Đặc sản thịt nhái, có tiền… chưa chắc đã có ăn

Ngay sau những ngày Tết đã ngán ngẩm vì các loại đồ ăn không xa lạ, phổ thông người tìm tới món ăn khác để thay đổi khẩu vị. Nhái là một trong số những món ăn được phổ quát người truy lùng nhất, nhưng do bây giờ đang là thời gian đầu mùa nên rất khan hiếm.

Đặc sản thịt nhái, có tiền… chưa chắc đã có ăn - Ảnh 1.

Những túi nhái sống được người địa phương săn trong đêm.

Qua mày mò, được nhân thức trên thị trường bây giờ, nhái tươi có giá 80 nghìn/kg, so với ngày thường chỉ 60 nghìn, nhái thương phẩm sau khi được giết tinh khiết có giá 120 nghìn/kg.

“Tuy giá cao tương tự nhưng mấy hiện nay không có nhái để bán, duyên cớ do lượng cầu tăng, mặt khác do đầu mùa, nguồn chất liệu khan thi thoảng”. Chị Vi Thị Phương, người chuyên thu tìm nhái cung ứng cho thị trường ở bạn dạng Khe Rạn phố Bồng Khê, thị xã Con Cuông (Nghệ An) cho biết.

Nhờ mặt hàng này đang khan hãn hữu, có giá cao nên bây giờ phổ thông người địa phương đang vận động nhân lực trong mái ấm đi bắt tham gia đêm tối để tăng doanh thu cho gia đình.

Đặc sản thịt nhái, có tiền… chưa chắc đã có ăn - Ảnh 2.

Bí quyết sản xuất món nhái của cư dân vùng cao.

Chị Vi Thị Thể, một người chuyên đi bắt nhái nhập cho các nhà hàng cho hay: “Ngoài làm cho nông, mấy năm vừa qua, nhờ đi bắt nhái nên mái ấm cũng có thêm thu nhập. Đương nhiên thời điểm hiện giờ, do đầu mùa nên nhái còn khan thảng hoặc, mỗi đêm 2 cung phi chồng đi 2-3 tiếng đồng hồ cũng chỉ bắt được 3-4kg, nếu như đúng mùa thì phải bắt được 7-8kg”.

Trước đó, nhái được ít người biết tới. Chỉ từ những năm mới đây, món giết thịt nhái mới được đa dạng người dân miền núi ưa chuộng vì là món ăn sạch sẽ, thơm, ngon, coi là đặc sản. Tại các quán ăn, nhà hàng, các điểm du lịch đồng đội như Khe Rạn, bản Nưa, làm thịt nhái đã trở thành món ăn chẳng thể thiếu trên bàn tiệc của rộng rãi du khách.

Anh Nguyễn Quốc Đại, du khách đến trong khoảng Vinh cho biết: “Bí quyết đây 3 năm, tôi có tới Con Cuông, khi nghe đến món nhái, tôi không nghĩ đó là một món ăn. Mặc dầu vậy, sau khi được thưởng thức món ăn này, tôi thấy rất ngon. Giờ mỗi lần đến Con Cuông, tôi phải tìm đến điểm ngao du bạn dạng Khe Rạn để được ăn uống món nhái cừu”.

Đặc sản thịt nhái, có tiền… chưa chắc đã có ăn - Ảnh 3.
Giết nhái là món ăn chẳng thể thiếu trên bàn ăn đối với du khách về với các quận miền núi.

Nhái sau khi đem về rửa tinh khiết, lột da, mổ bỏ ruột, bỏ chân, rửa sạch sẽ, để ráo, ướp gia vị rồi dem cừu hoặc làm nem. Chính vì nhân tố hương vị đồng quê mà món ăn này khiến cho những khách hàng nào đã được thưởng thức một lần thì nhớ mãi.

Theo Anh Đức - Lan Rừng

Công sức


Xem thêm: mua nha