4 xu hướng đầu tư địa ốc có thể tăng nhiệt tại Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Ngược dòng ra ngoại thành, đổ vốn về vùng trũng có thể chia thành trào lưu buôn BĐS nóng nhất TP HCM năm 2019.

Phó giám đốc điều hành Buôn bán và Tiếp thị thị Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần BĐS Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh dự báo thị trường địa ốc năm Kỷ Hợi đang đứng trước phổ biến thách thức về không may pháp lý (hạn giễu cợt cấp phép công trình mới, thanh rà soát các công trình nhà ở) nhưng trong vùng xám vẫn có điểm sáng. Ông Hạnh dự đoán có 4 khuynh hướng đầu tư địa ốc vẫn hút vốn trong 12 bốn tuần đến.

Khuynh hướng ly tâm - rời trung tâm ra ngoại ô

Trong các năm 2016-2017-2018, trạng thái sốt đất liên tiếp diễn ra đã đẩy mặt bằng giá đất TP HCM lên cao kều ngưởng, khiến cho BĐS tại các thị xã nội đô Sài Gòn trở nên đắt đỏ. Vấn đề này động viên thúc đẩy khuynh hướng đầu tư ngược dòng ra ngoại thành ngày càng tăng nhiệt.

Chuyển ngược ra vùng rìa trung tâm Sài Gòn, thậm chí là các thị xã ngoại thành, để sản xuất bất động sản sẽ là thiên hướng bình thường của thị trường địa ốc TP HCM trong năm 2019. Nhà đất các quận nội đô có sườn giá cao, không những thế, đây chính là vùng trọng tâm bị hạn chế giễu cấp phép công trình mới. Khi giá BĐS ở trọng điểm ngày một đắt đỏ, phải dành dòng vốn lớn, chi phí cao, người có vốn "mỏng" khó khăn có thời cơ tiếp xúc nhà đất các địa bàn này nên chiến thuật đầu cơ ly tâm (ra xa trọng điểm) sẽ được giới đầu cơ chọn lựa phổ biến hơn.

Tất nhiên, xu hướng đầu tư bất động sản ở ngoại ô tại Sài Gòn có thể chỉ tạo ra chính yếu ở 2 cực Đông – Nam thành phố trong năm 2019, trong đó khu Đông có vị thế lớn hơn nhờ đầu tư cơ sở vật chất khu vực này sôi động hơn khu Nam.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Ở chung cư đầu cơ đất nền, nhà xã

Ông Hạnh cho biết, kế hoạch phát hành thành phố của TP HCM trong hơn một thập kỷ tới từng được Sở Xây đắp lên tiếng, thông thường cư cao tầng sẽ tiếp tục là khuynh hướng nhà ở tất yếu của hoạt động mua bán BĐS Sài Gòn. Trong 10 -15 năm tới vận tốc phát hành nhà tầm thường cư tại siêu thị trấn trên 10 triệu dân này sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn bây giờ. Thị trấn cũng hướng đến việc giảm sản xuất nhà ở đơn lẻ.

Vì vậy, khuynh hướng ở chung cư đầu cơ của nả liền thổ được xem là thích hợp thời, phổ thông kĩ năng thiên hướng đầu tư này sẽ ngày càng tăng trong năm 2019.  Quan niệm người Việt bảo thủ, chỉ thích ở nhà liền thổ đã không còn đúng với đại đa số người địa phương thành phố. Nếu như trong năm 2018 đối tượng ưa chuộng khuynh hướng ở chung cư đầu tư đất nền, nhà thị trấn tầm thường ở đội ngũ người trong độ tuổi dưới 35 thì năm 2019, nhiều tài năng độ tuổi của chủ đầu tư gia nhập thiên hướng này sẽ tăng cao trên ngưỡng 35.

Nguồn gốc là do bình thường cư TP HCM đang có sự phát triển mạnh khỏe với an ninh, luôn thể ích, phục vụ, không gian sống đến gắn kết giao thông ngày một tốt dần lên. Khuynh hướng ở tầm thường cư đầu cơ đất nền, nhà xã năm 2019 cũng phân hóa rõ 2 yêu cầu trên thị trường BĐS tại Sài Gòn. Căn hộ phục vụ ý định hưởng thụ cuộc sống dễ ợt. Bất động sản liền thổ đáp ứng yêu cầu đầu cơ với kỳ vọng hiệu suất lợi nhuận cao.

Đổ vốn về vùng trũng

Quy luật "nước chảy về chỗ trũng", tức chảy về khu vực thấp nhất, đang làm cho làn sóng thu lượm đất ở các quận xã còn hẻo lánh của Sài Gòn ngày càng tăng thêm. Các huyện xuất hiện bằng giá đất thấp nhất Sài Gòn có thể lôi cuốn dòng vốn diện tích nhàng nhàng và trở thành mục tiêu của giới đầu cơ trong năm 2019.

Bây chừ TP HCM có 5 thị xã rìa ngoại thành gồm: Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh đều có giá thấp hơn các quận còn lại. Tuy nhiên, hiện có 3 huyện được xếp vào lực lượng vùng trũng có giá "mềm" nhất Sài Gòn gồm: Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi.

Những thị xã "vùng trũng" này có giá đất thổ cư dưới mốc 20 triệu tiền việt mỗi m2 và đất nông nghiệp một số triệu đồng mỗi m2. Giả dụ săn các lô đất lớn, mặt bằng giá vẫn còn rất thấp, phù hợp với dòng vốn dài hạn. BĐS ở vùng trũng thích hợp với nhu cầu đầu tư dài hơi, chưa thú vị với nhu cầu an cư do còn khiếm khuyết về kết nối cơ sở.

Săn BĐS thương nghiệp cho thuê

Với nhà đầu tư có dòng vốn lớn, thậm chí cực lớn, cất tiền vào bất động sản có giá trị thương nghiệp cao tiếp diễn biến thành xu hướng thời thượng trong năm 2019. Đầu tư bất động sản khai thác trị giá thương nghiệp (cho thuê, kinh doanh) có ưu điểm lớn ở chỗ là kênh trú ẩn bình an, chống trượt giá đồng tiền và có tiềm năng tăng trị giá theo thời gian.

Nhà đầu tư nhắm tới các bất động sản có giá trị thương nghiệp cao thường không chú tâm đến dòng tiền khai thác trong khoảng việc cho thuê (lợi tức bình quân trên dưới 4%) so ra vẫn thấp hơn gửi ngân hàng. Tất nhiên, người nắm giữ những của cải này sẽ có thể đạt lãi kép ví như lựa chọn được các bất động sản độc nhất vô nhị vô nhị (không có sản phẩm thay thế) vì sự khan thi thoảng thường đẩy giá trị của cải tăng lên, thời cơ tăng giá thuê trong dài hạn là rất lớn.

Các dòng vật phẩm thuộc đội ngũ BĐS thương nghiệp cho thuê gồm có: tòa nhà văn phòng, nhà phố mặt tiền, nhà phố thương mại trong dự án tiếp cận tuyến tuyến phố chính hay các căn tầng trệt của các công trình cao tầng, kiốt thương nghiệp, trọng tâm thương nghiệp...

Ông Hạnh cho nhân thức thêm, tính tới đầu năm 2019, các thích hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh (văn phòng, thương mại) tại những quận sầm uất của TP HCM đều ghi nhận giá thuê năm sau nhân tố chỉnh tăng so với năm trước 7-10%.

Vũ Lê


Xem tại: gia nha dat