Đất nền các tỉnh: 'Miếng mồi ngon' của giới đầu tư

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các công trình sản xuất BĐS mới được khai triển rất mạnh tại nhiều tỉnh giấc trên cả nước như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên ổn, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Đồng Nai, Biên Hòa, Bình Dương…

Do dân số tại các khu vực này chưa đông nên item căn hộ tầm thường cư tạo ra chưa mạnh, item chủ yếu tại các tỉnh giấc là nhà đất và đất nền. Lượng cung mới tại các thức giấc ước đạt 100.000 vật phẩm, lượng trao đổi chiến thắng đạt gần 50.000 vật phẩm.

Đất nền các tỉnh: Miếng mồi ngon của giới đầu tư - Ảnh 1.

Đất nền biến thành miền đất hứa với rộng rãi nhà đầu tư. (Ảnh: Khánh An).

Tỷ trọng tiếp thu bình quân tại các công trình ở các thức giấc trong năm 2018 đạt trên 60% lượng hàng mỗi đợt chào tung ra thị trường được bình chọn là tốt hơn so với năm 2017. Giá nhà ở tại các tỉnh trong năm 2018 có bất định tăng bình quân khoảng 10%.

Tại Bắc Ninh, do có khu công nghiệp Im Phong, nơi đa dạng tổ chức lớn như nhà máy Samsung khiến cho "cứ điểm", nên đất tại Tp.Bắc Ninh lên giá từng ngày. Giá của một lô đất nền 50 – 70m2 tương đương một căn hộ trong thành phố, nên vẫn là item thích hợp với khả năng thanh toán của các đối tượng tiêu dùng trong vùng.

Không chỉ các vùng có đất ăn theo hạ tầng mà cách đây không lâu, ngay đầu năm 2019, một số công trình vùng ven như Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc… các chủ đầu tư đã tạo song giá đất với những khoản không ngang nhau lớn.

Theo các chuyên gia BĐS, xu hướng NĐT chuyển dịch về vùng ven đã mở đầu tăng thêm từ năm 2017, bùng nổ trong năm 2018 và được dự báo sẽ khốc liệt hơn trong năm 2019. Điều này, đẩy các NĐT và nhà tạo ra BĐS đề nghị theo dòng chảy thị trường trong khi quỹ đất nội thành Thủ đô, Tp.HCM giá gia tăng cao.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ toạ GP.Invest, cho biết hiện quỹ đất nội thành Thủ đô không còn, trong khi đó, để ra một công trình phải mất giấy tờ 3 – 4 năm. Dự báo, năm 2019 sẽ là năm "bùng nổ" phát hành bất động sản ở thị trường các tỉnh, không chỉ là các khu vực quen thuộc mà ở cả những hoạt động mua bán chưa được khai phá trước đó.

Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng lớn nghĩ là trong khi giá đất tại Thủ đô và Tp.HCM khan hi hữu, giá lên cao, dư địa của phân khúc đất nền tại các tỉnh vùng ven còn rất lớn. Hình như đó, một vài địa phương có cơ sở tương đối tốt và xây đắp đa dạng khu kĩ nghệ, đây là yếu tố kiện tiện lợi cho hoạt động mua bán BĐS địa phương phát hành.

"Thị trường có dư địa phát hành nhưng NĐT cũng cần cân nhắc kỹ khi đầu tư, không nên sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư khi thị trường tăng giá", thây mặt đơn vị này nói.

Mua bán với tạp chí tại cuộc họp quý IV hoạt động mua bán BĐS vừa qua, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, phản hồi hiện tại, thị trường BĐS ở các tỉnh giấc ven đô thị lớn như Thủ đô và Tp.HCM đang phát hành khá tốt, chủ đạo tập trung ở phân khúc đất nền.

Giám đốc Đại lý phân phối BĐS AB Land tại Mỹ Đình (Thủ đô) cho nhân thức hiện đất nền các tỉnh giấc phụ cận Hà Nội tăng giá đáng kể so với một, hai năm trước. Đương nhiên, chừng mực giao dịch không đến độ phân thành cơn sốt nên tình trạng sốt giá do lượng mua bán phổ biến là không có. Giả dụ giá có tăng lên thất thường đó là do chủ đầu tư hoặc "cò đất" tạo sóng.

Trước tình trạng đất nền ở một vài dự án khu vực vùng ven tăng lên thất thường, có những lô đất chênh tới gần tỷ đồng, luật sư Bùi Sinh Quyền – Đoàn Luật sư Tp.Thủ đô, cảnh báo khách hàng nhà nên cẩn trọng với những giao dịch bất động sản kiểu này, bởi yếu tố đó có thể tạo nên các không may như khó khăn đòi lại tiền nếu như công trình gặp mặt khó khăn trong giai đoạn khai triển. Hơn nữa, nếu vì mục đích lách thuế của nhà đầu tư, cũng có thể phát triển những rủi ro khác khi dự án bị thanh tra, người mua cam kết sẽ bị tác động.

Theo ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Phòng ban R&D DKRA Việt Nam, thời gian qua, phân khúc đất nền có tỷ lệ đầu cơ, đầu tư lớn và qua mỗi lần giao dịch, mức giá item bị đẩy cao vượt trị giá thực bởi vậy khách tậu hiện giờ phần nào e dè và thận trọng hơn.

Như vậy có thể thấy, việc săn lùng đất nền vùng ven các thành phố lớn một mặt sản xuất giá trị ngày càng tăng cao khi hiện thời giá cả còn rẻ. Nhưng mặt khác, vài chủ đầu tư và các "cò đất" thấy dòng tiền đang đổ về khu vực này đã tạo ra những đợt "sóng ảo" làm cho hoạt động mua bán BĐS thiếu tính bình ổn.


Theo Minh Sơn

VTCnews


Xem thêm: bds