Những thú vui ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người

"Xuân xuân ơi xuân đến rồi, có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân tới..." - tiếng nhạc chờ phát ra trong khoảng chiếc máy tính bảng, đầu dây bên kia là tiếng của người thanh nữ đã lớn tuổi:

- Năm nay có về đón Tết không con?

Giọng thoáng bi hùng, người con trai nói:

- Dạ, con tăng ca không về kịp. Con có gửi ít tiền nhờ anh Hưng cầm về hộ, bố mẹ lấy mà bán buôn Tết nhất nhé!

Người mẹ thở dài: "Đừng khiến việc quá sức con nhé! Xa nhà nhớ phải tự chăm bẵm cho mình".

"Năm trước con hứa hẹn đầu xuân sẽ về

Nay én bay đầy trước ngõ mà tin con vẫn xa ngàn xa"

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 1.

Những giấc mơ mùa xuân cứ thế dở dang với những người con xa xứ.

3 năm, kể trong khoảng ngày rời Nghệ An tham gia Đồng Nai khiến cho việc, Đạt (29 tuổi) chẳng còn được cảm nhận cái se lạnh của những ngày cận Tết, cái rét mướt của lò bánh chưng hay niềm vui của tụi trẻ em trong làng. Công tác hối hả từ sáng đến chiều, đa dạng hôm cố gắng làm cho tăng ca để kiếm thêm chút thu nhập gửi về quê khiến anh chàng cũng quên rằng xuân đang tới.

"Ngày còn nhỏ mỗi lần Tết tới là vui lắm. Được mẹ dẫn đi chợ tìm đồ mới, được nghỉ học để đi chơi từ nhà này sang nhà khác, được ông bà lì xì. Hồi đấy hồn nhiên, giờ đi khiến cho rồi mới thấy Tết đến là bao lăm áp lực" - Đạt tâm sự.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 2.

Anh Đạt cho biết mỗi lần về Tết là phải lo âu đầy đủ thứ.

Về quê đón Tết - cái cụm trong khoảng nghe thân thiện vậy đó, nhưng là bao nhiêu lúng túng bề bộn. Giả dụ về quê thì phải sắp xếp đi tìm vé tàu xe sớm kẻo hết vé, lo sắm sửa ít quà cáp, bánh trái về biếu ông bà, một ít tiền lì xì, rồi cả áo quần mới, bao phổ quát thứ phải chi tiền. Đạt bảo: "Lương người lao động cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống, nhiều lúc dư ra tí đỉnh. Tết nhất cái gì cũng đắt đỏ, thế nên phải do dự".

"Bạn nào mà chẳng muốn ngày xuân được về bên ba má, nhất là khi mình phải tha hương khiến cho ăn nơi xứ người. Nhưng nếu như phải chọn thì bản thân mình phải lựa chọn cái nào tốt nhất cho mái ấm. Thay vì về quê ăn Tết, thì bản thân để dành số tiền đó gửi về cho ông bà có cái Tết đủ đầy hơn" - chị Châu (38 tuổi, Nghệ An) chọn phương pháp hy sinh niềm vui nhỏ nhắn của bản thân để phụ giúp bố mẹ.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 3.

Khách hàng nào mà chẳng muốn ngày xuân được về bên bố mẹ, nhất là khi mình phải tha hương làm cho ăn nơi xứ người.

Cũng như bao lứa bạn teen hình thành ở làng quê nghèo miền Trung, chị Châu sớm phải ra đồng ruộng để phụ ba má. Thế nhưng thời tiết khắc nghiệp, vòng vèo năm mưa tập thể, những cơn bão liên tục ập tới cuốn hết tòa tháp mùa màng, làm cái nghèo cứ thế lẩn quẩn nói quanh không lối thoát. Để rồi những người trẻ như chị ngậm ngùi rời xa luỹ tre làng, sắm đường tham gia thị trấn mưu sinh với mong muốn có thể giúp mái nhà vơi đi nặng nhọc.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 4.

Họ lựa chọn con đường rời xa quê hương để mưu sinh.

19 năm không được nếm vị Tết quê hương

"Năm đầu tiên tham gia Nam khiến cho việc, chị khiến cho việc quần quật từ sáng đến tối để có tiền gửi về quê cho ông bà. Vậy mà cuối năm cũng không đủ tiền để về quê. Thế là chị đành ở lại. 29 tết là công ty nghỉ, đại chúng trong dãy trọ cũng về quê hết, nhìn lại còn mỗi bản thân mình ở lại thấy tủi thân lắm, tối đó gọi về nhà rồi nằm khóc" - giọng chị Hoàn nghẹn lại, đôi mắt đỏ cay.

