Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc? Có 3 điều cần để ý khi ăn mì để không hại sức khỏe

Gần đây, có một thông tin nói về yếu tố "ăn một bát mì ăn liền, gan cần 32 ngày để giải độc ", làm cho đa số người thà "chết đói" cũng không ăn mì gói. Một bát bé bỏng mì ăn liền, lại có độc hại tới mức làm gan phải mất 32 ngày giải độc, điều này rất khó tin. Đương nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong, Chủ toạ Hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng bảo kê sức khỏe Thủ đô, nhà sáng lập câu lạc bộ Dinh dưỡng Bắc Kinh, yếu tố này hoàn toàn có cơ sở vật chất.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho nhân thức, trong mì ăn liền có chứa đầy đủ chất phụ gia , thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm tham gia mì. Vì vậy trực tiếp phán định, chất phụ gia có trong mì vượt quá tiêu chuẩn chuẩn y, Chẳng hạn như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng thích hợp, chất bảo quản… Các chất này rất khó khăn phân hủy, bởi vậy cần phải mất 32 ngày mới có thể kết thúc giai đoạn "giải độc".

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc? Có 3 điều cần chú ý khi ăn mì để không hại sức khỏe - Ảnh 1.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho nhân thức, trong mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia, thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm tham gia mì.

Trên thực tiễn, chất liệu chủ đạo để sản xuất mì ăn liền là bột tiểu mạch. Giả dụ bạn không thêm thứ gì vào mì ăn liền, Chẳng hạn như không thêm gói gia vị vào gói mì thì cơ thể chỉ cần 2-3 mang tai mang tiếng có thể tiêu hóa hoàn toàn. Bởi ăn mì với toàn vẹn các gói gia vị là căn nguyên chính gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong liệt kê 3 cách ăn mì bình an.

1. Thêm một chút đỉnh hoặc không thêm gói gia vị

Nguyên nhân mì ăn liền được gọi là thực phẩm phổ thông muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị. Ví dụ mì ăn liền phổ biến có tổng lượng muối 6,6g, đã vượt quá lượng muối ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn là mỗi ngày ăn tối đa 6g muối.

Nhưng trên thực tại, trong bánh mì ăn liền chỉ chứa 1,8g muối, 4,8g muối còn lại nằm trong gói gia vị. Vì vậy, khi ăn mì, kiến nghị công chúng nên ăn ít gia vị hoặc không cho thêm gói gia vị tham gia mì. Giả dụ cho thêm gói gia vị thì tốt nhất không cho quá 1/4.

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc? Có 3 điều cần chú ý khi ăn mì để không hại sức khỏe - Ảnh 2.

Nguyên nhân mì ăn liền được gọi là thực phẩm rộng rãi muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị.

2. Ăn mì hòa hợp với vài thực phẩm lành mạnh

Mì ăn liền chỉ có thể làm cho bạn no và không đủ chất dinh dưỡng. Mặc dầu trong mì ăn liền chứa hàm lượng carbohydrates và chất béo cao, nhưng nếu chỉ ăn nguyên mì, rõ ràng các chất như protein, chất xơ thiếu nghiêm trọng, vitamin và khoáng vật trong mì cũng vô cùng ít. Vì thế, khuyên dân chúng nếu muốn ăn mì tốt cho sức khỏe, thì có thể ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác như dưa chuột, cà chua, trứng, giết mổ bò…

3. Chỉ ăn mì không uống nước súp

Đa dạng người rất thích ăn mì ăn liền, bởi vậy mì là món ăn thường xuyên trong danh sách thưởng thức hàng ngày của họ. Gói gia vị, thực tế có thể làm nước mì ngon hơn, thú vị hơn. Dĩ nhiên, nước mì lại là nguyên do chính dẫn đến hàm lượng muối nạp tham gia thân thể rất cao, đa số mỡ gây béo múp, gây bệnh tim mạch. Vì vậy kiến nghị, tốt nhất không nên ăn súp mì, ví như không muốn "tổn thọ".

Đương nhiên, nếu ăn mì chúng ta lựa chọn không ăn gói gia vị và liên minh ăn mì với các loại thực phẩm lành mạnh như cà chua và trứng, thì việc uống súp mì không có gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia Vương Húc Phong cũng khuyến cáo những người sau đây không nên ăn mì ăn liền:

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc? Có 3 điều cần chú ý khi ăn mì để không hại sức khỏe - Ảnh 3.

Phổ quát người rất thích ăn mì ăn liền, bởi thế mì là món ăn thường xuyên trong danh sách ăn uống hàng ngày của họ.

Người mập mạp, tim mạch

Mì ăn liền được cừu qua dầu với nhiệt độ cực cao, bởi vậy lượng chất béo bão hoà (không dễ dàng tan) trong mì khá nhiều. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo phệ và các bệnh tim mạch ví như đi vào mạch máu, khiến xơ vữa động mạch. Bên cạnh, thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền không cân đối, chủ đạo từ tinh bột. Yếu tố này càng dễ chuyển hoá thành chất béo, không hữu ích cho cơ thể.

Người bận rộn bệnh bao tử

Ăn nhiều mì ăn liền không những làm cho vị giác giảm bớt mà còn có thể tạo áp lực cho bao tử trong việc tiêu hóa. Ví như bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn tác dụng bao tử, làm cho hiện ra các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc? Có 3 điều cần chú ý khi ăn mì để không hại sức khỏe - Ảnh 4.

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc.

Người mắc bệnh thận

Trong mì ăn liền thường được ướp phần đông muối, với lượng muối cao tương tự, khi ăn vô tình làm hại thận và không tốt cho người bận bịu bệnh thận.

Trẻ bé nhỏ

Do mì ăn liền là thực phẩm ăn liền, có chứa phổ thông dầu mỡ nên khi trẻ con ăn vào thường kích thích vị giác, không ăn các món ăn khác và dần trở thành biếng ăn.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Helino


Đọc thêm: gia dat saigon