Anh minh cả đời nhưng phạm 2 sai trái lớn trong dùng người, Tào Tháo dỡ chẳng thể thống nhất dương thế: Nên nhớ, ở đời bản thân mình không thương mình “trời tru đất diệt”!

Là một hero trí dũng kiệt xuất, Tào Dỡ đã vô cùng thành công khi đạt được những chiến thắng nổi trội về văn chương, quân sự, chính trị và tài sử dụng người. So sánh với Lưu Bị và Tôn Quyền, rất nhiều người bỏ ra sự nể trọng rộng rãi hơn cho vị Ngụy Vương đa mưu túc trí này.

Về văn hóa, Tào Tháo dỡ đã góp phần khai sáng văn học Kiến An trong khoảng thời gian trong khoảng cuối triều Đông Hán đến đầu triều Tào Ngụy, được bình chọn là quá trình cần thiết trong lịch sử văn chương China. Về quân sự, Tào Tháo rất thích chú giải binh pháp, bộ Binh pháp Tôn Tử được lưu truyền đến nay đều là ghi chú của Tào Túa. Ông còn sản xuất các kỵ binh cưỡi hổ báo trong quân đội, đặt nền tảng cho việc bình định phương Bắc và thống nhất toàn cục nước nhà. Về điều hành hành chính, ông xúc tiến phát hành kinh tế, thi hành hình thức đồn điền, trấn an dân lưu vong chạy loạn... Đa số những thành tựu đáng nhớ này giúp Tào Tháo dỡ đa số đã trở thành một vị hoàng đế anh minh lưu danh muôn thuở.

Anh minh cả đời nhưng phạm 2 sai lầm dùng người to lớn, đây chính là lý do Tào Tháo không thể thống nhất thiên hạ: Thả 1 người và tha chết 1 người - Ảnh 1.

Tào Túa - Ảnh minh họa.

Nhưng vì sao tài giỏi đến vậy, Tào Túa vẫn không thể thống nhất China mà rơi vào cảnh "Kiếm củi 3 năm, thiêu 1 giờ"? Hồ hết quan điểm đã cho rằng, căn do chủ đạo là Tào Tháo dỡ đã phạm nhì sai lầm nghiêm trọng khi hiền khô thả cho 1 người rời đi và giữ lại mạng sống của 1 người khác.

Để Lưu Bị bỏ đi

Trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa", bạn nào cũng tuyệt hảo với trích đoạn kinh điển uống rượu luận anh hùng của Tào Dỡ và Lưu Bị. Đó là một "ván cờ cân não" mà mỗi bước đi của nhị cao thủ đều ẩn đầy mưu mẹo hung hiểm. Bối cảnh của ván cờ này là Lưu Bị lúc đó đang thân cô thế cô, bị thất thế nên bắt buộc nương nhờ trong quân doanh Tào Dỡ. Trong lúc rượu chếnh choáng say, Tào Tháo dỡ từng nói: "Hero trần thế luận ra chỉ có ta và sứ quân thôi. Binh khí của ngài chẳng hề hai thanh kiếm, một thanh là chữ Nhân, một thanh là chữ Nghĩa. Có hai thanh kiếm này còn không hề hero sao?!". Trong khoảng câu nói này, khách hàng nào cũng có thể trông thấy Tào Dỡ đánh giá rất cao về Lưu Bị, mặc dầu suốt thời gian đó, Lưu Bị luôn giả vờ làm cho vườn cuốc đất chứ không ủ ấp chí lớn trong lòng.

Anh minh cả đời nhưng phạm 2 sai lầm dùng người to lớn, đây chính là lý do Tào Tháo không thể thống nhất thiên hạ: Thả 1 người và tha chết 1 người - Ảnh 2.

Lưu Bị - Ảnh minh họa.

Vốn dự phòng Lưu Bị, rộng rãi mưu sĩ của Tào Tháo dỡ đã khuyên ông nên giết ngay Lưu Bị để diệt trừ hậu thiến. Tới vị đệ nhất quân sư Quách Gia cũng ý kiến ​​nghĩ rằng Tào Toá nên tiếp diễn "giam lỏng" Lưu Bị như thế cả đời, không được để hắn đi. Đương nhiên, Tào Tháo dỡ lại đưa ra quyết định sai lầm khi thuận tiện để Lưu Bị rời đồng hành 10.000 quân cùng cục bộ các chiến tướng và gia quyến.

Đây chính là thời cơ lớn không chỉ giúp Lưu Bị tháo thân mà còn phát triển phát triển, trở thành địch thủ đáng gờm của Tào Toá sau này, tạo nên phiên bản Tam Quốc Diễn Nghĩa đồ sộ suốt trăm nay. Nếu như không có sự tham gia của Lưu Bị tạo thành thế vạc ba chân kiềm kẹp lẫn nhau, rất có thể Tào Dỡ và Tôn Quyền đã phân định thắng thua, trở thành người thống nhất cục bộ TQuốc bát ngát. Vì thế, thả Lưu Bị rời đi chính là một trong những sai lầm hiểm nguy nhất thế cuộc Ngụy Vương.

Không làm thịt Tư Mã Ý

Tào Dỡ, Lưu Bị và Tôn Quyền chống chọi ròng rã suốt mấy thập kỷ nhưng tới sau cuối, kẻ giành thành công lại là Tư Mã Ý và gia tộc Tư Mã của ông ta. Trên thực tế, với phiên bản tính đa nghi, Tào Tháo dỡ đã nhìn thấu dã tâm của Tư Mã Ý từ lâu. Trước khi khuất, ông để lại lời dặn dò cho đại trượng phu Tào Phi rằng: "Tư Mã Ý là kẻ không Đành lòng khiến cho thần, tất sẽ can dự vào việc lớn nhà ta". Quả nhiên sau đó Tư Mã Ý dần lộ yêu cầu bội phản của bản thân.

Anh minh cả đời nhưng phạm 2 sai lầm dùng người to lớn, đây chính là lý do Tào Tháo không thể thống nhất thiên hạ: Thả 1 người và tha chết 1 người - Ảnh 3.

Tư Mã Ý - Ảnh minh họa.

Trên thực tế, cuộc đời khó khăn mà lường trước được nhân tố gì. Tuy đã lưu ý và cảnh giác Tư Mã Ý, Tào Tháo lại chẳng thể ngờ Tào Phi đoản mệnh tới thế, chỉ tại vị 6 năm đã qua đời. Sau khi Tào Phi chết thật, Tào Duệ và Tào Phương lại ko phải nắm bắt thấu lời nhắc nhở của Tào Toá. Tới cuối cùng, trong thời gian Tào Phương tại vị đang đi tảo chiêu mộ, Tư Mã Ý tức thì khởi động cuộc chính biến, khống nhạo báng quân đội ở kinh thành, tàn phá gia tộc họ Tào và nắm giữ chính quyền, sau này lập ra nhà Tấn.

Nếu như trước khi chết, Tào Túa sắm cơ hội "giải quyết" Tư Mã Ý ngay trong khoảng khi phát xuất hiện dã tâm hoành tráng của hắn ta, liệu kết quả của Tam Quốc có còn là "ba nhà chia Tấn" nữa hay không?

Rõ ràng Tào Tháo dỡ từng nói "Thà ta phụ cả trần thế chứ không để nhân gian phụ ta", chứng tỏ bản chất Ngụy Vương chẳng hề là người thánh thiện khoan thứ, thế nhưng đến cuối cùng, ông lại nương tay với Tư Mã Ý, để rồi tạo thành sai trái tai hại thứ nhì, đổi mới cục bộ bố cục phân chia quyền lực của thời Xuân Thu.

Có nhẽ chính đạo sử dụng người và sự khát khao anh tài của Tào Dỡ là một trong những khởi thủy khiến cho ông phạm 2 sai lạc trên. Ông phổ quát lần ban chế độ "cầu nhân hậu" và luôn ý kiến "duy tài thị cử", có tức thị không cần niềm nở phẩm giá đạo đức như thế nào, chỉ cần có tài là được. Vì trọng người tài đến thế, lại không muốn mang danh "lạm sát" khiến cho người khác không dám chung tình, Tào Túa đã bỏ dở cho Lưu Bị và Tư Mã Ý mà không giết mổ cả hai ngay trong khoảng đầu.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha