Nhìn hành trình kinh hoàng của Đặng Văn Lâm, mới thấy Công Phượng hên tới thế nào

1. Rất ít khi Đặng Văn Lâm giải đáp tạp chí vietnam, nhưng trước trận tứ kết Asian Cup 2019 với Nhật Bạn dạng, thủ thành Việt Kiều này đã có buổi trao đổi gần 2 tiếng với tờ Soviet Sports của Nga, và kết quả là một bài phỏng vấn hơn 5.000 chữ đậm đặc tâm tình, làm cho người ta lần trước tiên tưởng tượng ra hành trình thất kinh của anh, từ cú sốc đầu đời tới quang vinh cùng đội tuyển Việt Nam trên trường đấu châu Á.

Đọc hết bài phỏng vấn ấy, người ta mới nắm bắt rõ hơn lá tâm thư bà Jukova Olga - mẹ của Đặng Văn Lâm, viết cho con sau chức vô địch AFF Cup 2018 cùng đội tuyển vn. Là thư ấy thấm đẫm tình cảm, nhưng không phải bởi người mẹ ấy "khiến quá", mà bởi hơn ai hết, bà biết rõ nhất những hờn tủi, nhân thức rõ hơn những giọt nước mắt của Lâm trước khi có được chiến thắng ngày hôm nay.

 Nhìn hành trình kinh hoàng của Đặng Văn Lâm, mới thấy Công Phượng may mắn đến thế nào - Ảnh 1.

Trái ngược hoàn toàn với Công Phượng - cầu thủ được thiên phú cho kỹ thuật tư nhân nổi trội, và đã mang trong bản thân "thiên mệnh" ngôi sao ngay trong khoảng những ngày đầu đặt chân đến học viện HAGL Arsenal JMG, Đặng Văn Lâm từng không dưới một lần phải "nếm trái đắng" trên đoạn đường trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Và lần nào cũng đắng ngắt, cũng đầy tủi hổ tới nghẹn ngào.

Ở Nga, là câu nói: "Lev, cậu biết không, lúc tí hon tôi cũng đã mơ được thổi kèn acmonica, nhưng rồi tôi biết mình không có tai nhạc" của ông HLV thủ môn tên Darvin. Ý ông nói rằng Văn Lâm không có năng khiếu bóng đá, và câu nói ấy chẳng khác một cú tát trời giáng tham gia cậu nhỏ bé ngày nào mới chập chững bước chân vào tương lai bóng đá của chính mình.

Ở HAGL, là những bốn tuần ngày "đày đọa" ở Lào, với sân bóng, khung gỗ lổn nhổn phân bò, với những buổi tập lăn lộn giữa "vũng trâu đằm", để rồi nhận được sự hất hủi của đội bóng phường Núi, với bạn dạng thanh lý thích hợp đồng. Ngày ấy, Công Phượng đang rực sáng, đang được cả bầu Đức, HAGL lẫn người ngưỡng mộ "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa".

 Nhìn hành trình kinh hoàng của Đặng Văn Lâm, mới thấy Công Phượng may mắn đến thế nào - Ảnh 2.

2. Giờ đây, khi Đặng Văn Lâm đang chuẩn bị để ra mắt CLB mới - Muangthong United của Thái Lan, là bước đệm để đặt chân tới Nhật Bản hoặc châu Âu như lời chắc chắn của thủ thành Việt kiều này, thì Công Phượng quay về HAGL để sẵn sàng cho mùa giải mới đầy khó khăn.

Giải đáp phỏng vấn tờ báo Ả rập Kooora, Công Phượng tâm tình rằng có kha khá CLB châu Âu muốn có anh, song CLB HAGL muốn giữ trung phong này ở lại với phường Núi. Ước muốn của Công Phượng chẳng khác với Đặng Văn Lâm, nhưng dù cho "đi trước" - từng thi đấu ở Nhật, nhưng giờ đây tiền đạo người Nghệ An lại là người "về sau", khi giấc mơ được "ra biển lớn" giờ vẫn mịt mù.

Mùa giải này hẹn hứa phổ quát sự đổi mới với CLB HAGL, cũng như Công Phượng khi bầu Đức quyết định chi thẳng tay để đem về thị trấn Núi những ngoại binh, cũng như cầu thủ ngoại "sáng nước", đủ sức khó khăn giữa một V.League đầy hà khắc, với đầy rẫy những ngôi sao từng tỏa sáng dưới trướng HLV Park Hang-seo, cũng như những cầu thủ trẻ đang khát khao được ông thầy người Hàn Quốc này để mắt tới.

 Nhìn hành trình kinh hoàng của Đặng Văn Lâm, mới thấy Công Phượng may mắn đến thế nào - Ảnh 3.

Song trước mặt ông bầu thị trấn Núi này, cũng như CLB HAGL vẫn là một trời gian khổ, với việc nhà tài trợ từng chi ra tới 50 tỷ đồng cho đội bóng xã Núi trong hai mùa bóng gần nhất, đã dừng thích hợp tác. Đấy là một vài tiền lớn, và giả dụ phải xoay xoả một bản thân mình, chắc hẳn chẳng phải là tin mừng cho Công Phượng và anh em.

Họ đều là những cầu thủ tỏa sáng trong chiến công ở trường đấu Asian Cup vừa qua, đều đang là mai sau tỏa sáng của đội tuyển nước nhà, nhưng giả dụ như Đặng Văn Lâm đã vượt lên những ngày tháng gian truân, chứng minh được thực lực, làm đội bóng Thái Lan phải bằng mọi giá "đánh tháo" anh, thì Công Phượng vẫn sẽ là niềm hi vọng của HAGL, kéo đội bóng phố Núi ra khỏi cơn khủng hoảng kéo dài suốt 4 mùa bóng vừa qua.

Những pha cản phá xuất sắc của Đặng Văn Lâm trước Nhật Phiên bản

Hơn lúc nào hết, người mến mộ HAGL muốn chứng kiến một HAGL mạnh bạo như U19 ngày nào, chứ không phải một HAGL mãi chật vật ở đấu trường V.League. Đã tới lúc những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Minh Vương... chứng minh cho bầu Đức thấy niềm tin mà ông đặt vào họ là đúng đắn, và đã đến ngày "hái quả ngọt" sau những 04 tuần ngày chật vật.

Và cũng đã tới lúc HAGL chứng minh rằng mình là một đội bóng mạnh đích thực, với những đổi mới không chỉ từ sự bổ sung nhân lực, mà còn ở băng ghế chỉ đạo, không như HLV Nguyễn Quốc Tuấn từng tâm tình rằng lối đá mà HLV Park Hang-seo dùng cho đội tuyển vietnam, ông đã cho HAGL chơi từ 3 năm trước, chỉ có vấn đề không đủ cầu thủ hay để biến nó thành thắng lợi ở trường đấu V.League.

Theo Tâm Anh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất