3 thách thức lớn chờ đón môi giới BĐS - VnExpress Kinh Doanh

Nghề môi giới địa ốc có thể chạm mặt rộng rãi gian khổ và bước tham gia đợt chắt lọc nhân sự lớn nhất nửa thập kỷ.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam, dự đoán năm 2019 là bước ngoặt lớn đối với nghề môi giới địa ốc tại TP HCM. Theo ông Lâm, có ít nhất 3 tín hiệu cho thấy ngành môi giới bất động sản sắp phải đón những cơn sóng lớn cùng với rộng rãi áp lực phong toả trong 12 tháng tới.

Thanh khoản BĐS giảm tốc

Ông Lâm cho biết, hoạt động mua bán đang lộ diện phổ quát dấu hiệu giảm tốc trong 18 04 tuần qua và sẽ còn tiếp diễn rơi tham gia hiện trạng thiếu lực đỡ trong 12 tháng tới. Một trong những dấu hiệu đáng quan ngại chính là thanh khoản sụt giảm. Với môi giới địa ốc, thanh khoản hoạt động mua bán sụt giảm là đòn chí mạng, vì tác động trực tiếp tới doanh thu và lợi nhuận của những người khiến công tác sale, bán hàng.

Nguồn cung tại TP HCM thu hẹp công đoạn 2018-2020

Trong quý IV/2018, UBND TP HCM phê duyệt Kế hoạch sản xuất nhà đất thị trấn quá trình 2016 - 2020 theo hướng hạn dè bỉu phát hành công trình mới tại khu trọng điểm và nội đô Sài Gòn. Tại các huyện 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, trong khoảng nay tới năm 2020, không sản xuất các công trình nhà ở mới.

Các thị xã 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ tập trung hoàn thiện các công trình dở dang. Các địa bàn này được phép phát hành các dự án nhà đất mới, phổ biến cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các huyện 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có ý tưởnrg thi hành chuỗi hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương ứng. Còn các huyện vùng ven Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ tập trung hoàn thành các dự án dở dang, rà soát, thu hồi các dự án chậm trễ khai triển, dành đầu tiên phát triển nhà công trình tại các thành phố, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có chuỗi hệ thống cơ sở khoa học.

Sự thắt chặt nguồn cung trong giai đoạn 2018-2020 sẽ tạo bước ngoặt lớn với các công ty môi giới, phân chia bất động sản năm 2019. Rổ hàng thu hẹp lại đồng nghĩa với việc các sàn địa ốc "đói hàng", sụt giảm doanh số hoặc thu hẹp nhân sự, và cam đoan thu nhập của nghề này cũng bị ảnh hưởng.

Nghề môi giới bất động sản được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách thức năm Kỷ Hợi. Ảnh: Vũ Lê

Nghề môi giới bất động sản được dự đoán sẽ đương đầu phổ thông thách thức năm Kỷ Hợi. Ảnh: Vũ Lê

Tâm lý hồ nghi bỏ ra cho bất động sản lớn dần

Nhân tố tâm lý là ảnh hưởng vô hình, không đo đếm được trong ngắn hạn nhưng lại có sức tác động trực tiếp tới thanh khoản trong một thời gian dài. Trong 12 tháng qua, việc có phổ thông công trình bị kiểm tra tính pháp lý trên địa bàn TP HCM hoặc những vụ khiếu kiện kéo dài đã gây không ít hoang mang cho nhà đầu tư và người mua nhà để ở.

Vấn đề này tạo nên đa dạng rào cản cho hàng ngũ bán hàng, vì ngày một khó thuyết phục người dùng đặt niềm tin vào pháp lý của các dự án hình thành trong mai sau. Khiến cho bí quyết nào những người dùng bất động sản với ý định tích lũy tài sản và đầu tư đơn thuần có đủ "mắt thần" để soi pháp lý của các dự án đang triển khai. Tâm lý hồ nghi của người dùng khó hạn chế khỏi và đây chính là thử thách cực lớn cho người bán.

Chuyên gia này ước tính khoảng 20.000 môi giới đang hành nghề trên hoạt động mua bán BĐS TP HCM, thuộc các công ti hoạt động chính quy. Báo cáo này chưa tính nhân sự tại các tổ chức môi giới hòa bình, diện tích bé nhỏ 5-7 người một tổ chức kinh doanh, cộng tác viên...

Cùng với sự sôi động của hoạt động mua bán bất động sản giai đoạn 2014-2017, các tổ chức liên tục tăng nhanh tuyển nhân viên nhân lực ngành nghề môi giới, khiến cho số lượng người hành nghề liên tục tăng cao trong các năm qua. Làn sóng nhân lực đổ xô chuyển sang hành nghề môi giới địa ốc vì thị trường nực nội, hàng hóa dồi dào, tuyển nhân viên đại trà, ồ ạt trong thời gian qua.

Đương nhiên, trước những biến động giảm tốc dần lộ diện trên hoạt động mua bán BĐS năm 2018, nghề môi giới địa ốc được dự đoán chạm mặt phổ quát gian truân. Ví như nghề môi giới bất động sản chịu phổ biến sức ép, hàng chục nghìn người nhập cuộc nghề này cũng đối mặt với rộng rãi đổi mới lớn.

CEO DKRA bình chọn, năm 2019 sẽ có làn sóng chuyển dịch và bỏ nghề môi giới, tìm kiếm những ngành nghề khác an toàn hơn. Thu nhập chính của môi giới tới từ hoả hồng chứ không phải lương cơ bản. Sàng lọc trong yếu tố kiện bình thường, số lượng môi giới bỏ nghề tham gia khoảng 20% một năm. Ví như có sự ảnh hưởng thêm từ chế độ và ý tưởnrg của tổ chức khi hoạt động mua bán gian nan thì mức sa thải khoảng 25-30% thậm chí đa dạng hơn.

Để tồn tại trên hoạt động mua bán bất động sản, các sàn địa ốc đang phải dành 35% thu nhập để điều hành hệ thống, chi tiêu hoả hồng choán 55% thu nhập, marketing 5%. Khoản lợi nhuận của các công ty môi giới BĐS chiếm giữ khoảng 5% doanh thu. Một khi hoạt động mua bán khó khăn, mặt bằng phổ biến thu nhập của các tổ chức kinh doanh môi giới ít phổ thông sẽ sụt giảm, cho nên, lãi vì vậy cũng thu hẹp. Nhóm nhân lực tham gia vào thị trường sẽ giảm, là một thử thách lớn vì thu nhập có thể bị ảnh hưởng.

Mức thu nhập của môi giới 2019 sẽ giảm tỷ lệ thuận với việc tiếp cận rổ hàng ngày càng hạn chế do nguồn cung ít dần. Nhà môi giới trụ lại phải có tri thức, có sự thông suốt về thị trường, có uy tín, có kinh nghiệm mới có thể đứng vững. Bổn phận của môi giới BĐS trong năm 2019 sẽ cao hơn so với trước đây vì các quan ngại về tình trạng pháp lý các dự án nhà ở đang chịu áp lực thanh rà soát từ cuối năm 2018 trở đi.

Ông Lâm đánh giá, sau một thời điểm địa ốc tăng nhiệt và sôi động nhưng thiếu kiểm soát về chất lượng, nghề môi giới BĐS từng tồn tại cách thức bán hàng chụp giật, ăn xổi, mánh mung, trả lời ẩu dụ khách tìm nhà ở. Tất nhiên, quá trình sale BĐS hành nghề một cách thức tiện lợi và thu nhập rủng rỉnh có thể sẽ khép lại tham gia năm 2019. Bởi lẽ, đối tượng mua hàng cân nhắc lâu hơn, thủ cựu hơn, rộng rãi quan ngại hơn, khó thuyết phục hơn so với trước đây.

Dĩ nhiên, theo ông Lâm, dù có gần như gian truân và thách thức trong 12 04 tuần đến, thị trường vẫn còn đó nhiều thời cơ lớn cho những nhà môi giới nhiều năm kinh nghiệm, uy tín rạng ngời.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản