60% khách tìm bất động sản giáp giới tới trong khoảng TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

Chủ đầu tư tới từ Sài Gòn đang dẫn đầu danh sách khách tìm bất động sản các tỉnh cận kề TP HCM, mục đích ổn định chỗ ở và thu thập.

Dò la của VnExpress, đất nền, nhà thị trấn tại Long An, có địa điểm giáp với TP HCM về phía Tây và Tây Nam đang được phổ quát nhà đầu tư Sài Gòn đon đả và giao dịch thắng lợi nhiều nhất. Khoảng 60% chủ đầu tư từ TP HCM mua bất động sản tại Bến Lức, Cần Giuộc, Long Hậu. 20% đàm phán là của chủ đầu tư Hà Nội và còn lại là do cư dân mua.

Dường như đó, các dự án căn hộ tại địa phận tỉnh giấc Bình Dương, giáp giới TP HCM qua Quốc lộ 13, đại lộ Phạm Văn Đồng ghi nhận 60-75% là khách hàng Sài Gòn sắm. Những người Sài Gòn sắm căn hộ vị trí này chấp thuận hộ khẩu thức giấc, không ngại vận động quãng tuyến phố xa với nhân tố kiện giao thông dễ dãi và giá vừa túi tiền.

Phổ thông dự án BĐS tại tỉnh giấc Đồng Nai gồm các thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom cũng ghi nhận tỷ trọng các chủ đầu tư Sài Gòn trao đổi khá cao, đạt 50-60%.

Điều đáng chú ý là giao dịch của chủ đầu tư Sài Gòn tại các thức giấc giáp ranh thậm chí đã tăng vọt lên gấp 2-2,5 lần so với làn sóng thu nhặt bất động sản các thức giấc phía Nam của chủ đầu tư Hà Nội (tỷ trọng trung bình choán 20-25%).

Một dự án bán đất nền và nhà phố tại Long An, giáp ranh TP HCM. Ảnh: L.H

Một dự án bán đất nền và nhà xã tại Long An, giáp ranh TP HCM. Ảnh: L.H

Chuyên gia BĐS cá nhân, Giám đốc điều hành Phú Vinh Group, Phan Công Chánh cho nhân thức có ít nhất 3 nguyên nhân làm cho làn sóng đầu tư nhà ở ra tỉnh giáp giới hoặc lân cận TP HCM leo thang.

Thứ nhất, quỹ đất tinh khiết tại Sài Gòn không còn phổ quát và đang trở nên vô cùng đắt đỏ khiến cho người Sài Gòn mở mang địa bàn đầu tư ra vùng ven. Theo ông Chánh, sở dĩ tỷ lệ chủ đầu tư Sài Gòn tậu bất động sản thức giấc giáp giới TP HCM cao hơn các địa phương khác vì lực lượng chủ đầu tư này cảm nhận rõ nhất tác động của những cơn sốt đất tại TP HCM đã đẩy giá địa ốc lên chết giả ngưỡng. Với giá nhà đất vượt quá khả năng đầu tư hoặc chi trả của phổ thông người, việc họ kiếm tìm kênh đầu cơ thay thế là phản ứng tầm thường.

Thứ nhị, chủ đầu tư TP HCM chấp nhận đi xa hơn vì cơ hội sắm BĐS tại TP HCM đang hẹp dần với dòng vốn ốm. Đa phần các nhà đầu tư mua tới những địa điểm này đều có dòng vốn tích lũy trong khoảng và họ mua nhà, đất với 2 mục tiêu chính: để ở hoặc đầu tư.

Thứ ba, cơ sở sản xuất xúc tiến các thành phố vệ tinh đang sinh ra, khuyến khích thu hút những khu cư dân giãn ra vùng giáp ranh.

Trong khi, theo ông Chánh, việc người TP HCM đổ xô tậu bất động sản giáp ranh thành phố này cũng cho thấy yêu cầu đầu tư của dân Sài Gòn vẫn liên tục gia tăng khỏe mạnh trong bối cảnh rổ hàng tại đô thị này chợt ngột hạn chế nhạo lại trong công đoạn 2018-2020.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon