Những ỉ eo trong ngày Tết nguyên đán | MuaBanNhaDat

Không đổ rác ngày mồng Một

Một trong những ỉ eo trong ngày Tết chính là kiêng quét nhà, đổ rác. Do vì, theo ý kiến trong khoảng người xưa, quét nhà, đổ rác trong ngày đầu năm sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Trong khoảng đó, tiền của chẳng thể tới với mái ấm của bạn được. Hoặc giả dụ có quét bụi bẩn hay rác thì bạn cũng phải để ở một góc nhà và không được hốt chúng đổ đi.

Không cho nước đầu năm

Nước là một trong những nhân tố khởi nguyên của dải ngân hà. Vì vậy, người vietnam luôn quan niệm rằng nước Biểu tượng cho sự sinh sôi tài lộc ”Tiền tham gia như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp thường tượng trưng cho sự hên, an lành và hạnh phúc. Cho nên, việc cho nước cũng giống như cho đi tài lộc vậy.

Không đi chúc Tết sáng mồng Một

Giảm thiểu đi chúc Tết tham gia sáng đầu năm là ỉ eo trong ngày Tết bạn nào cũng nên nhớ, vì không muốn xông đất nhà người khác. Đối với các mái ấm Việt, người xông đất rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng tới cả gia đình đó trong suốt một năm. Vì thế trong ngày mồng một Tết, người vn thường chỉ đi thăm họ hàng, người nhà mà thôi.

Khiến rơi vỡ đồ sử dụng mái nhà

Gương, bát, đĩa, ly… là những vật dụng rất dễ bị đổ vỡ. Hình như đó, người vn vẫn luôn có quan niệm việc rơi tan vỡ đồ sử dụng tham gia những ngày đầu năm sẽ khiến cho mái ấm đó không gặp mặt được điều cát lành. Hình như đó, rơi đổ vỡ đồ còn báo hiệu cho sự biệt li, vỡ lẽ của mái ấm trong năm ấy, cho nên, làm việc nữ tính, giảm thiểu tan vỡ là một eo sèo trong ngày Tết cần nhớ.

nhung kieng ky trong ngay tet nguyen dan

Ngày đầu năm, nên giữ cho mái ấm hòa thuận

Không tranh cãi, thường xảy ra xung đột

Tham gia những ngày Tết, người vietnam thường cố giữ hòa khí, không bàn cãi, cáu kỉnh dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn giảm thiểu quát mắng, con nít không tỉ ti để giữ cho không khí trong một năm luôn vui miệng, hòa thuận.

Động đến dao kéo

Vào ngày mồng 1, người Việt thường hạn chế sử dụng các vật nhọn như dao, kéo. Bởi vì, những vật này có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên cũng như tài vận, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục nhân tố này, các mái ấm nên cất bớt dao kéo, chỉ cần để lại những cái cần sử dụng là được.

Mặc áo quần màu đen - trắng

Màu đen và trắng tượng trưng cho sự tóc tang, điều đen đủi. Vì thế, tham gia ngày Tết công chúng thường tránh mặc áo quần màu đen hoặc trắng. Thay vào đó, người Việt Nam thường mặc những bộ áo quần mới với phổ biến màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng với hy vọng một năm mới luôn gặp mặt rộng rãi hên, vui tươi.

Không vay vay đầu năm

Kiêng kỵ trong ngày Tết còn có việc hạn chế cho mượn, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo ý kiến, ví như đi vay thì cả năm sẽ túng bấn quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Đóng cửa nhà

Đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến gia đình nghèo nàn, nghèo khổ, trừ khi đi chúc Tết, thăm hỏi. Bởi theo quan điểm dân gian, đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần linh không thể tham gia chơi nhà. Đồng thời, việc làm này còn thể hiện sự bất kính đối với các vị thần linh. Thành ra, mái nhà sẽ có năng lực tài chính thấp phải chịu cảnh bần hàn lòng vòng năm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh