Ẩm thực Việt Nam qua những câu nói để đời của Gordon Ramsay: 'Ở vn tôi chỉ là một đầu bếp tồi'

Gordon Ramsay, một bếp trưởng có sao Michelin với những đầu sách nấu ăn và những nhà hàng nổi tiếng nhân loại, được vây quanh co bởi tăm tiếng và sự hâm mộ của rộng rãi người trong ngành ẩm thực. Một bếp trưởng như thế lại có thể "gục ngã" ở vn, đến mức phải thốt lên rằng "ví như được xuất hiện ở vn thì tôi chỉ là một người nấu ăn tồi". Hãy cùng chúng mình chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ẩm thực Việt qua những câu nói để đời của bếp trưởng Gordon Ramsay trong chuyến đi đáng nhớ này nhé:

"Tạ ơn Chúa là tôi không sinh ra ở vietnam, ở đây thì tôi chỉ là một người nấu ăn tồi."

Đây là câu nói được thốt ra khi Gordon trổ tài thử khiến bánh cuốn vietnam. Bánh cuốn Việt Nam là một món ăn giản dị nhưng tao nhã và đòi hỏi "sự tỉ mỉ tột bậc (utmost delicacy)" theo như bếp trưởng diễn tả. Sở hữu đôi bàn tay đã chế tạo ra vô khối những món ăn sao Michelin cao cấp nhưng ông vẫn không tài nào tạo ra những chiếc bánh ngon như những người thiếu nữ Việt Nam bình dân được.

Bánh cuốn Việt nam khiến cho trong khoảng bột gạo và bột năng, được trải dẹt trên một tấm lưới và được khiến cho chín bởi hơi nước, sau khi bánh chín, cần phải chu đáo cuốn lại. Thao tác tưởng mức độ như đơn giản này ấy vậy nhưng mà làm không dễ dàng bếp trưởng nổi tiếng, làm ông phải thốt ra một câu tương tự. Bên cạnh thì Gordon còn bảo rằng nhân tố này khiến cho ông hổ thẹn với những người xem.

"Tôi đâu có hỏi cưới chị ấy. Tôi hỏi công thức thôi mà."

Ẩm thực Việt Nam qua những câu nói để đời của Gordon Ramsay: Ở Việt Nam tôi chỉ là một đầu bếp tồi - Ảnh 1.

"ngừng thi côngĐây (công thức) là cả thế cục của chị ấy."

Ở vietnam, Gordon Ramsay đã có một cuộc gặp với Madam "Vịt" là chị Khôi, một người phụ nữ chuyên bán các món vịt và có công thức ướp thịt nhiều người biết đến nhất hai Hà Thành. Với tâm thế cầu thị, ông đã ngỏ lời muốn được chỉ dẫn công thức ướp giết mổ vịt trứ danh này, nhưng bị từ chối. Trong mắt của một người phương Tây thì định nghĩa "công thức bí truyền" là vô cùng khó khăn nắm bắt nhưng đấy lại là một nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực Việt nói riêng và châu Á nói bình thường. Ẩm thực Việt Nam không mang rộng rãi tính mô phạm, món nào cũng giống như món nào nên mỗi đầu bếp đều có một phương pháp rất riêng để làm cho món ăn của bản thân mình trở nên rất dị. Về một mặt nào đó thì việc này cũng quan trọng phần lớn việc "hỏi cưới" vậy, vì cả cuộc đời của họ đều dựa vào vào công thức này.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng khiến một tô bún lại khó đến thế."

Thốt ra khi đang ngồi trên một chiếc thuyền trôi nổi cùng một áo quan nước dùng và gánh bún đơn sơ, bếp trưởng khó chịu "hô mưa gọi gió" trong nhà bếp của bản thân mình ở trời Tây lại chật vật không dễ dàng tả trong việc chuẩn bị bún cho các tân khách trên chợ nổi Cái Răng. Mà ấy là chỉ mỗi việc trụng bún, chan nước dùng thôi đấy, chứ không hề là nấu bún. Giây lát này đã đánh dấu sự yêu thích của Gordon Ramsay với món hủ tiếu vn, đến mức ông đưa nó vào đề bài thi Master Chef những mùa sau.

"Nhưng đối với tôi, món mực phức hợp này của người Việt chắc chắn có thể đánh bại món mực rán của người Anh một cách thức dễ dàng."

Ở Anh có món mực chiên giòn và risotto mực, song khi trông thấy món mực nhồi vn, bếp trưởng Ramsay đã không khỏi so sánh, thậm chí tin rằng món mực Việt Nam tinh vi này có thể tiến công bại món ăn nước mình một bí quyết dễ bỏ ra ("can beat our deep fried version anyday"). Món mực nhồi Việt Nam bao gồm túi mực được nhồi với râu mực băm nhuyễn, nêm mắm, tỏi gừng và sốt cà chua. Đây là một món ăn tràn ngập hương vị đã làm Gordon Ramsay phải công nhận và thán phục.

"Người Việt không nhận ra những món ăn với chi phí khôn xiết rẻ của họ có tiêu chuẩn ẩm thực cao tới thế nào."

Ẩm thực Việt Nam qua những câu nói để đời của Gordon Ramsay: Ở Việt Nam tôi chỉ là một đầu bếp tồi - Ảnh 2.

Những món ăn Việt có giá thành rẻ nhưng chất lượng cao.

Trong tập này, bếp trưởng cũng đã san sẻ rằng bạn dạng thân ông trong khoảng nhỏ tuổi cũng không thuộc mái nhà khá giả, và bỗng dưng có nhiều tiền thì cũng không có thời cơ xúc tiếp với ẩm thực đặc sắc. Tuy nhiên ở vn thì kể cả bỗng nhiên có đa dạng tiền, bạn vẫn có thể tiếp xúc được với những món ăn ngon nhất. Tiêu chuẩn của ẩm thực vn đích thực rất cao so với mức giá "rẻ bèo" như vậy.

"Ở Anh chúng tôi cũng có các món làm cho trong khoảng gạo, thế nhưng ở đây, người Việt đã cho gạo lên một tầm cao mới."

Ẩm thực Việt Nam qua những câu nói để đời của Gordon Ramsay: Ở Việt Nam tôi chỉ là một đầu bếp tồi - Ảnh 3.

Gạo là "vong linh" của ẩm thực Việt. Đông đảo mọi thứ chúng ta có bây giờ đều bắt nguồn trong khoảng những cánh đồng lúa, mọi đứa trẻ Việt Nam đều được nuôi dưỡng bởi hạt gạo ngọt thơm. Gạo là tinh tuý, và người dân cày Việt Nam đối xử với gạo khôn cùng quý trọng. Vấn đề này đã được bếp trưởng Gordon Ramsay trông thấy, khiến ông cũng cảm thấy những hạt gạo này có trị giá lớn vô ngần. Trong phần cuối khi lỡ tay khiến cho vãi gạo ra sàn, ông đã phải thốt lên: "họ sẽ làm thịt tôi mất", vì khiến rơi số gạo quý giá này.

Gạo ở Việt Nam xuất hiện trong vô số những món ăn, món bánh truyền thống, là chất liệu có ý nghĩa không chỉ to lớn về mặt ẩm thực và còn về đời sống tinh thần của người vn.

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất