2019: Môi giới địa ốc đối mặt 3 con sóng lớn | MuaBanNhaDat

Ông Phạm Lâm, Giám đốc DKRA vn, dự báo năm 2019 là bước ngoặt lớn đối với nghề môi giới địa ốc tại TP.HCM. Theo ông Lâm, có chí ít 3 tín hiệu cho thấy ngành môi giới địa ốc sắp phải đón những cơn sóng lớn cùng đa dạng áp lực bủa vây trong 12 tháng tới.

Thanh khoản bất động sản giảm tốc

Ông Lâm cho biết, hoạt động mua bán đang lộ phổ biến tín hiệu giảm tốc trong 18 04 tuần qua, và sẽ còn tiếp tục rơi vào hiện trạng thiếu lực đỡ trong 12 tháng tới. Một trong những tín hiệu đáng lo ngại chính là thanh khoản sụt giảm. Với môi giới địa ốc, thanh khoản hoạt động mua bán sụt giảm là đòn chí mạng, vì tác động trực tiếp tới thu nhập và lợi nhuận của những người bán hàng.

Nguồn cung tại TP.HCM thu nhỏ quá trình 2018-2020

Trong Quý IV/2018, UBND TP.HCM phê phê chuẩn Ý tưởnrg phát hành nhà ở đô thị giai đoạn 2018-2020 theo hướng hạn chế nhạo dự án mới tại khu trọng điểm và nội thành đô thị. Tại các thị xã 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, từ nay đến năm 2020, không sản xuất các dự án nhà đất mới.

Các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức dồn vào một chỗ hoàn thành các dự án dở dang. Bên cạnh, các địa bàn này được phép phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục liên lạc công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có ý tưởnrg chấp hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Còn các huyện vùng ven Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ tập trung hoàn thành các công trình dở dang, rà soát và thu hồi các công trình lờ đờ triển khai, ưu tiên phát hành nhà dự án tại đô thị, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống cơ sở công nghệ.

Sự thắt chặt nguồn cung trong công đoạn 2018-2020 phát hành bước đột phá lớn với các công ti môi giới, phân chia BĐS năm 2019. Rổ hàng bị thu nhỏ đồng nghĩa với việc các sàn địa ốc sẽ “đói hàng”, sụt giảm doanh số hoặc thu hẹp nhân lực, và cam kết doanh thu của nghề này cũng bị tác động.

2019 moi gioi dia oc doi mat 3 con song lon

Nghề môi giới địa ốc được dự báo sẽ đương đầu phổ quát thách thức năm Kỷ Hợi.


Tâm lý hồ nghi bỏ ra cho BĐS lớn dần

Nhân tố tâm lý là ảnh hưởng vô hình, không đo đếm được trong ngắn hạn nhưng lại có sức ảnh hưởng trực tiếp tới thanh khoản trong một thời gian dài. Trong 12 04 tuần qua, việc có phổ biến công trình bị rà soát, thanh tra về tính pháp lý trên địa bàn TP.HCM hoặc những vụ khiếu kiện kéo dài đã gây ra đa dạng hoang mang cho các nhà đầu tư và khách hàng nhà để ở.

Đây là sự cản trở lớn cho hàng ngũ bán hàng, vì ngày càng khó thuyết phục người mua đặt niềm tin vào pháp lý của các dự án xuất hiện trong tương lai. Khiến bí quyết nào những khách hàng bất động sản với nhu cầu tích lũy của cải và đầu cơ thuần tuý có đủ “mắt thần” để soi pháp lý của các dự án đang triển khai. Tâm lý hồ nghi của khách hàng khó hạn chế khỏi và đây chính là thách thức cực lớn cho người làm môi giới địa ốc.

Chuyên gia này ước tính, có khoảng 20.000 môi giới địa ốc đang hành nghề trên thị trường TP.HCM, thuộc các công ti hoạt động chính quy. Báo cáo này chưa tính nhân sự tại các doanh nghiệp môi giới tự do có diện tích nhỏ tuổi khoảng 5-7 người...

Cùng với sự nhộn nhịp của thị trường trong quá trình 2014-2017, các đơn vị liên tiếp đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự ngành nghề môi giới, khiến cho số lượng người hành nghề liên tiếp tăng lên trong các năm qua. Làn sóng nhân lực đổ xô chuyển sang hành nghề môi giới địa ốc vì hoạt động mua bán nóng nực, hàng hóa dồi dào, tuyển dụng đại trà, ồ ạt trong thời gian qua. Dĩ nhiên, trước những bất định giảm tốc đang dần lộ diện trên hoạt động mua bán năm 2018, nghề môi giới địa ốc được dự báo gặp mặt rộng rãi khó khăn, thách thức.

2019 moi gioi dia oc doi mat 3 con song lon

Giám đốc DKRA vietnam bình chọn, năm 2019 sẽ hình thành làn sóng dịch chuyển và bỏ nghề môi giới để kiếm tìm những ngành nghề nghề khác bình an hơn. Doanh thu chính của môi giới địa ốc tới từ hoả hồng chứ không phải lương căn bản. Sàng lọc trong nhân tố kiện thông thường, số lượng môi giới địa ốc bỏ nghề tham gia khoảng 20% một năm. Ví như chịu thêm sự tác động từ chính sách và chiến lược của tổ chức khi thị trường gian truân, thì mức loại bỏ sẽ rơi vào khoảng 25-30%, thậm chí nhiều hơn.

Để sinh tồn trên hoạt động mua bán này, các sàn địa ốc đang phải dành 35% thu nhập để vận hành chuỗi hệ thống, chi tiêu hoa hồng chiếm giữ 55% thu nhập, marketing khoảng 5%. Khoản lãi của các công ty môi giới địa ốc choán khoảng 5% thu nhập. Một khi hoạt động mua bán gian khổ, mặt bằng thông thường doanh thu của các công ty môi giới ít đa dạng sẽ sụt giảm, lãi vì thế cũng thu hẹp bớt. Đội ngũ nhân lực nhập cuộc vào hoạt động mua bán sẽ giảm, là một thách thức lớn vì doanh thu có thể bị tác động.

Mức doanh thu của môi giới địa ốc 2019 sẽ giảm theo tỷ trọng thuận với việc tiếp cận rổ hàng càng ngày càng hạn giễu cợt do nguồn cung ít dần. Nhà môi giới trụ lại phải có kiến thức, có sự thông đạt về thị trường, có uy tín, có thương hiệu mới có thể đứng vững. Nghĩa vụ của môi giới bất động sản trong năm 2019 sẽ cao hơn so với trước đây vì các lo ngại về trạng thái pháp lý các công trình nhà đất đang chịu sức ép thanh rà soát trong khoảng cuối năm 2018 trở đi.

Ông Lâm đánh giá, sau một thời gian địa ốc tăng nhiệt và nhộn nhịp nhưng thiếu kiểm soát về chất lượng, nghề môi giới địa ốc từng tồn tại cách thức bán hàng chụp giật, ăn xổi, mánh mung, giải đáp ẩu nhằm dụ khách mua nhà đất. Thế nhưng, công đoạn hành nghề một phương pháp dễ ợt và doanh thu rủng rỉnh có thể sẽ khép lại tham gia năm 2019. Bởi lẽ, đối tượng mua hàng cân nhắc cẩn thận hơn, cổ hủ hơn, phổ biến lo lắng hơn, khó thuyết phục hơn so với lúc trước.

Dĩ nhiên, theo ông Lâm, dù có hầu hết gian khổ và thách thức trong 12 04 tuần đến, thị trường vẫn còn đó phổ thông thời cơ lớn cho những nhà môi giới địa ốc giỏi, có uy tín rạng ngời.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh