2 mảng sáng tối của thị trường địa ốc năm 2019 - VnExpress Kinh Doanh

M&A dự án sẽ là điểm sáng của hoạt động mua bán còn mảng tối là đa dạng doanh nghiệp rời cuộc chơi, thanh khoản tiếp đà giảm.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA vn dự đoán, rộng rãi thử thách và cả thời cơ đang chờ đón hoạt động mua bán bất động sản năm Kỷ Hợi, có thể nếu như một bức ảnh trộn lẫn giữa hai mảng sáng và tối.

Mảng sáng màu hồng cho hoạt động mua bán là M&A (trao đổi sáp nhập) các công trình bất động sản sẽ tăng cao trong 12 tháng tới. Căn do là thời gian khai triển công trình kéo dài (có sự kiểm tra, thanh rà soát và hạn giễu cợt cấp phép dự án mới), những công ty có tiềm lực nguồn vốn đi săn hàng, tậu lại những quỹ đất của các tổ chức chẳng thể cầm cự nổi trong thời gian dài.

Nhàng nhàng thời gian sẵn sàng và hoàn thành giấy tờ pháp lý để một dự án đủ điều kiện chào bán ra thị trường vào khoảng 12-18 04 tuần, ví như thời gian này kéo dài thêm, đơn vị đề xuất tìm tới sự cung cấp vốn đầu tư mới đủ sức đưa dự án về đích.

Trong bức ảnh M&A này, khối ngoại chiếm giữ điểm tốt rộng rãi hơn vì họ có tiềm lực nguồn vốn tốt hơn các tổ chức nội địa. Trong bối cảnh có nhiều dự án kéo dài thời điểm hoàn thành pháp lý, sức ép vốn đầu tư sẽ đè nặng lên vai các chủ đầu tư nội địa còn hạn chế về dòng vốn. Đây cũng chính là thời gian quà để các nhà đầu tư chuẩn bị dòng vốn dồi dào, có thể nhập cuộc vào các hoạt động M&A để săn tậu thời cơ mới.

Bất động sản TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một mảng sáng màu hồng khác chính là cơ hội của thị trường thứ cấp (tìm đi bán lại) sẽ bất thần tăng cao. Do nguồn cung sơ cấp (vật phẩm mới cứng, chào bán lần đầu) bỗng nhiên ngột suy giảm trong giai đoạn 2018-2020, năm 2019 sẽ là thời của thị trường thứ cấp. Hoạt động mua bán bất động sản mua đi bán lại trong năm Kỷ Hợi hẹn hứa sẽ sôi động và phát triển khỏe mạnh.

Ông Lâm cho nhân thức thêm, năm 2019 sẽ là cơ hội của nhà đầu tư cá nhân và đơn vị nắm giữ trong tay lượng tiền mặt lớn. Khách hàng nào có tiền mặt sẽ có cơ hội khiến chủ thị trường. Ôm ấp tiền mặt và truy lùng những tổ chức đang "mệt" để thâu tóm có thể biến thành một thị trường ngách mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến.

Ngoài ra đó, mảng tối của BĐS năm 2019 chính là 3 góc chết đáng lo ngại. Thứ nhất, những đơn vị không đủ tiềm lực (nguồn vốn, năng lực khai triển) rộng rãi tài năng sẽ phải rời cuộc chơi. Quy mô hoạt động mua bán có thể bị thu hẹp tạm thời trong ngắn hạn và thị trường sơ cấp sẽ cốt truyện chậm trễ chạp hơn công đoạn 2014-2018.

Thứ hai: thanh khoản tiếp diễn giảm và sự giảm tốc này có khởi thủy chính yếu đến từ sự khan hiếm nguồn cung cùng với những lo lắng, hoang mang về pháp lý của các dự án bị thanh rà soát.

Thứ ba: tranh chấp bất động sản đa dạng tài năng sẽ bùng nổ. Cần để ý thêm về sự kỳ vọng thái quá (trúng đất, sốt đất ảo) sẽ không còn là cú hích hăng hái mà có thể trở thành căn bệnh, thu thập thêm bong bóng cho thị trường.

CEO DKRA cho rằng, những mảng tối của hoạt động mua bán BĐS năm 2019 sẽ là liều thuốc thử mạnh hơn so với đà giảm tốc của năm 2018. Bởi vậy, hoạt động mua bán có thể sống sót tâm lý phòng ngự hơn là tấn công, có tức thị các công ty có ý tưởnrg tung hàng cũng như phát triển dự án cẩn trọng hơn trong năm Kỷ Hợi.

"Các liều thuốc này dù đáng lo ngại nhưng thật sự cần thiết vì có tính năng thanh lọc, gạn lọc lại thị trường và góp phần hãm tốc một cỗ máy đang chạy quá đà, hướng đến sự tạo ra bất biến và vững bền hơn trong tương lai", ông Lâm nói.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dat xanh