Savills: Nhà đất cao cấp Việt Nam vẫn rẻ hơn Thái Lan, Malaysia - VnExpress Kinh Doanh

CEO Savills vietnam đánh giá giá căn hộ cao cấp tại hai đô thị lớn của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng giá trong thời gian đến. 

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills vietnam vừa có đánh giá về thị trường bất động sản cao cấp tại Hà Nội, TP HCM. Trong đó, ông đánh giá, giá căn hộ tại nhị đô thị lớn của Việt Nam nhìn thông thường vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan), mặc dầu tốc độ phát triển ở TP HCM cao hơn khi so sánh với các hoạt động mua bán này.

"Mức giá trung bình dự kiến tiếp diễn tăng nhưng chậm chạp hơn trong thời điểm đến", vị này nhận định, song song cho nhân thức sự tăng giá này sẽ phần nào đề đạt về những tiêu chuẩn phát triển cao và cơ sở vật chất cơ sở vật chất dễ dãi hơn. 

Theo ông Neil MacGregor, giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM đang giữ mức nhàng nhàng khoảng 5.500-6.500 đô la Mỹ mỗi m2, bằng một phần bé bỏng so với Hong Kong - nơi mà nhà đất luôn ở giá bán đắt đỏ kỷ lục.

"Các giải pháp bớt nhiệt đã khiến thuế nhà đất tại phổ quát quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước", vị này cho hay. Đồng thời ông lý giải không có gì quá bất ngờ khi yêu cầu đầu cơ bất động sản tại vn đã tăng đáng kể trong khoảng khi chế độ sở hữu nhà đất cho người nước ngoài có hiệu lực tham gia năm 2015.

Ông Neil MacGregor nghĩ rằng, với sự thiếu hụt rõ rệt trong công trình cao cấp tại các đô thị lớn, khách hàng có thể thấy được tiềm năng dài hạn. Bên cạnh đó, với khoản lợi nhuận cho thuê vượt quá 5%, đây là một kênh đầu cơ thu hút so với lợi nhuận sụt giảm ở những vị trí khác trong khu vực.

Theo số liệu của Savills vietnam, đàm phán với người nước ngoài vững mạnh đạt ngoài dự kiến và chiếm khoảng 30% tại các dự án cao cấp khi được bán ra hoạt động mua bán.   

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: mua dat