“Mỏi mắt” sắm mặt bằng bán hàng Tết | MuaBanNhaDat

Điều kiện khó khăn

Ông Thành, một môi giới mặt bằng khu vực nội đô, cho nhân thức thời gian cuối năm có rộng rãi mặt bằng được trả lại vì nhiều nguyên do như hết phù hợp đồng, kinh doanh không hiệu quả, có cả trường hợp người thuê muốn "né" tháng Tết nên trả để cắt giảm chi phí. Dĩ nhiên, rộng rãi chủ nhà sau khi kiếm được lại thì bỏ hoang chứ không muốn cho thuê ngắn hạn làm mặt bằng bán hàng Tết. Dọc các tuyến con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) có tới vài ba nhà cho thuê; tuyến phố Đinh Tiên Hoàng trong khoảng quận 1 cho tới thị xã Bình Thạnh cũng có tới cả chục điểm cho thuê nhưng khi nhân thức mục đích thuê mặt bằng bán hàng Tết, chủ nhà đều thoái thác.

chả hạn, chủ nhà trên phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện 1, chỉ cho thuê ít nhất 3 năm. Còn chủ nhà các con phố Đinh Tiên Hoàng, thị xã 1, khi nghe mục đích thuê bán hàng Tết thì khoát tay không tiếp. Một "cò" mặt bằng tên Hà giảng nghĩa hồ hết chủ nhà đất nội đô không muốn cho thuê mặt bằng để buôn bán Tết vì tiền lời ít, không bất biến, khó điều hành người thuê… Dĩ nhiên, giả dụ người thuê chăm chỉ "nằn nì" cũng có người đồng ý nhưng phải có vài vấn đề kiện đi kèm, như: giá cho thuê phải tính trọn tháng (trả tiền trước), khi có khách thuê dài hạn thì phải dọn ra bất cứ lúc nào mà không được đòi lại tiền đã đóng…

Một chủ nhà trên phố Phan Đình Phùng, thị xã Phú Nhuận, ưng ý cho thuê ngắn hạn với giá 20 triệu tiền việt/04 tuần nhưng với điều kiện là chỉ bán những hàng khô không gây mùi, tức không được bán đồ ăn, giải khát. Bà Quỳnh, một người môi giới mặt bằng khu vực nội đô, cho nhân thức giá cho thuê mặt bằng bán hàng Tết ở TP.HCM năm nay được đẩy giá lên rất cao, chả hạn tuyến đường Nguyễn Trãi (thị xã 1) trước đây chỉ cần 15 triệu đồng là thuê được, năm rồi lên 30-50 triệu tiền việt và bây chừ trong khoảng 70-80 triệu đồng/tháng.

moi mat tim mat bang ban hang tet

Phổ quát nơi treo bảng cho thuê nhà nhưng không đồng ý cho người kinh doanh mướn mặt bằng bán hàng Tết

Thuê lại phần bé dại

Để giải quyết hiện trạng khan hiếm mặt bằng bán hàng Tết, một vài tiểu thương lớn đã đứng ra thuê mặt bằng rộng rồi chia lại cho phổ biến người khác để ăn cao thấp khác nhau. Khu vực quận 8, 9, 11, Bình Thạnh có nhiều mặt bằng được những người thuê lúc trước phân bé nhỏ rồi cho người khác mướn lại để buôn bán trong thời điểm Tết. chả hạn, bà Thúy thuê nhà trên phố u Dương Lân, thị xã 8 buôn bán gạo, giải khát bên trong với giá 5 triệu đồng/bốn tuần, đang muốn cho thuê phần mặt tiền với mức 1,5 triệu đồng để bán hàng Tết. Tương tự, tại khu vực huyện 9 cũng có đa dạng mặt bằng được chia nhỏ bé để cùng nhau kinh doanh như trên phố Lê Lợi có mặt bằng đang cho thuê 10 triệu tiền việt/tháng kinh doanh quần áo phong cách, người thuê muốn chia một phần diện tích để bán mỹ phẩm với phí 3 triệu đồng.

Ngoài ra, một số người còn tậu tới các tiệm, siêu thị chỉ buôn bán khi trời sáng rồi thuê phần thời gian còn trống để bán đồ Tết, thường là tham gia chiều tối với giá chỉ bằng 1/3 so với thuê cả ngày. Theo ông Lê Thành Trung (ngụ thị xã Bình Thạnh, phổ quát năm bán hàng Tết), người sắm sửa bé nhỏ trong thời điểm Tết không dễ dàng nhất là mặt bằng nên phải tính toán rất kỹ địa điểm cần buôn bán, dò la những tuyến đường nào có kỹ năng thu hút được khách. Nếu như là mặt hàng gọn nhẹ chỉ cần sắm chủ nhà để thuê bán trước cửa hoặc mua những hộ đang buôn bán để chia sẻ một phần quy mô với giá tốt. Còn cứ "nhắm mắt xuôi tay" mướn mặt bằng đẹp, giá cao thì dù bán được hàng nhưng sau khi trừ tiền thuê tiền lời chẳng còn là bao, thậm chí lỗ nặng nếu hàng hóa bán đủng đỉnh.

Trong khi người buôn bán không dễ dàng tìm mặt bằng bán Tết ở các thị xã nội thành thì ở các quận vùng ven như quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân… lại khá dồi dào, giá cho thuê cũng "mềm" và diện tích cũng đủ lớn. Ông Hà có nhà mặt tiền con đường Nguyễn Ảnh Thủ, thị xã 12 nhìn nhận bình thường không cho thuê nhưng 04 tuần Tết năm nào cũng cho thuê với giá bình dân chỉ khoảng 3 triệu đồng với quy mô lên đến 40 m2.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat