Mở lại thương lượng tại 7 dự án bị trợ thời dừng chuyển mục đích sử dụng của Novaland - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi rà soát, nếu như thấy công trình nào không sai phạm, TP HCM sẽ cho triển khai lại ngay chứ không chờ hoàn tất kiểm tra cả 7 dự án.

Sau tin tức UBND TP HCM quyết định tạm bợ dừng chuyển mục đích sử dụng đất 7 khu đất tại thị xã Phú Nhuận do Công ty Novaland khai triển nhằm rà soát pháp lý nghiêm ngặt hơn, chiều 8/1, một chỉ đạo của UBND Thành phố cho nhân thức sau một ngày rà soát, Sở Tài nguyên Môi trường đã công bố nhanh "hiện không có hạ tầng pháp lý nào qui định việc ngưng các thương lượng của người địa phương trong các dự án trên. Cho nên, UBND Thị trấn sẽ chỉ huy sở này gỡ bỏ "chủ trương", để cư dân thi hành các thương lượng cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp... thông thường.

Đại diện UBND TP HCM cũng cho biết đã chỉ đạo Sở Xây đắp chủ trì việc rà soát hồ sơ thực hiện của 7 công trình theo đòi hỏi của Kiểm toán Nhà nước, thời hạn trong vòng 5 ngày khiến cho việc. Sang tuần sau, Sở sẽ lên tiếng UBND Đô thị kết quả rà soát và Đô thị sẽ có hướng khắc phục.

Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4,647m2, dự án The Prince Residence). Ảnh: Hữu Khoa

Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (quy mô 4,647m2, dự án The Prince Residence). Ảnh: Hữu Khoa

Chỉ huy UBND TP HCM thể hiện sự quan trọng thêm, việc rà soát lại quy trình giấy tờ chấp hành các dự án trên theo đòi hỏi của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường, nhằm bảo đảm việc chấp hành các giấy tờ nghiêm ngặt, hoàn thiện theo qui định luật pháp. Tất nhiên, việc rà soát phải bảo đảm lợi quyền hợp pháp của cư dân và doanh nghiệp. "Sau khi rà soát, công trình nào ổn thì Đô thị sẽ cho triển khai lại ngay, chứ không chờ cả 7 công trình", vị chỉ huy này cho hay.

Trước đây, ngày 7/1, Phó chủ tịch UBND TP Trằn Vĩnh Tuyến đã giao Sở Khoáng sản & Môi trường rà soát và rà soát cơ sở vật chất pháp lý về việc ngưng các thương lượng của người địa phương sắm nhà tại 7 khu đất Cơ quan Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo cho UBND đô thị trong ngày 9/1. Ví như không có quy định qui định về việc ngưng giao dịch của người địa phương tậu nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân chấp hành các đàm phán cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp... thông thường.

UBND đô thị cũng cho hay trong năm 2019, thành phố sẽ bắt đầu rà soát, công khai danh mục đất công, tạo sự cạnh tranh, đồng đẳng trong tiếp xúc nguồn lực đất đai của các công ty thuộc mọi thành phần kinh tế; đưa đấu giá, đấu thầu thành cách thức cốt yếu cho việc phân bổ đất công. song song, thị trấn cũng xử lý nghiêm các trường phù hợp trục lợi, định giá thấp đất công khiến thất thoát của nả nhà nước. UBND Đô thị còn chỉ huy các công ty điều hành và dùng hiệu quả đất công, đẩy mạnh giám sát, điều hành, nâng cao hiệu quả sử dụng đất ủy quyền người địa phương và doanh nghiệp.

Vũ Lê - Hữu Nguyên


Xem thêm: gia nha dat