Nghệ thuật đòi nợ sao cho... sang: Hỡi các 'con nợ chân chính', đừng ép tôi phải đòi nợ vào mồng 1 Tết!

Đã lâu thấy không bạn nào gọi, cũng không nhắn tin một lời 

Phải chăng đang cho lòng thêm nhẫn nại đợi 

Nhân thức bao thứ lo trên đời, mà cuối năm tới ngay chân rồi 

Quan sát trong ví thấy sao bổi hổi 

HÃY TỰ GIÁC ĐI người mua ơi!!! 

Ai đang nợ tôi thì hãy tự giác cất lời 

Thời điểm âm thầm trôi, đôi khi ta lạnh lùng tưởng rằng quên mất nhau rồi 

ĐỪNG ĐỢI NHẮC TÊN khách hàng ơi 

Người nào đang nợ tôi thì hãy tự giác cất lời 

(Trích lời bài hát "Tự giác đi'' - Bùi Công Nam)

Chưa đầy 1 tuần nữa là Tết Nguyên đán. Bao phủ nhiêu nỗi lo đổ ập lên vai hầu hết mọi người, nào là lo tìm Tết cho bên nội bên ngoại, cần sẵn sàng thực phẩm gì cho những ngày Tết, năm nay cần chi bao lăm tiền để mừng tuổi... Và trong số đó, có những người ngay ngáy sự run sợ hy vọng: Làm thế nào để đòi nợ trước Tết?

Nói gần nói xa, nói đi nói lại, đòi nợ thì không không dễ dàng nhưng đòi thế nào để đôi bên cùng vui mắt, không gây tranh chấp kẻo ''năm mới năm me'' lại bi quan rời rợi. Đòi nợ không cần có nghệ thuật, chỉ cần làm đúng trật tự từng bước, thái độ càng nữ tính càng dễ ngừng chuyện.

Nên nhớ: Đừng vội vàng, hấp tấp mà hot giận rồi ''xôi hỏng bỏng không'', tiền không thu lại được, bạn mất tình tan rồi mang tiếng vào người.

Nghệ thuật đòi nợ sao cho... sang: Hỡi các con nợ chân chính, đừng ép tôi phải đòi nợ vào mồng 1 Tết! - Ảnh 1.

Chắc chắn sẽ có 2 kiểu người này khi bạn đòi nợ:

1. Có nhã ý trả nợ nhưng đãng trí, hay quên: Với kiểu người này, bạn yên ổn tâm là họ sẽ trả tiền cho bạn. Nhưng, phòng trừ ngày bạn đòi nợ họ lại không có đủ tiền, hãy tinh tế hỏi họ là ngày bao nhiêu nhận được lương hoặc thưởng Tết. Một ngày sau khi họ thu được lương, hãy nhắn dịu dàng cho họ là bạn cần tiền để bán buôn mà thiếu hơi phổ quát. Cứ dùng thái độ dịu dàng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

2. Không có mĩ ý trả nợ và luôn giả vờ hay quên: Đây là kiểu người ''đáng sợ'' nhất khi cho vay tiền. Đúng là cho mượn tiền mới nhân thức gương mặt thật. Cam đoan bạn sẽ rất đau đầu khi phải đối diện với kiểu người này, sắm đủ mọi cách thức rồi tậu đến lời khuyên của đồng đội và hiếm sẽ vô ích vì họ có thể ''xù nợ'' bạn bất cứ lúc nào. Đã vậy, có nên nhắn tin đòi nợ mồng 1 Tết không? Đừng. Cứ để Tết của bạn ăn ngon mặc đẹp không hề chú ý đến mấy người sơ ý thức đó. Thôi thì, trước Tết, mỗi ngày nhắn 1 tin chăm bẵm, hỏi han rồi dò ý chuyện trả nợ của bạn. Và không hề con nợ nào cũng tiện lợi để bạn tra tấn như vậy đâu, có khi họ chặn đông đảo phương tiện liên lạc của bạn cùng một lúc... Vậy nên, hãy phòng trừ cả trường thích hợp bạn phải buông xuôi khoản nợ của bạn trong cay cú đấy!

Khi người cần vay tiền, người rót mật vào tai ta. Khi ta cần người trả nợ, người cho ta ăn trái đắng... Đời là thế!

Để bảo đảm hai bên cùng vui miệng trong chuyện mượn thanh toán, tốt hơn hết, hãy xem xét từng bước sau:

- Chọn lựa mặt gửi quà khi cho vay: Đừng để lòng tốt của bản thân bị lợi dụng. Giả dụ không, bạn sẽ rấm rứt mãi thôi và sẽ không xong xuôi tự trách chính mình khi nhắc về chuyện cũ ấy. Ví như bạn cảm thấy có đủ lòng tin ở đối thủ, hãy cho họ mượn tiền và đừng chần chừ nói ''không'' với họ, hãy viện một cái cớ thật có lý để không làm mếch lòng họ. Khác lạ, hãy cho vay khi có dư tiền. Giả dụ bạn dạng thân bản thân không có đủ tiền tiêu thì đừng nghĩ đến chuyện cho người khác vay rồi lại đến một ngày nào đó, bạn lại phải ''tạo dựng miệng'' đi vay tiền người khác.

Nghệ thuật đòi nợ sao cho... sang: Hỡi các con nợ chân chính, đừng ép tôi phải đòi nợ vào mồng 1 Tết! - Ảnh 2.

- Nắm rõ thông tin của người vay tiền: Đương nhiên, đừng làm mọi chuyện quá căng thẳng như họ là tù đọng phạm một tội rất lớn. Nhưng bạn cần nhân thức về họ vì lòng tin là chưa đủ. Người tình là người nào? Hãy hỏi trực diện. Đầu tiên, chúng ta cần nhân thức họ là khách hàng nào, ở đâu, nhà chỗ nào, số điện thoại chính chủ là bao lăm, số CMT, hộ chiếu càng tốt. Nếu cụ thể hơn nữa, thử thăm dò số máy tính bảng, địa chỉ người thân họ, phòng trừ đột một ngày, họ... bặt âm vô tín.

- Ký tên tham gia một phiên bản cam kết chung: Dù nửa kia có phật lòng hay không thì chữ ''tín'' vẫn được đặt lên hàng đầu. Nếu như, người tình lỡ hẹn tháng sau thanh toán mà 6 tháng sau vẫn chưa thấy đả động gì, đoán chắc lúc ấy tinh thần bạn đang bối rối và chỉ muốn đến trước mặt người ấy hét to: "Thanh toán đi!''. Phòng trường thích hợp sức khỏe lao dốc như vậy, hãy làm cho một phiên bản cam đoan ghi đầy đủ tên của nhị bên, liên lạc của nhị người ngày bốn tuần mượn tiền, số tiền mượn cụ thể là bao nhiêu, ngày bao lăm hứa sẽ trả và chữ kí/dấu của nhì bên (cẩn thận thì dùng dấu vân tay). Chú ý là photo thành rộng rãi phiên bản...

- Gần đến ngày trả nợ, hãy hiếm hỏi han, đon đả: Và hãy nhớ, nên hỏi han hay vồ cập ở chừng mực vừa. Đừng làm cho họ run sợ mà trùng hợp, bạn có thêm tính bí quyết ''nhỏ tuổi nhen''. Nhưng cũng đừng ngại mà không hỏi thăm xem dạo này họ sống thế nào. Giả dụ họ vẫn còn quá gian khổ, bạn có thể chủ động gia hạn thời điểm trả nợ hoặc chia nhỏ nhắn khoản tiền nợ ra để họ trả thủng thẳng. Ngoài ra đó, việc này cũng giúp bạn phòng ngừa trường hợp người mượn nợ chưa muốn trả hoặc có ý định không trả.

- Chủ động đòi nợ, đừng để nước đến chân mới khiêu vũ: Bạn có công có việc cần sử dụng tiền vào ngày X tháng Y mà trông ngóng mãi vẫn chưa thấy họ trả nợ. Chủ động là một phương pháp đòi nợ thắng lợi. Bạn đừng để lúc quá hạn mới hỏi, có thể chẳng hề họ cố tình ''xù nợ'' mà họ cũng bận nên quên đi. Cứ nhẹ nhàng, dịu dàng nhắn tin hỏi thăm 2, 3 câu đầu rồi tới câu thứ 4 vào luôn chủ đề chính. Ví dụ: “Bạn ơi, hôm đến mình bận nên không gặp bạn kiếm được tiền được. Bạn chuyển cho bản thân qua trương mục XXX nhé”.

Nghệ thuật đòi nợ sao cho... sang: Hỡi các con nợ chân chính, đừng ép tôi phải đòi nợ vào mồng 1 Tết! - Ảnh 3.

- Đừng dồn con nợ tham gia tuyến phố cùng mà hãy khiến cho họ tự bước vào... ngõ cụt: Hăm dọa không bao giờ làm cho nên chuyện tốt. Một, họ sẽ lẩn tránh, bỏ chạy. Nhị, thực tại, họ không có tài năng trả tiền bạn thật. Nhị trường phù hợp này đều là nhì trường phù hợp khó xử. Ở trường hợp nhị, chúng ta nên giữ một thái độ nữ tính, hỏi thăm và hiệp thương để tìm bí quyết khắc phục. Còn ở trường hợp một, đôi lúc, họ nghĩ bạn sẽ không dám làm cho lớn chuyện vì sợ tiến công mất đi mối quan hệ nên cứ vậy mà dây dính. Bạn cần phải khiến quyết liệt để cho họ biết rằng bạn không có yêu cầu chây lì trong việc thu hồi nợ của mình. Hãy kiên quyết để có phương pháp đòi nợ nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất, hạn chế khó nói, quỵ lụy, bị lợi dụng về sau.

- Gợi ý chia số tiền ra thành từng khoản nhỏ để trả nợ: Đàm phán thắng lợi chỉ là bước đầu, cần thiết vẫn là cơ chế trả nợ. Nếu như người bạn đó chẳng thể trả hết tiền nợ trong một lần, hãy gợi ý họ chia nhỏ khoản tài chính đó ra. Có thể phổ biến người cho rằng cách thức trả nợ này hơi mất thời điểm nhưng có tiền vẫn hơn phải không? Cách này vừa hiệu quả, vừa khiến người mượn tiền không bị rối rít lại vừa tạo điều kiện cho tình bạn mãi vững bền!!!

- Hài lòng phải buông tay trong trường hợp xấu nhất: Khiến cho gì thì khiến, chắc chắn bạn vẫn phải luôn dự tính phương án xấu nhất. Bạn cũng sẽ chẳng hề đau lòng, bồn chồn một nỗi giận dữ, mấy ngày Tết là để gia đình đoàn viên mà trong đầu chỉ muốn đến gặp mặt người kia nói ''nhị mặt một lời'' cho ra nhẽ. Thôi, buông bỏ có lẽ là bí quyết ít mệt mỏi nhất.

Hãy coi đây là "học phí" giúp bạn hiểu được rằng, khi đụng đến tiền thì nên cẩn trọng vì nó có tác động rất lớn - trước hết là chi phí, thứ nhị là mối quan hệ. Từ nay, khi cho mượn tiền, hãy suy nghĩ thật kĩ và đôi khi cũng cần cân đong đo đếm chút niềm tin, bạn nhé!

Tết nhất đến nơi rồi, còn ai đang mượn tiền thì đòi nợ ngay đi. Và hãy ghim ngay ngày mồng 1 Tết là ngày nào nhé, kẻo hội chứng đêm giao thừa vẫn còn lớ ngớ không biết ngày nào lại nhắn tin đòi nợ thì tội người ta lắm!!!

Theo Sinh Hồng

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất