Ngày này năm xưa: Lần trước tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu - VietNamNet

Ngày 26/1/2005, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã bổ nhiệm bà Condoleezza Rice vào vị trí ngoại trưởng, đưa bà biến thành người thiếu nữ gốc Phi trước tiên có chức vụ cao nhất trong chính phủ Mỹ.

Theo History, bà Condoleezza Rice sinh ra tại đô thị Birmingham, tiểu bang Alabama tham gia tháng 11/1954. Bà là con gái độc nhất vô nhị của mục sư John Wesley Rice, Jr. tại Công viên Trưởng Lão Westminster và bà Angelena Rice, thầy giáo dạy các môn kỹ thuật, âm nhạc, thuật hùng biện.

Clip bà Condoleezza Rice nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ:

Bà Rice đã mở đầu học tiếng Pháp, âm nhạc, trượt băng nghệ thuật và múa ballet trong khoảng năm lên 3 tuổi, nhưng sau đó bà lại không trở thành một nghệ sĩ nhiều năm kinh nghiệm mà theo học chính trị quốc tế Đại học Denver, nơi thân phụ bà đảm đang công việc của một phụ tá hiệu trưởng. Năm 1974, bà ra trường đại học rồi tiếp diễn đeo đuổi các học vị cao hơn nữa về công nghệ chính trị và quan hệ quốc tế tại các đại học tăm tiếng.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Bà Rice đứng trước Nhà Trắng trong một chuyến đi nghỉ cùng mái ấm khi còn nhỏ dại. (Ảnh: Random House)

Bà được bổ nhiệm vào chức phận Phó Viện trưởng của Đại học Stanford từ năm 1993 đến năm 1999. Trong thời gian làm cho việc ở Stanford, bà đã gây được sự chú ý với chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan với những tri thức uyên sâu về các điều Xô Viết.

Năm 1986, theo lệnh của Tổng thống Reagan, Tiến sĩ Rice đã tham gia khiến cho trong Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và sau đó được bổ nhậm vào vị trí phụ tá đặc biệt cho giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân. Từ năm 1989 đến 1991, bà Rice phục vụ trong chính quyền của Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) với cương vị giám đốc, rồi Giám đốc điều hành Vụ Xô viết và Đông Âu thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, và là phụ tá khác lạ cho tổng thống về các điều an ninh quốc gia.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Bà Rice (ngoài cùng bên trái) trong thời điểm học ở trường St. Mary. (Ảnh: Random House)

Suốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2000 của Georg W. Bush (Bush con), bà Rice xin nghỉ phép một năm tại Đại học Stanford tích góp thời điểm làm cho việc với ông Bush trong vị trí cố vấn về chế độ ngoại giao.

Tháng 12/ 2000, sau khi ông Bush đắc cử, bà Rice mất việc tại Stanford để đảm trách chức vụ Cố vấn Bình yên Non sông trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông. Bà là thanh nữ đầu tiên được bổ nhiệm tham gia địa điểm này. Condoleezza Rice cũng là người sát cánh và ủng hộ Tổng thống Bush tái tranh cử vào năm 2004. Tháng 11/2004, ông Bush đề cử bà Rice tham gia vị trí Ngoại trưởng Mỹ thế chỗ của ông Colin Powell.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Chuyến bay trước tiên của bà Rice trên chiếc Không Lực Một khi làm việc cho Tổng thống George H.W. Bush. (Ảnh: Random House)

Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Rice tham gia ngày 26/1/2005, Tổng thống Bush nói rằng trong 4 năm qua, nước Mỹ đã được hưởng lợi từ một cố vấn khôn ngoan chính là Tấn sĩ Condoleezza Rice. Cũng tại buổi lễ, cả ông Bush và bà Rice đều đã tụng ca những cố gắng của người tiền nhiệm Colin Powell.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Bà Rice lắng tai Tổng thống Bush phát biểu vào 6/2002. (Ảnh:Nhà Trắng)

Trên cương vị Ngoại trưởng, bà Rice đã bắt tay cải tổ và tái cấu trúc toàn cục guồng máy của bộ ngoại giao và công du đến 70 non sông. Ngoài tiếng Anh, bà Rice có thể nói tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp, và tiếng Tây Ban Nha với các chừng mực tinh thông khác biệt.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Nữ Ngoại trưởng Mỹ gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga năm 2005. (Ảnh: Kremlin)

Mặc dầu đã đạt đến đỉnh cao sự nghiệp chính trị và được sự tín nhiệm của rộng rãi người song bà Rice tuyên bố không có yêu cầu, cũng không vồ cập đến việc ra tranh cử tổng thống sau khi chấm dứt nhiệm kỳ ngoại trưởng tham gia năm 2009.

Tin báo Forbes đã nhì lần bầu lựa chọn bà Condoleezza Rice là người thanh nữ quyền lực nhất thế giới (năm 2004 và năm 2005).

Sầm Hoa


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất