Đất nền ngoại thành Sài Gòn có thể tăng giá 30% - VnExpress Kinh Doanh

Các huyện rìa TP HCM giá đất dưới 20 triệu tiền việt mỗi m2 được dự báo ngày càng tăng 15-30% trong năm 2019.

Tại buổi tổng kết hoạt động mua bán địa ốc TP HCM do Hội cà phê Bất động sản công ty, CEO Công ty Đại Thắng, Đoàn Thiên Việt dự báo, trong 12 tháng tới, đất nền vẫn là chọn lựa ưu tiên bậc nhất của giới đầu cơ. Đặc biệt, đất ở những nơi còn rẻ tại Sài Gòn, đang ở vùng giá từ 19 triệu đồng mỗi m2 trở xuống, chủ quản là các thị xã ngoại ô, rộng rãi khả năng tiếp diễn biến động, đội thêm 15-30% tùy địa điểm và thực trạng kết nối liên lạc hiện hữu.

Ông Việt phân tích, mặt bằng giá đất ở những điểm nóng thị trường đã trải qua phổ thông đợt nóng bức thời kỳ 2015-2018, khiến cho giá đất nội đô bị hồ nghi đang là vùng giá ảo. Mặt khác, biên lợi nhuận của đất nền ở vùng giá cao không còn thú vị hoặc giá trị quá lớn đối với đại phần nhiều chủ đầu tư. Vì vậy, những vùng trũng, có giá thấp hơn, như các quận nằm ở rìa ngoại thành Sài Gòn, biến thành của nả liền thổ dễ chiếm hữu hơn vì tổng trị giá vừa túi tiền hơn, lại có thể kỳ vọng biên độ tăng giá tuyệt vời hơn.

Ông Việt lấy Chẳng hạn, đất ở một vài quận phía Đông TP HCM đã tăng gấp 1,5-2,5 lần trong một vài năm gần đây và được nắm bắt là đã leo lên vùng giá đỉnh. Người mua dù có hy vọng táo bạo tới đâu, cũng khó có thể trông đợi tốc độ tăng giá nhanh và mạnh trong 12 04 tuần tới vì sườn giá hiện hữu đã trở thành bất tỉnh nhân sự ngưỡng. Trong khi đó, các quận xa hơn, nằm ở những vị trí không hấp dẫn bằng, giá cả còn "mềm", cơ sở vật chất chưa được đầu tư đúng mức, bình quân 15-18 triệu tiền việt mỗi m2 trở xuống, lại là những địa bàn có thể kỳ vọng biên độ tăng giá lớn hơn.

Đất nền càng xa trung tâm TP HCM, được dự báo càng có biên độ tăng giá cao trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Đất nền càng xa trọng điểm TP HCM, được dự đoán càng có biên độ tăng giá cao trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Dù rằng phân khúc đất nền tiếp tục trở thành tâm điểm của hoạt động mua bán TP HCM và là kênh hấp dẫn phổ biến chủ đầu tư năm Kỷ Hợi, song ông Việt cũng khuyến nghị, các khu đất có giá trị quá cao sẽ chạm chán không ít gian truân về tính thanh khoản. Đất nền dưới một tỷ hút khách vì phù hợp với lực lượng nhà đầu tư phổ quát, có dòng vốn diện tích ở mức nhàng nhàng khá.

Đất nền và bất động sản liền thổ trong các khu thị trấn nội đô Sài Gòn đã chào bán tính tới cuối năm 2018 đều ghi nhận mặt bằng giá rất cao, tỷ lệ kết nạp sẽ chậm. Vì đã chinh phục vùng giá đỉnh, nên các của cải này cần tối thiểu 6-8 bốn tuần để lập mặt bằng giá mới, thậm chí lâu hơn. Chính vì thế, đất càng rẻ càng rơi tham gia vòng xoáy nước chảy về chỗ trũng, được ân cần rộng rãi hơn.

Các chủ đầu tư đất nền trong năm 2019 sẽ chọn theo chỉ tiêu: pháp lý sổ đỏ sang tay, vùng giá khó khăn và có lí, thanh khoản tốt, dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp. Item bình thường trên hoạt động mua bán ngày càng xa khu trọng điểm TP HCM hơn, một bộ phận khá lớn đối tượng mua hàng chấp thuận đi xa tìm cơ hôi mới.

Tất nhiên, ông Việt cảnh báo, dù đất ngoại thành có tiềm năng tăng giá cao (biên độ lớn nhất có thể đạt 30%) nhưng đây chẳng phải cuộc chơi của những dòng vốn nhỏ tuổi, càng không là miền đất hứa của nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng mảnh. Năm 2019 chẳng hề là thời gian tốt để các chủ đầu tư BĐS liền thổ dùng đòn bẩy tài chính.

Bí quyết tốt nhất để hạn nhạo báng rủi ro khi đầu cơ đất nền là ưu tiên dùng vốn tự có. Các chế độ cho vay đầu tư nhà ở (khác lạ là đất nền vùng ven và tỉnh giáp giới) sẽ bị hạn giễu cợt trong 12 bốn tuần tới và trên thực tiễn đã có tín hiệu thắt chặt từ năm 2018. "Một vài nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đã từng bị chôn vốn trong năm 2018, nếu không ra hàng kịp và cố đấm ăn xôi trong năm 2019 có thể rơi vào tình thế gian khổ", ông Việt cảnh báo.

Vũ Lê


Xem tại: bat dong san