Những việc cần khiến cho ngay sau khi cúng ông Công ông Táo | MuaBanNhaDat

Người Việt tin rằng ngày 23 04 tuần Chạp âm lịch hàng năm chính là ngày Táo quân lên trời để công bố với Ngọc Hoàng về những việc xấu tốt của è cổ gian trong năm đó. Và rồi Ngài sẽ trở lại hạ giới vào ngày 30 Tết. Trong 7 ngày Táo Quân vắng nhà, gia chủ cần phải bắt tay khiến cho ngay 4 việc cực kỳ quan trọng dưới đây để đem tài lộc và may mắn về cho mái nhà.

Don dẹp bàn độc

Theo ý kiến của người Việt xưa, sau lễ cúng ông Công ông Táo, mỗi gia chủ phải xin phép tu sửa bàn thờ để đón Tết. Bởi vì đây là lúc các thần linh đi vắng. Đồng thời, người bắt đầu dọn bàn thờ đề xuất là người sạch sẽ, tường tận, chú ý và thường là chủ sự trong mái ấm. Khi hạ bát hương, gia chủ cần phải để bát hương ở nơi sạch sẽ, giảm thiểu va chạm với các vật dụng khác. Ví như quan trọng bạn có thể trải vải đỏ cho bát hương khi dọn bàn thờ. Dường như, khi dọn bàn độc, gia đình có thể tháo bàn độc để lau rửa hoặc sử dụng khăn sạch sẽ và nước sạch sẽ để vệ sinh. Sau cùng, bạn có thể sử dụng nước hot hòa với tinh dầu, quế hoặc nước gừng để lau rửa lại một lần.

nhung viec can lam ngay sau khi cung ong cong ong tao

Theo quan niệm của người Việt xưa, sau lễ cúng ông Công ông Táo, mỗi gia chủ phải xin phép sang sửa bàn độc để đón Tết

Tỉa chân hương và thay tro bát hương

Mỗi năm trôi qua, bát hương sẽ đầy nhang sau những ngày giỗ, rằm,...vv. Vì thế, sau khi cúng ông Công ông Táo, đến ngày cuối năm mỗi mái ấm cần thực hiện việc tỉa chân hương hoặc thay tro bát hương giả dụ quan trọng. Để ý, khi tỉa chân hương, gia chủ phải để lại số chân hương lẻ như 3,5,7,9. Số chân hương còn thừa sẽ mang hóa (đốt) sau khi làm cho lễ. Đối với việc thay tro mới trong bát hương, các gia đình có thể tìm tro bán sẵn ở các siêu thị bán đồ thờ cúng.

nhung viec can lam ngay sau khi cung ong cong ong tao

Sau lễ cúng ông Công ông Táo, mỗi mái ấm cần thực hiện việc tỉa chân hương hoặc thay tro bát hương nếu như quan trọng

Khác lạ, bạn cần nhớ là phần cốt của bát hương (thường là đá quý, kim khí quý...) phải được giữ lại. Tro thừa sẽ được đem đi rắc ở sông, hồ có nguồn nước lưu thông. Hoặc các mái nhà có thể thay thế bàn thờ hay bát hương nếu như cảm thấy không còn thích hợp với nhân tố kiện mái nhà.

Trang hoàng nhà cửa

Sau khi cúng ông Công ông Táo, cũng là lúc báo hiệu chỉ còn vài ngày nữa là Tết. Để sẵn sàng chào đón một năm mới an khang, cực thịnh thì mỗi mái ấm đều phải tiến hành dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên thay những thiết bị đã cũ, hư hỏng để mang đến môi trường sống tươi mới và khang trang hơn.

nhung viec can lam ngay sau khi cung ong cong ong tao

Để chuẩn bị chào đón một năm mới an khang, phồn thịnh thì mỗi mái ấm đều phải tiến hành dọn dẹp, trang trí công trình gọn nhẹ, tinh khiết

Khác biệt ở khu vực bếp núc - nơi gia đình nhiều lần sinh hoạt, quây quần thì việc quét dọn được xem như một nguồn nhựa sống mới. Hình như, việc làm cho này còn biểu hiện sự tôn kính của gia chủ đối với ông bà tổ tông và tạo thêm không khí đón xuân yên ấm hơn.

Làm cho lễ mời an vị Táo quân và cúng Tất Niên

Sau khi đã dọn dẹp tinh khiết bàn độc, bát hương, mỗi mái ấm cần khiến cho lễ an vị Táo quân và an vị thần linh. Đồng thời, lễ cúng thường được khiến vào trưa 30 Tết. Thế nhưng, nếu mái ấm nào bận bịu, không có phổ thông thời gian thì có thể gộp lễ an vị Ông táo vào lễ cúng Tất niên trong ngày 30 Tết.

nhung viec can lam ngay sau khi cung ong cong ong tao

Sau khi đã thu dọn sạch sẽ bàn độc, bát hương, mỗi mái nhà cần khiến lễ an vị Ông táo và an vị thần linh

Đồ lễ cúng thường bao gồm xôi, gà, tiền, vàng và các món ăn truyền thống trong mái ấm vietnam như canh măng, giết mổ đông, miến, giò, nem,...vv.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat