Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu tiền việt/m2, sốt thật hay ảo?

Chủ công là giao dịch giữa các chủ đầu tư

Từ cuối năm 2016, đất Đông Anh lên cơn sốt khi Hà Nội chính thức thông báo Đồ án Quy hoạch cụ thể nhì bên tuyến tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Tin tức huyện này sẽ lên thị xã tham gia năm 2020, khác lạ, khi phổ biến siêu dự án dự kiến xây dựng tại khu vực này như dự án Thành phố mưu trí tại Hải Bối, Vĩnh Ngọc; dự án trường học Kim Quy tại Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc; công trình Khu kĩ nghệ tin tức dồn vào một chỗ, dự án Trung tâm triển lãm nước nhà… cũng khiến cho giá đất Đông Anh "nhảy múa".

Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, sốt thật hay ảo? - Ảnh 1.

Sau khi cầu Nhật Tân thông xe, văn phòng nhà ở đoạn dưới chân cầu mọc lên la liệt, đây cũng là khu vực được cho là có giá đất cao nhất hiện nay ở Đông Anh. Ảnh: L.T

Giá đất tại phổ thông con ngõ rộng tầm 3m dọc trục con đường Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc thị trấn Vĩnh Ngọc lên tới 50 triệu tiền việt/m2, một vài ngõ nhỏ hơn giá đất cũng có thể lên tới 30 triệu tiền việt/m2.

Vài khu vực xa hơn như Bắc Hồng, giá đất hiện tại cũng có thể lên tới 10-12 triệu đồng/m2, cao gấp 4 lần so với thời gian sốt đất Đông Anh công đoạn 2008.

Thành phố Đông Anh có giá đất khoảng 100-120 triệu đồng/m2, hay khu vực Tiên Dương, giá đất thổ cư tại mặt con đường lớn giao động ở khoảng 30-35 triệu tiền việt/m2. Tại Võng La, 2 năm trở lại đây, giá đất cũng có dấu hiệu tăng xấp xỉ 30%, một lô đất mặt tiền 40 m2 đang được rao bán với giá 680 triệu tiền việt/m2, tức khoảng 17 triệu đồng/m2. Bên cạnh năm 2016-2017, những lô đất tương tự chỉ có giá khoảng 12 triệu đồng/m2.

Trước đây, kể trong khoảng khi có thông tin xây cầu Nhật Tân và thời gian cây cầu này chính thức thông xe, giá đất tại nhiều khu vực thuộc địa phận quận Đông Anh đẩy mạnh. Tiêu biểu, một vài lô đất mặt tuyến đường dọc trục con đường Võ Nguyên Giáp, dưới chân cầu Nhật Tân lên tới 100-180 triệu đồng/m2. giá khởi điểm này tương đương với giá đất thổ cư tại phổ quát tuyến thị trấn lớn nội đô Thủ đô.

Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, sốt thật hay ảo? - Ảnh 2.

Những thương lượng đất ở chiến thắng, đặc biệt là tại khu vực có giá đất cao, bây chừ ở Đông Anh căn bản là giao dịch giữa các chủ đầu tư. Ảnh. L.T

Tuy nhiên, theo lời viên chức môi giới bất động sản tại Đông Anh, hiện giao dịch đất tại khu vực này, đặc biệt là giao dịch các lô đất có giá trên 30 triệu đồng/m2, cốt yếu là giữa các nhà đầu tư với nhau, khi mà người địa phương không có nó nhu cầu bán rộng rãi. “Với yêu cầu tìm ở thực, khách thường sẽ chọn các khu vực Bắc Hồng, Tiên Dương… nơi giá đất chỉ khoảng 15-30 triệu đồng/m2”, viên chức môi giới tên Huyền nói với Người Đồng Hành.

Cẩn trọng trước nguy cơ thổi giá, tạo sốt

Một số năm vừa qua, giá đất các khu vực vùng ven Thủ đô, các huyện có quy hoạch lên huyện, các địa phương có các siêu công trình đều có khuynh hướng tăng, thậm chí có nơi tăng tới 50%, chẳng hạn Hoài Đức, Gia Lâm hay Đông Anh.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc phòng ban tư vấn và phân tích CBRE, nhận định việc sốt đất nền quanh các siêu công trình là nhân tố dễ nắm bắt và cũng là điều chấp nhận được của hoạt động mua bán BĐS, đương nhiên cần để ý mức tăng giá của các lô đất trước và trong thời điểm có công trình.

“Nếu như đất nền thực thụ tăng ở mức cao thì cũng cần để ý, cẩn trọng nguy cơ sốt ảo”, bà An nói.

Đất Đông Anh, theo lời đa dạng nhân viên môi giới, có nơi tăng 2 triệu tiền việt/m2 chỉ trong một số tuần. “Trước và sau Tết, một lô đất 50 m2 tăng 2 giá, trong khoảng chỗ tậu 34 triệu tiền việt/m2 tới chỗ bán lại 36 triệu tiền việt/m2 là chuyện không thi thoảng”,

Những viên chức này cũng thừa nhận đàm phán hiện nay tại các khu vực có giá đất cao cốt yếu là thương lượng của các nhà đầu tư. “Tại phổ thông mảnh đất, khi mua, họ chỉ tìm với giá 30 triệu đồng/m2 nhưng chỉ sau đó một số tuần, họ định giá lô đất lên đến 35 triệu đồng/m2. Hiện giao dịch ở thực vẫn có nhưng không rộng rãi. Đa dạng nhà đầu tư có tiền thanh nhàn, họ cứ ôm đất rồi để đấy, vì có niềm tin đất kiểu gì cũng tăng giá”, một môi giới nói.

Lúc trước, khi giá đất Hoài Đức rục rịch tăng, ông Nguyễn Văn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới BĐS vietnam từng cảnh báo chủ đầu tư thận trọng với các hệ luỵ nhãn tiền, trong đó, ông lấy Chẳng hạn về sốt đất Đông Anh.

“Tại Đông Anh, khi hoạt động mua bán sốt nóng với tin tức xây đắp cầu, tăng cấp hạ tầng liên lạc và đầu tư sản xuất chuyển đổi thành thị trấn trọng điểm của đô thị, giá đất tăng rất cao, tạo sốt. Song qua phổ thông năm, các dự án vẫn chưa đi tham gia thực tại nên các chủ đầu tư ấp ủ đất hiện gặp mặt số đông gian khổ”, ông Đính từng trả lời Người Đồng Hành.

Theo ông Đính, chi phí BĐS “đón đầu quy hoạch” thường không bảo đảm tính cam đoan. Người mua, chủ đầu tư cần để ý kỹ quy hoạch hạ tầng, lưu tâm tính pháp lý, quy hoạch phát triển toàn vùng trước khi sắm, bán.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: bat dong san