Nguy cơ chứng khoán bị bán tháo nếu China không hành động đủ

Chính phủ China cần phải tìm ra một loạt các biện pháp mới trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang giảm điểm, theo Bank of America Merill Lynch (BofAML).

Giả dụ như những dữ liệu lớn mạnh tiếp tục gây bế tắc, chỉ số Hang Seng có thể rơi xuống 7.600 điểm, tương đương giảm 30% giá trị hoạt động mua bán so với thời gian chấm dứt phiên giao dịch hôm 18/1. Shanghai Composite cũng có thể mất 20% xuống đáy 2.100 điểm, theo David Cui, trưởng phòng ban ý tưởnrg thị trường chứng khoán TQuốc của BofAML.

Chỉ khi nào các nhà đầu tư cảm thấy thuyết phục bởi những biện pháp động viên tới trong khoảng chính phủ China, thị trường mới có sự bình phục bền vững, ông bổ sung thêm.

“Những biện pháp kích thích của TQuốc tại thời điểm hiện nay là không đủ để có thể vực dậy nền kinh tế”, ông trả lời trong một cuộc phỏng vấn bàn tròn tại Hong Kong hôm 18/1. “Mức vững mạnh đáy có thể xảy muộn hơn 1 năm so với dự báo của phổ biến người”.

Nguy cơ chứng khoán bị bán tháo nếu Trung Quốc không hành động đủ - Ảnh 1.

Chứng khoán TQuốc đang dần bình thường trở lại sau đợt bán tháo năm 2018.

Sau khi rơi tham gia thị trường giá xuống hồi năm rồi, hoạt động mua bán chứng khoán Trung Quốc thậm chí đã chạm đáy trong tháng 1 năm nay khi các nhà đầu tư có trong tay những con số thống kê về đà vững mạnh “chậm rì rì chạp” của nền kinh tế cũng như việc Nhà băng dân chúng Trung Quốc (PBOC) nới những pháp luật về tỷ lệ dự trữ đề nghị cho một vài định chế nhạo nguồn vốn.

Nhân tố đó cũng gián tiếp phát triển chế độ cho phép các nhà băng lôi cuốn thêm các vốn đầu tư phê chuẩn việc bán trái khoán nhằm mục đích tái thăng bằng bảng bằng phẳng kế toán của họ.

Hồi năm rồi, hàng ngũ Cui đã đưa ra hàng loạt các cảnh báo về tương lai không mấy lạc quan của nền kinh tế Trung Quốc, nổi bật trong đó là cảnh báo về “thời điểm Bear Stearns” cho chuỗi hệ thống vốn đầu tư sau khi làn sóng vỡ nợ tại các tập đoàn lớn khởi đầu vào năm 2014.

(Bear Stearns là một ngân hàng đầu tư toàn cầu, một công ti giao dịch và môi giới chứng khoán đã sụp đổ trong năm 2008 trong cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới và suy thoái kinh tế, sau đó được bán cho JPMorgan Chase).

Chính phủ China cũng chưa thể giải quyết ngừng điểm yếu tố đầu tư, trái lại, tình hình còn trở nên tồi tệ hơn khi các doanh nghiệp bắt đầu thế chấp cổ phần, Cui san sẻ.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán TQuốc đang tỏ ra quá sáng sủa, và một đợt bán tháo khác sẽ có thể xảy ra trước khi mọi thứ trở về với đúng giá trị của nó. Cui dự đoán trong năm 2019, chỉ số Hang Seng sẽ đạt 9.400 điểm và chỉ số Shanghai Composite sẽ ở 2.100 điểm.

Thời điểm phù hợp để Bắc Kinh có thể chấp hành “những biệt pháp kích thích mang tính đột phá” có thể diễn ra sau kỳ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc diễn ra vào 04 tuần 3 đến đây, Cui cho biết.

“Nếu như tốc độ vững mạnh tiếp tục giảm sâu, chính phủ China sẽ không còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc tiếp diễn tậu ra những biện pháp mới”.

Chính phủ TQuốc đang có kế hoạch tăng chi phí cho cơ sở vật chất cơ sở vật chất và nới lỏng sự kiểm soát đối với thị trưởng nhà đất cũng như hệ thống ngân hàng “ngầm”. Ông cũng bổ sung rằng nhiệm vụ của các nhà hoạch định chính sách sẽ khó khăn hơn nhiều giả dụ như đồng dân chúng tệ chịu tác động thụ động trong khoảng hoạt động mua bán nguồn vốn trong thời điểm này.

Trận chiến thương nghiệp có thể được khắc phục nhưng những tranh cãi vẫn có thể sẽ tiếp diễn, Cui cho hay. “Cuộc chiến tiếp theo có thể sẽ diễn ra trên chiến trường kĩ nghệ. Những gì đã diễn ra đối với Huawei và ZTE sẽ không đơn thuần chỉ dừng lại ở đó”.

Theo Trọng Đại

NĐH


Đọc thêm: dat xanh