Tầm thường cư “tuyệt vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì

Khi chủ đầu tư than “hết tiền”

Cuối năm 2018, Sở Xây dựng Thủ đô đưa ra báo cáo danh sách các CĐT “chây ì” bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu bình thường nhà bình thường cư cho ban quản trị năm 2018. Trong đó có: Công ti CP Xây đắp số 3 (Vinaconex 3) -CĐT Dự án xây đắp nhà phổ biến cư CT1 Khu nhà ở Trung Văn (xã Trung Văn, quận Nam Trong khoảng Liêm); Tổ chức kinh doanh CP Sông Đà 1 - CĐT nhà chung cư CT4 Khu đô thị Văn Khê (xã La Khê, thị xã Hà Đông); Công ti CP công ty Bắc Hà - CĐT cụm nhà thông thường cư Bắc Hà C14 (phố Trung Văn, quận Nam Từ Liêm)…

Theo luật pháp, người dùng nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cho CĐT tạm bợ quản lý. Khi ban quản trị (BQT) phổ biến cư được xây đắp, nhà đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Mỗi dự án sẽ có mức quỹ bảo trì khác nhau, từ một vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Thông thường cư Starcity, 81 Lê Văn Lương (phố Nhân Chính, huyện Thanh Xuân, Hà Nội) 27 tầng với trên 370 căn hộ do liên danh Công ti cũ kĩ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Công ti cũ rích phần Đầu cơ thương mại VNECO Thủ đô (VNECO) làm CĐT. Chung cư đã được bàn giao cho cư dân vào ở từ quý III/2014 nhưng tới nay vẫn bị “om” khoảng 30 tỷ đồng phí bảo trì. Theo đề đạt của dân cư, VNECO mới bàn giao một phần phí bảo trì khoảng 2,5 tỷ đồng cho BQT. Giận dữ, cư dân Starcity liên tục “xuống tuyến phố” đòi lợi quyền.

Chung cư CT3 Trung Văn (phố Trung Văn, thị xã Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội) cao 19 tầng, với 192 căn hộ, đưa vào sử dụng trong khoảng năm 2012. BQT tòa nhà cũng đã được thành lập ngày 24/11/2015. Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Xuân - đại diện BQT tòa nhà CT3 Trung Văn cho biết, cư dân đang “vô vọng” trong việc đòi lại lợi quyền hợp lí của chính mình. Tòa nhà đã đưa vào sử dụng hơn 10 năm, nhiều hạng mục xuống cấp, ngay cả bình yên PCCC cũng không đạt.

Tổng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu tầm thường nhà tầm thường cư khoảng hơn 5,7 tỷ đồng. CĐT mới bàn ủy quyền BQT 1,5 tỷ đồng trong khoảng phổ quát năm nay và chưa bàn giao thêm. Đại diện BQT cho biết, khi họp với cư dân và đại diện tập đoàn công dụng, CĐT nói: “Không có account riêng và không có đủ năng lực để chi trả số tiền còn lại”. “Giờ chúng tôi chỉ đợi mong vào quyết định xử lý, cưỡng giễu cợt của UBND thành phố Thủ đô, dù vậy đa dạng bốn tuần nay chưa thấy đô thị hồi âm”, bà Xuân nói.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Văn cho nhân thức thêm, trên địa bàn phố có 2 nhà thông thường cư bị bêu tên trong danh sách “chây ỳ” quỹ bảo trì: Cụm nhà thông thường cư Bắc Hà C14 (Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Tập đoàn Bắc Hà khiến cho CĐT) và Chung cư CT3 Trung Văn (Công ty Cổ lỗ phần xây dựng số 1 sông Hồng khiến CĐT). Trong đó, thông thường cư C14 Bắc Hà CĐT đã giải quyết, bàn giao gần hết quỹ bảo trì 2% (gần 17 tỷ đồng), còn một vài trăm triệu chờ quyết toán là xong xuôi.

CT3 Trung Văn do Cty Sông Hồng số 1 là CĐT vẫn đang vướng bận bịu về nhiều điều, trong đó có cả quy mô phổ biến, riêng. Trong khi, đây là CĐT thứ phát, lãnh đạo Cty cũng có phổ thông thay đổi nên việc bàn giao còn đa dạng bất cập. Theo chỉ huy phố, xử phạt bây chừ không có chức năng đa dạng với CĐT, cần thiết nhất là chờ thành phố có quyết định cưỡng chế nhạo, làm cho quyết liệt, giải quyết triệt để.

Mới xử lý phần ngọn

Để có chế giễu tài đủ sức răn bắt nạt đối với trường thích hợp chủ đầu tư không bàn giao quy mô sử dụng chung, kinh phí bảo trì cho ban quản trị, cách đây không lâu UBND thị trấn Hà Nội cũng đã đề xuất Bộ Xây đắp kiến nghị Chính phủ chuẩn y áp dụng giải pháp cưỡng chế giễu tài khoản của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một vài chuyên gia nghĩ rằng, việc cưỡng chế giễu đối với hành vi chiếm giữ dụng quỹ bảo trì mới chỉ xử lý được “phần ngọn”. Để giải quyết tận gốc yếu tố, nên có quy định đóng quỹ bảo trì vào account ủy thác riêng của nhà băng, không người nào được dùng. Sau khi BQT được xây đắp thì sẽ tự động bàn ủy quyền BQT.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên thực tiễn, các hành vi vi phạm trong đầu tư, xây dựng, quản lý điều hành nhà thông thường cư chưa được các tập đoàn công dụng nhận thấy, xử lý kịp thời, triệt để. Trong khi vai trò của CĐT, BQT, doanh nghiệp điều hành điều hành nhà thông thường cư và ý thức bổn phận của các chủ sở hữu, người sử dụng ở vài nhà bình thường cư chưa cao...

Trong năm 2018, việc khắc phục các vấn đề mâu thuẫn phổ biến cư được Sở Xây dựng đặt khiến cho trọng điểm. Đối với phổ biến cư thương mại, Sở đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu phổ biến cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Trong khoảng tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà tầm thường cư có đơn kiến nghị, tranh chấp. Lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính 12 trường thích hợp. Dĩ nhiên, đối với việc cưỡng nhạo báng CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa giải quyết trường phù hợp nào. “Các trường hợp vi phạm, vài đã giải quyết chưa đến mức phải cưỡng chế nhạo. Theo lớp lang, trong thời hạn mà CĐT vẫn tiếp diễn không bàn giao quỹ thì UBND thị trấn là cơ quan ra quyết định cưỡng giễu cợt”, thây mặt Sở Xây đắp cho hay.

Phó Chủ toạ UBND thị trấn Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nói: “Nếu như không có hành lang pháp lý, cơ chế điều hành tốt nhà tầm thường cư thì cùng giai đoạn phát hành nhà chung cư sẽ kéo theo những vấn đề bất cập, sẽ rất gian khổ cho cả người dân và cả công ty quản lý”.

Trong năm 2018, Sở Xây đắp đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu bình thường cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Từ tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà tầm thường cư có đơn kiến nghị, mâu thuẫn. Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Tất nhiên, đối với việc cưỡng chế nhạo CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa giải quyết trường hợp nào.

Theo Nắm bắt Minh

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: bds