Cuộc sống là vậy, đôi lúc chẳng cho khách hàng nào cái quyền được chọn lựa. Thời gian trôi với tốc độ cao, mới đó mà chị Hoàn đã 19 năm không đón Tết cùng gia đình. 19 năm một chính mình bôn ba nơi đất khách, không lập mái nhà, không người thân kế bên. "Riết rồi bản thân cũng quen, miễn là khiến được ít tiền để gửi về cho cha mẹ" - chị cười quên đi những tủi bi ai.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 5.

Chị Hoàn 19 năm chưa về đón Tết cùng mái nhà.

Tết nơi xứ người có bao giờ ấm áp, không riêng gì những công nhân xa quê như chị Châu, chị Hoàn, hay Đạt mà còn có hàng triệu người con vẫn thổn thức mỗi khi xuân về. Dẫu vậy, cứ sau mỗi lần trải qua cảm giác đón Tết xa nhà, con người ta lại thêm trưởng thành để thấu hiểu tình cảm mái ấm thiêng thiêng nhân thức nhường nào.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 6.

Chuyến tàu mùa xuân đong đầy những mến yêu và nỗi nhớ

"Năm nay chị về quê em ạ. Bên công đoàn người ta hỗ trợ vé tàu về quê. Cả tuần này chị mừng mà không ngủ được luôn. Như ban đêm qua cứ trằn trọc vì 19 năm ngoái mới lại về đón tết cùng cha mẹ" - Chị Hoàn cười tươi khoe tấm vé tàu trên tay.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 7.

Con trai chị Châu cười tươi khi lần đầu tiên được về quê ngoại.

Năm nay Tổng Liên đoàn Công lao Việt Nam công ty chương trình "Tết nghĩa tình – Xuân gắn kết 2019" cung cấp 1.200 tấm vé cho người lao động có tình cảnh gian khổ đang khiến cho việc tại các khu kĩ nghệ Bình Dương, Đồng Nai về quê đón Tết. Chương trình khác lạ ưu tiên cho những người lao động đã nhiều năm chưa được về quê. 

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 8.

Chương trình cung cấp 1200 vé tàu không tính phí cho anh chị công nhân.

Chị Hoàn hên nằm trong danh sách được hỗ trợ nên rất hạnh phúc. Chiều 24 Tết chị đã hối hả chuẩn bị đồ đoàn để lên ga sẵn sàng khiến thủ tục về quê. Chị tâm tư: "Chỉ mua một ít hàng điểm tâm về khiến cho vàng thôi, nhưng cha mẹ ở nhà vui lắm em ạ!". Tôi cũng tin vậy, bởi với bậc sinh thành có món tiến thưởng nào toàn vẹn hơn thú vui được sum vầy bên con cháu.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 9.

Đem theo một ít mùa xuân của miền Nam về quê.

Đại chúng tay xách nách mang, người đem ít bánh, người cầm nhành mai, người nào nấy cũng nhóc con đợi đến lúc được lên tàu. Những bi thảm tủi, nhớ nhung được gón ghém cẩn thận cất sang một bên nhường chỗ cho niềm mong đợi ngày được sum họp.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 10.

Mọi người hoan hỉ trước giờ tàu chạy.

Sau những năm tháng bôn ba nơi xứ người, sau cùng những anh chị công nhân cũng có cơ hội đi về nhà đón một cái Tết rét mướt bên người thân. Cuối hành lang, anh chàng nọ nhấc laptop lên gọi về nhà:

- Alo mẹ ạ! Nhì vợ chồng con với cháu ra bến tàu rồi, giờ đang khiến cho thủ tục để lên tàu đây.

Giọng hoan hỉ, người mẹ nói:

- Ừ thế hả, này đi cẩn thận nhé, ba má chờ!

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 11.

Tiếng tàu đêm hú vang, xé tan màn đêm trong sân ga, chuyến tàu mùa xuân chất đầy mến yêu chuyển bánh đưa hơn 1000 con người đi về đất mẹ. Ừ Tết đi đâu cũng không bằng về nhà!

Theo Toàn Nguyễn - Ảnh: Nguyễn Đạt

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản