời điểm hơn một cú click chuột. 

Thế nên, theo Marie Kondo, việc dọn nhà nên bắt đầu bằng bí quyết đặt nghi vấn: “Những đồ dùng bạn tìm từ Tết năm ngoái, đến Tết năm nay có còn dùng nữa hay không? Đã bao lâu rồi bạn chưa sử dụng tới món đồ ấy? Bạn còn dùng nó trong mai sau gần hay không?”.

Nếu như lần sau cuối người và vật “lướt qua đời nhau” là phương pháp đây rất lâu rồi, song song bạn cảm thấy trong thời điểm đến sẽ không sử dụng tới nó, hoặc cần mua cái khác gần giống để thay thế, thì còn cần chừ gì mà không dọn nó đi, ngay và luôn?

Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự buông bỏ để đơn giản hóa cuộc sống và đón chào năm mới thảnh thơi - Ảnh 3.

2. Cứ bày hết áo quần ra sàn để gấp cho gọn lại

Dọn tủ quần áo luôn là nỗi độc ác mộng ngày Tết. Dù bạn đã chuẩn bị sẵn những set đồ sẽ mặc cho cả 5 "mồng", tuy nhiên, không thể để chiếc tủ bừa bộn lưu trữ sự đen thui trong khoảng năm cũ sang năm mới đươc. Mỗi khi dọn nhà Tết, người ta sẽ nghĩ đến tủ quần áo trước tiên.

Hãy bày hết đồ ra sàn để gấp lại cho gọn. Cứ coi như đây là một lời nhắc nhở dành cho bản thân đi. Bạn sẽ phải choáng ngợp khi nhân thức rằng bản thân mình có phổ biến đồ tới thế, và cam kết trong số đó, có những món đồ bạn đã lãng quên từ rất lâu rồi.

Chính cái sự mê man này sẽ xây đắp phấn đấu cho bạn, dọn và phải dọn. Cách thức Kondo chẳng khác lạ tới thế, cũng như cách thức mẹ chúng ta hay làm, bạn nên lựa chọn ra những đồ cần bỏ đi trước, gói ghém chúng lại sau đó mới quét dọn những đồ cần giữ. Bố trí chúng theo chiều dọc thay vì gấp phẳng và chồng lên nhau như trước kia. Nhân tố này giúp bạn dễ ợt nắm bắt được lượng đồ đạc, không bị để quên đồ, song song việc cất lấy đồ đạc cũng dễ hơn phổ quát.

3. Học cách gấp áo quần kiểu Marie Kondo

Gấp áo dọc theo thân sau đó dựng chúng lên. Áo sau khi gấp có thể “đứng” và lưu trữ theo chiều dọc trong từng chiếc hộp. Xếp đồ theo cách này dè xẻn quy mô ngăn tủ hơn gần như so với các cách thức gấp đồ chúng ta vẫn thường được dạy từ nhỏ bé.

Quần jeans, áo phông, đồ lót, số đông đều có thể vận dụng phương pháp gấp này để dè xẻn diện tích hơn, đồng thời cũng không làm cho nhăn, nhàu áo quần.

4. Thay thế dần tủ bằng các loại hộp

Tết này, hãy dùng hộp là bí quyết vừa công nghệ, vừa dành dụm cho việc lưu trữ đồ đoàn. Thay vì xếp chồng đồ thành phổ biến lớp, sau khi đã lựa chọn được những thứ cần giữ lại, bạn hãy phân loại chúng thành từng danh mục như bưu thiếp, thủ tục quan trọng.... rồi sắp từng loại tham gia một chiếc hộp riêng.

Hãy bố trí các món đồ cùng loại trong cùng khu vực để nhà vừa gọn hơn mà việc mua đồ cũng dễ hơn.

5. Đồ đạc phải “spark joy”, tâm cảnh khi dọn đồ cũng phải sung sướng

Tết nhất không được mất vui, đừng dấn thân dọn nhà với một gương mặt đằm đằm sát khí vì bạn mới gượng nhẹ nhau với người yêu. Hay ngán ngẩm, chán ngán khi nghĩ những việc hoàn toàn có thể thuê người khiến, vì sao lại phải tự tay làm cho?

Làm việc gì cũng vậy, chỉ cần sự dễ chịu, vui vẻ, hiệu quả công việc sẽ cao hơn đa số. Chỉ nên bắt tay vào dọn nhà khi bạn thật sự cảm thấy cần, cùng lúc trong lòng đang chẳng vướng bận gì và tràn trề nỗ lực cải tạo tổ ấm.

Nên thu dọn vào buổi sáng, khi bạn còn rộng rãi năng lượng và minh mẫn. Đừng nằm dài trên giường cho tới buổi chiều, buổi tối, rồi lại “lần nữa” đến ngày mai, ngày kia. Hãy thử ăn một chút quà bánh và bật nhạc khi mà thu vén, biết đâu những phương pháp này lại có thể cổ hủ vũ tinh thần cho bạn hơn là hùng hục xả thân một đống lộn xộn và hoảng loạn sắm các con phố thoát ra ngoài.

Tết nhất đến nơi rồi, đừng đọc suông, hãy đặt máy tính bảng xuống và bắt tay vào lên chiến lược dọn nhà ngay, bạn nhé!

Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự buông bỏ để đơn giản hóa cuộc sống và đón chào năm mới thảnh thơi - Ảnh 4.

Đồ không sử dụng nữa thì vứt, người không làm cho ta êm ấm nữa thì bỏ. Vì sao những video Marie Kondo - đơn giản là - ngồi gấp quần áo lại hấp dẫn hàng chục triệu lượt xem? Đơn giản là loài người ta thích ngắm nhìn cách người khác thu vén và giải quyết vấn đề, vấn đề đó phần nào túa gỡ những lộn xộn, rối bời trong tâm hồn họ.

Khi bạn sống một bí quyết ngăn nắp, gọn gàng, với những dòng nghĩ suy, những quyết định ngăn nắp, gọn gàng, tất cả mọi thứ sẽ đều “spark joy” (lan tỏa niềm vui).

Theo WANG JIN

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh