Đa dạng dự án FDI lớn từ Nhật Bản 'xông đất' đầu năm

Trong số 760 triệu USD vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) chứng nhận mới và bổ sung thêm đổ vào Việt Nam trong 04 tuần 1/2019, nhà đầu tư đến từ Nhật Phiên bản đã chiếm hữu hơn nửa kia con số này. Đây là tín hiệu hăng hái cho thấy dòng vốn FDI sẽ tiếp diễn khởi sắc trong năm 2019.

Kyoshin, Katolec Global Logistics và Sews-Components vn II là 3 cái tên đáng chú ý trong thông báo thu hút FDI của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư) tháng 1/2019. Đó là bởi, chỉ tính riêng tổng vốn đầu tư đổ tham gia vietnam của 3 chủ đầu tư này đã lên tới 200 triệu đô la, choán tới hơn người tình trong tổng số 364 triệu đô la vốn FDI (đạt yêu cầu mới, gia tăng và mua cũ rích phần) mà Nhật Phiên bản rót vào thị trường.

Nhật Bạn dạng tiếp tục giữ ngôi đầu

Chi tiết, Công ty TNHH Kyoshin (vn) tăng vốn đầu cơ thêm 134,7 triệu đô la Mỹ nhằm mở mang nhà xưởng sản xuất, gia công và xuất khẩu các linh kiện đồ điện, khuôn mẫu. Katolec Global Logistics Việt Nam đầu tư 65 triệu đô la xây đắp kho bãi và lưu giữ hàng hóa tại Hà Nam. Hay Sews-Components vietnam II xây đắp nhà máy tại Hưng Im với tổng vốn đầu cơ đăng ký 64,89 triệu USD.

Với 3 công trình lớn trên tổng số 5 công trình được công ty quản lý FDI "điểm mặt, chỉ tên" trong thông báo đầu cơ 04 tuần 1/2019, Nhật Bản trở thành "vô địch" trong bảng xếp hạng FDI của vietnam, trên Hàn Quốc (349,1 triệu đô la) và Trung Quốc (307,8 triệu đô la Mỹ). Nhật Phiên bản tiếp diễn trở thành cái tên được hy vọng trong năm 2019 sau khi đứng "ngôi đầu" trong năm 2018 với gần 8,6 tỷ USD.

Ông Goki Nobuta, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệpThăng Long (Vĩnh Phúc) cho nhân thức, làn sóng đầu tư từ Nhật Phiên bản tham gia vn vẫn đang tăng cường. Tại Khu công nghệ Vĩnh Phúc vừa qua đã có 8 đơn vị Nhật Bạn dạng đến đầu cơ, dự kiến khi hoàn thành Khu kĩ nghệ đón khoảng 80 nhà đầu tư Nhật Phiên bản tới đầu cơ dồn vào một chỗ vào kĩ nghệ cung cấp, công nghiệp cao, sản xuất động cơ, đóng chai linh kiện, phụ tùng cho ngành nghề kĩ nghệ ôtô, xe máy, phụ kiện điện tử và sản phẩm cơ khí đúng mực.

Bên cạnh đó, theo TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, với thắng lợi của Nhật Bản trong đầu cơ tham gia vn trong hơn 30 năm qua, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài có mặt trên thị trường vào năm 1987, xu hướng đầu cơ của Nhật Phiên bản luôn ổn định.

"Bởi vậy, trong năm 2019 với đà tăng trưởng và tạo ra đầu cơ của Nhật Bạn dạng năm 2018 vừa mới đây, cũng như dự đoán thiên hướng, dòng vốn đầu tư của Nhật Bạn dạng sẽ tiếp tục tăng lên hơn trong năm 2019 so với 2018 và sẽ tiếp diễn phát triển trong các năm tới", ông Thắng đánh giá.

Không để tuột thời cơ trong tầm tay

Ông Thắng nghĩ rằng mặc dầu, có thể vừa qua đa dạng nhà nghiên cứu đã phân tách về những bối cảnh không thuận của trận chiến tranh thương nghiệp, lợi thế của Việt Nam và thách thức đối với vn. Tất nhiên, theo ông, trên hạ tầng là đối tác làm ăn hoàn toản, hiệu quả và sâu rộng thì xu thế đầu tư của Nhật Bạn dạng vào vn vẫn tiếp diễn phát triển và tạo ra trong quá trình đến.

Cũng nghĩ rằng vốn FDI trong khoảng Nhật Phiên bản đổ vào vn sẽ tăng song chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành tin rằng còn có nguyên hiền khô việc Hiệp định Đối tác kinh tế tiến bộ và toàn vẹn xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Bởi theo vị này, "chất" hoạt động mua bán mà CPTPP mang lại cho nền kinh tế vietnam là rất lớn bởi vậy cùng với việc tăng nhanh thương mại, ngày càng tăng đầu tư là cách mà Nhật Bản tận dụng cơ hội từ CPTPP khi Nhật Bạn dạng và Việt Nam cùng là thành viên tham gia.

Tuy thế, để Việt Nam đích thực "đắt khách" FDI, ông Thành nghĩ là những giá trị thị trường phải được đảm bảo. chậm triển khai là cải thiện không gian đầu tư buôn bán, canh tân bộ máy hành chính trong đó đi sâu tham gia cách tân thể chế nhạo để thực thụ giải quyết được bộ máy nhà nước giỏi, sáng tỏ, có tính giải trình cao. Bởi theo ông, dù lúc trước gần như lần Nhật Bản nhấn mạnh tới thông điệp tăng thêm đầu tư tại Việt Nam khi thực hiện kế hoạch đầu cơ "China +1", Việt Nam vẫn để "tuột" rộng rãi cơ hội đón dòng đầu cơ chất lượng trong khoảng xứ sở "mặt trời mọc".

Số liệu thống kê của Cục Đầu cơ nước ngoài cho thấy, ngay trong 04 tuần 1/2019, tổng vốn đạt yêu cầu cấp mới, gia tăng và góp vốn tìm cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 1,9 tỷ USD, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018. Ước lượng các công trình FDI đã giải ngân được 1,55 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018. Các nhà đầu tư đã nhập cuộc tham gia 18 ngành nghề/lĩnh vực quan trọng, dồn vào một chỗ tham gia ngành kĩ nghệ đóng hộp - chế tạo, kỹ thuật công nghiệp và bất động sản... Đây là con số hết sức tích cực và rất có ý nghĩa trong bối cảnh bây chừ bởi nguồn vốn đầu cơ này sẽ bổ sung năng lực mới cho nền kinh tế, góp phần cho phát triển.

Theo Đặng Hương

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dat xanh