Sắm thấy hộp đen phi cơ Indonesia lao xuống biển hồi tháng 10-2018

AP hôm 14-1 dẫn lời quan chức hàng hải Indonesia, Ridwan Djamaluddin, cho biết cơ quan thăm dò vụ tai nạn đã công bố về phát hiện nói trên.

"Chủ toạ Ủy ban Bình yên Giao thông Tổ quốc xác nhận đã sắm thấy (hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX 8) vào sáng nay. Các phòng ban thân thể người cũng được tìm thấy dưới đáy biển" – ông Djamaluddin nói.

Tàu bay của Lion Air, số hiệu JT610, lao xuống biển Java chỉ một vài phút sau khi cất cánh từ Jakarta ngày 29-10-2018, làm thịt chết 189 hành khách và phi hành đoàn.

Tìm thấy hộp đen máy bay Indonesia lao xuống biển hồi tháng 10-2018 - Ảnh 1.

Các quan chức Ủy ban An toàn Giao thông Non sông Indonesia (KNKT) kiểm tra động cơ tua-bin của chuyến bay JT610 tại Jakarta. Ảnh: Reuters

Tìm thấy hộp đen máy bay Indonesia lao xuống biển hồi tháng 10-2018 - Ảnh 2.

Vũ trang ghi dữ liệu buồng lái (hộp đen thứ nhất) được thu hồi trong vòng vài ngày. Ảnh: AP

Thiết bị ghi dữ liệu buồng lái (hộp đen thứ nhất) được thu hồi trong vòng một vài ngày sau bi kịch, cho thấy chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp yếu tố về chỉ số tốc độ bay trên 4 chuyến bay sau cuối trước khi chạm chán nạn.

Ví như vũ trang ghi âm buồng lái không bị hư hại, nó có thể cung ứng tin tức bổ sung có trị giá cho các nhà thăm dò.

Vụ tai nạn can hệ đến Lion Air là thảm họa hàng không tồi tệ nhất ở Indonesia kể từ năm 1997 khi 234 người chết trên chuyến bay của hãng Garuda gần TP Medan. Tham gia tháng 12-2014, một chuyến bay của hãng AirAsia từ TP Surabaya – Indonesia đến Singapore cũng lao xuống biển làm cho toàn bộ 162 người trên phi cơ bỏ mạng.

Lion Air là một trong những hãng hàng không non trẻ nhất của Indonesia nhưng tạo ra với vận tốc mau lẹ. Hãng này có trục đường bay đến hàng chục điểm đến trong nước và quốc tế.

Theo AP, BBC

Theo Phạm Nghĩa

Người Công lao


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất