Nhìn lại những “nốt trầm” của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Theo tò mò của VietTimes, nữ thương nhân gốc Quy Nhơn, bà Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948) là người đại diện theo pháp luật của 4 tổ chức kinh doanh. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy, 2 công ty trong số đó đã ngừng hoạt động, chỉ còn lại 2 tổ chức kinh doanh là: Tổ chức kinh doanh TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương (Diệp Bạch Dương) và Công ty TNHH Nam Nam Phương (Nam Nam Phương).

Trong đó, công ty Nam Nam Phương, được xây dựng trong khoảng năm 2004, đăng ký địa chỉ hội sở chính tại Lầu 1, số 28 Lê Văn Hưu, Bến Nghé, Thị xã 1, TP. HCM. Công ty này ít được giới truyền thông để ý, một phần có lẽ đến trong khoảng việc bà Dương Thị Bạch Diệp mới đảm nhiệm vị trí Giám đốc kiêm người thây mặt theo quy định của công ty này trong khoảng 04 tuần 10/2016 (theo đổi mới hoàn thành thủ tục buôn bán do Phòng ĐKKD TP. HCM cấp).

Ở chiều hướng trái lại, tổ chức kinh doanh Diệp Bạch Dương cùng nữ "đại gia" này đã trải qua đa dạng sóng gió trên thương trường. Theo tò mò của VietTimes, Diệp Bạch Dương được xây dừng ngày 24/4/2002, đạt yêu cầu địa chỉ trụ sở chính tại số 179Bis Hai Bà Trưng, Thị trấn 06, Huyện 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Công ty này hiện có vốn vấn đề lệ hơn 905,6 tỷ đồng, với sự nhập cuộc đầu tư của: bà Dương Thị Bạch Diệp (57,54%) và bà Nguyễn Thị Châu Hà (42,46%).

Trong thời kỳ 2012 - nay, khi mà đa dạng "đại gia" BĐS khác ghi nhận những bước tiến lớn, tổ chức kinh doanh Diệp Bạch Dương và bà chủ Dương Thị Bạch Diệp lại được đề cập quay quanh các khoản nợ nhà băng lên đến cả nghìn tỷ đồng, nợ thuế và các hoạt động chuyển nhượng BĐS cho các đối tác khác.

Nhìn lại những “nốt trầm” của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 1.
Bà Dương Thị Bạch Diệp kế bên chiếc Rolls-Royce Phantom biển tứ quý (Ảnh: Internet)

Trong khoảng gặp khó khăn khi tiếp xúc vốn đầu tư nhà băng

Vào năm 2014, thông tin về khoản dư nợ "khủng" của Diệp Bạch Dương có giá trị lên đến hơn 3.700 tỷ đồng (nợ gốc: 2.967,7 tỷ đồng, nợ lãi: 732,3 tỷ đồng) tại Cửa hàng TP. Hồ Chí Minh của Ngân hàng Nông nghiệp và Sản xuất Vùng quê vn (Agribank) đã gây rộng rãi sự xem xét của giới truyền thông.

Tuy nhiên, con số này chỉ là một cụ thể trong bạn dạng kết luận sau khi Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán tại Agribank vào năm 2012. Các quan hệ nguồn vốn vay giữa Diệp Bạch Dương và Agribank Hàng quán Tp. HCM chỉ được mách nhỏ chi tiết hơn khoảng 3 năm sau đó, khi các khoản nợ vẫn chưa được giải quyết xong xuôi điểm.

Trong một động thái ít gây để ý, Diệp Bạch Dương đã có đơn kiến nghị cách thức trả nợ số 170427/PA-DBD (ngày 27/4/2017) gửi tới văn phòng chính phủ. Theo đó, Diệp Bạch Dương đã đề đạt về bí quyết tính dư nợ của Agribank, nghĩ là ngân hàng này không hỗ trợ công ti này mượn tiền để đầu cơ, kinh doanh.

Đánh giá kiến nghị của Diệp Bạch Dương, Agribank Quán ăn TP. HCM cho nhân thức, công ti cần phải tách bạch rõ từng khoản mượn và tình hình trả nợ từng khoản mượn, tương tự mới phản ảnh đúng thực tế mượn tiền và trả nợ tại ngân hàng này.

Theo đó, Diệp Bạch Dương đã chấp hành vay 14.000 lượng tiến thưởng SJC, có mục đích mượn nhằm "tậu nhà 57 Cao Thắng, Huyện 3" với thời hạn trả nợ là ngày 31/10/2009. Dù đã được nhà băng đồng ý gia hạn nợ đến 30/10/2010, tất nhiên, phải tới ngày 31/1/2011 (quá hạn 3 04 tuần), Diệp Bạch Dương mới trả nợ xong xuôi khoản vay này (bao gồm nợ gốc và nợ lợi nhuận 2.040,65 lượng vàng).

"Khoản mượn bằng tiến thưởng, đã trả hết nợ bằng vàng, các quyền và nghĩa vụ của các bên đã xong xuôi" - Agribank Cơ sở TP. HCM nêu rõ trong văn bạn dạng phản hồi.

Trong khi đó, Agribank cũng cho Diệp Bạch Dương mượn 67.000 lượng vàng SJC, phê duyệt 3 hợp đồng vay vốn. Gần giống khoản mượn trên, Diệp Bạch Dương đã không trả nợ đúng hạn, thậm chí sau khi đã được nhà băng cơ cấu lại nợ.

Agribank Quán ăn TP. HCM cho biết tổng số tiền công ty trả nợ tỳ khi vay đến thời điểm trước chuyển đổi dư nợ sang Việt Nam Đồng là 60.270 chỉ tiến thưởng (gồm: trả nợ gốc 3.580 chỉ quà, và nợ lợi nhuận 56.690 chỉ vàng). Toàn thể dư nợ gốc còn lại là 66.642 lượng tiến thưởng được biến đổi sang Việt Nam Đồng có trị giá là 2.928 tỷ đồng.

Sau khi biến đổi, Diệp Bạch Dương chỉ trả được 15,9 tỷ đồng nợ gốc và 0,8 triệu đồng nợ lợi nhuận. Toàn cục dư nợ của công ty bây chừ đã quá hạn trả tiền, nên khoản vay bị chuyển nợ xấu theo pháp luật. Tính đến ngày 30/4/2017, dư nợ gốc và lãi của Diệp Bạch Dương tại Agribank Hội chợ TP. HCM là 4.760,8 tỷ đồng (nợ gốc 2.912,8 tỷ đồng, nợ lãi 1.848 tỷ đồng).

Dường như thông tin các số tiền phải thanh toán, nhận định của Agribank Hội chợ TP. HCM cũng bật mí nhiều vấn đề còn bất đồng giữa Diệp Bạch Dương và nhà băng.

Đáng xem xét, Diệp Bạch Dương còn phản chiếu "Kể từ khi quan hệ nguồn vốn vay với Agribank chúng tôi bị cấm vận cục bộ nguồn đầu tư với cục bộ chuỗi hệ thống Nhà băng gần 8 năm qua".

Quan niệm này dù vẫn cần phải được giám định và đánh giá kỹ lưỡng hơn, nhưng cũng có thể nắm bắt rằng, "8 năm qua" (kể từ năm 2009) Diệp Bạch Dương đã gặp gỡ phổ biến gian truân về huy động vốn từ các nhà băng. Việc thiếu hụt tài chính có lẽ là một phần căn do dẫn đến việc Diệp Bạch Dương nợ đọng thuế và bán bớt các bất động sản sau này.

Chỉ trong nửa đầu năm 2018, giới truyền thông đã 2 lần đưa tin tức về việc Diệp Bạch Dương lọt tham gia danh sách đen về nợ thuế của Cục thuế TP. HCM. Theo lần lên tiếng gần nhất, Diệp Bạch Dương đang nợ đọng thuế 35,5 tỷ đồng.

Tới những thương vụ chuyển nhượng BĐS

San sẻ với truyền thông, bà Dương Thị Bạch Diệp từng bật mí đang chiếm hữu phổ biến khu đất quà tại TP.HCM như: dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique (Senla Boutique); dự án Nơi nghỉ ngơi cấu kết trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp (có tổng diện tích 3.100m2) tại số 179 Bis, Nhị Bà Trưng (Thị xã 3, TP. HCM); 7 mặt bằng tại tại số 31 Lê Duẩn (Quận 1, TP. HCM).

Với quỹ đất trong tay, dẫn lời trên truyền thông, bà Diệp tỏ ra khá tự tín - kể cả khi thông tin về khoản nợ 3.700 tỷ đồng trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước được công bố. Theo nữ doanh gia này, số dư nợ trên không đáng lo lắng so với quy mô của nả đang có trong nước và ngoài nước và "chỉ cần bán một số dự án lớn là đủ để giải quyết" - một tờ báo dẫn lại.

Thực tại cho thấy, rộng rãi dự án bất động sản có liên quan đến bà Dương Thị Bạch Diệp đã được chuyển nhượng trong thời điểm qua.

Nhìn lại những “nốt trầm” của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 2.

Bà chủ Diệp Bạch Dương tại một buổi lễ khởi công (Ảnh: EIC Saigon)

Một trong số đó là công trình Senla Boutique tọa lạc tại khu đất có quy mô 789 m2, nằm ở ngay góc ngã tư, có 2 mặt tiền (số 111 Hai Bà Trưng và số 64 Lê Thánh Tôn - Phố Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM). Công trình này được khởi công ngày 21/2/2013, được thiết kế với diện tích 15 tầng cao, 2 tầng hầm (chưa tính tầng lửng và tầng kỹ thuật).

Đến tháng 8/2017, dự án này đã có phổ thông dấu hiệu cho thấy đã được chuyển nhượng cho chủ mới là Tổ chức kinh doanh TNHH BĐS và Thương mại Hồng Phúc Quang. Lúc này, công trình mới chỉ kết thúc được phần thô và vẫn còn bề bộn vật liệu. Lúc trước, tham gia đầu năm 2017, dự án Senla Boutique đã được rao bán với chi phí khoảng từ 860 - 900 tỷ đồng.

Gần giống, khu đất để xây đắp công trình nơi nghỉ ngơi có tổng vốn đầu cơ hơn 2.600 tỷ đồng tại số 179Bis Hai Bà Trưng (Huyện 3, TP. HCM) cũng đã được công ti Diệp Bạch Dương nhượng lại cho công ty đối tác.

Công trình này được công bố vào năm 2009, diện tích hơn 3.000m2 bao gồm: 2 tầng hầm, 2 tầng lửng và 25 tầng lầu chia khiến cho 2 khối (có công năng dành cho buôn bán nơi nghỉ ngơi và nhà hàng tiệc cưới). Dự án này cũng được hy vọng sẽ biến thành công trình kiến trúc hiện đại và mang tầm vóc quả đât.

Tất nhiên, trải qua phổ biến năm, Diệp Bạch Dương không có dấu hiệu triển khai dự án. Đến tháng 10/2014, Công ty TNHH Phan Thành khởi công xây dựng trung tâm sắm sửa SaiGon Square 3 trên diện tích đất của dự án này.

Đó chỉ là trạng thái của một số công trình được đa dạng người nhân thức tới, sau những "nốt trầm" đã trải qua, nữ "đại gia" Dương Thị Bạch Diệp cũng trở thành rất dị tiếng hơn với dân chúng./.

Theo Phạm Duy

Viettimes


Xem nhiều hơn: bds