4 người trong nhà cùng bận bịu ung thư tuyến giáp: PCT Hội Ung thư chỉ dấu hiệu nhận thấy sớm

Đang mạnh mẽ bỗng nhiên mắc ung thư

Anh Nguyễn Trung K (31 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) đang khỏe mạnh, trong một lần thình lình đi khám sức khỏe cơ quan, tình cơ nội soi tuyến giáp thì phát hiện bị bận bịu ung thư. Kết nạp thông tin từ chưng sĩ anh K đã đứng không vững.

BSCKI Đỗ Văn Quyền, Khoa Điều trị theo đòi hỏi, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho nhân thức, thường xuyên chạm chán những trường hợp bệnh nhân bất ngờ đi khám tuyến giáp đã nhận thấy bị ung thư.

Có trường phù hợp bệnh nhân bị đau họng, khàn tiếng đi khám họng thì lại phát sinh ra ung thư tuyến giáp. Tâm lý chung của các bệnh nhân thường rất "sốc".

Chưng sĩ Quyền đã từng chạm chán trường hợp trong mái nhà có đến 4 người mắc ung thư tuyến giáp, gồm ba thế hệ (ông, bố, con và các anh chị). Sau khi, khiến cho các xét nghiệm đã nhận thấy khởi thủy ung thư tuyến giáp của mái nhà này có can hệ tới nhân tố gen di truyền (đột biến gen).

 4 người trong nhà cùng mắc ung thư tuyến giáp: PCT Hội Ung thư chỉ dấu hiệu phát hiện sớm - Ảnh 1.

Ung thư tuyến giáp.

Hiện nay, bệnh viên 108 đang nhân tố trị và theo cho hàng trăm, nghìn bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp và con số ngày đang ngày càng tăng cao do phổ quát nhân tố lối sống, không gian…

Ung thư tuyến giáp gặp mặt ở mọi độ tuổi. Một số nhân tố nguy cơ gây ra ung thư tuyến giáp là người thường xuyên tiếp xúc với nguồn phóng xạ trong khoảng môi trường khiến việc, nơi sống, người từng xạ trị vùng đầu cổ hủ, chế độ ăn uống thiếu chất iốt…

Chưng sĩ Quyền cho hay "Ung thư tuyến giáp, nếu nhận thấy sớm và tiên đoán rất tích cực, bệnh nhân có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh nhân được giải phẫu và xem xét chỉ định yếu tố trị Iod 313".

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể phát hiện sớm

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam GS.Nguyễn Bá Đức cho hay ung thư tuyến giáp là ung thư vùng ngoại biên nên có thể nhận thấy sớm bệnh.

Ở giai đoạn sớm bệnh nhân có thể cảm thấy có u cục bé sau đó to dần trước cũ kĩ, ở bên thùy trái hoặc phải, eo của tuyến giáp. Ngoài ra quan sát trong gương thấy cũ kĩ to hơn chung. Khi sờ tay sẽ thấy u cục rắn, không đâu vào đâu và không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Ở thời kỳ muộn hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy nuốt vướng, đau cũ kĩ, khàn giọng, có hạch hai bên cổ lỗ, thở khó khăn…

GS. Đức khuyến cáo, ung tuyến giáp có nhị loại hay chạm mặt ung thư biểu mô thể nhú và ung thư biểu mô thể nang. Ung thư tuyến giáp đứng thứ 6 trong tổng số 10 loại ung thư hay gặp mặt nhất, choán khoảng 1% các loại ung thư và tỷ trọng cao mắc ở Việt Nam (do cơ chế ăn thiếu I ốt).

Nhân tố trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc sức khỏe của bệnh nhân chưng sĩ sẽ được yếu tố trị bằng lý lẽ thích hợp.

Ung thư giáp trạng thể biệt hóa, vấn đề trị bằng giải phẫu cắt bỏ một thùy tuyến giáp hoặc cắt toàn thể tuyến giáp và bổ trợ bằng uống xạ trị Iod 131 (chỉ cắt thùy thì không cần phải điều trị).

Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thường điều trị bằng xạ ngoài, có thể phối hợp với uống hóa chất.

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải cắt cục bộ tuyến giáp phải dùng hócmôn bên ngoài thay thế.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon