Bà Mai Kiều Liên: Đầu cơ dài hạn cổ lỗ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn phổ thông việc để khiến cho

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với bà Mai Kiều Liên. Nữ tướng lĩnh vực sữa đã chắc chắn rằng mai sau Vinamilk không bùng nổ như thời sơ khai nhưng vẫn còn tất cả việc phải khiến. Gian nan của ngành nghề sữa cũng đã qua rồi.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 1.

Cổ lỗ phiếu VNM đã tăng gấp 30 lần trong 10 năm và phát hành sự giàu sang cho cổ lỗ đông, từng được chủ đầu tư vinh danh "Vinamilk chỉ có một trên đời". Tất nhiên, 2 năm cách đây không lâu, cổ hủ phiếu VNM đã biến động khá thất thường, người nào vào đúng sóng thì lợi nhuận to, ai lệch sóng thì…ăn đủ. Đầu tư vào cổ lỗ phiếu VNM còn tốt không, thưa bà?

Nếu như đứng về giác độ đầu tư, tôi nghĩ muốn đầu tư vào một công ty thì chính mình phải nhìn tham gia tiềm năng. Tiềm năng của Vinamilk bao gồm dĩ vãng, hiện nay và đang chờ mong vào mai sau. Tôi nghĩ mai sau Vinamilk không bùng nổ như thời nguyên sơ vì thời đó qua rồi. Dù vậy, khi đại hội cổ đông, tất cả người nói với tôi là chỉ đầu cơ tham gia Vinamilk thôi chứ không đầu tư vào cái gì khác, cứ ổn định thế thôi. Họ đi khắp nơi, chú ý phổ thông nơi nhưng sau cùng vẫn chọn Vinamilk vì thực ra là giả dụ nhảy sạp thì tôi không dám nói còn đầu tư lâu dài thì anh không lỗ, anh có lời.

Mỗi một năm Vinamilk đều trích đến 70% lợi nhuận sau thuế để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ hủ đông. Các công ty khác mấy doanh nghiệp trả cổ hủ tức bằng tiền mặt, họ chia cổ hủ phiếu, pha loãng…chứ tiền mặt họ không muốn chi cũ kĩ tức. Vinamilk chẳng những trả cổ lỗ tức tiền mặt mà còn trả cũ kĩ phiếu thưởng nữa. Nói phổ biến là tôi thấy tiềm năng phải nhìn tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều người đặt nghi vấn biết đâu Vinamilk sắm được mảng gì đó giúp công ty tạo ra bùng nổ vì Vinamilk có năng lực, có thương hiệu để làm, có nguồn nguồn vốn tốt… điều đó có thể xảy ra không?

Rộng rãi người hỏi tôi như thế. Có những cái bản thân không nói trước được. Có phổ thông người mong như thế nhưng các cổ lỗ đông của công ty lại nói với tôi: thôi chị ơi, chị đừng đầu cơ ra cái gì khác, chị cứ tập trung tham gia sữa giùm.

Phổ thông ý kiến trái chiều lắm. Còn ý kiến của tôi thì linh động. Khi có cơ hội thì Vinamilk sẽ hiểu. Hiện tại, ngành nghề sữa của mình vẫn còn nhiều dư địa để phát hành vì ví như mình phát triển chăn nuôi tốt thì hạ chi phí cũng được rất lớn và lãi cũng phát triển.

Hình như, ngành sữa cũng còn đa số việc phải làm như organic. Organic có tiềm năng rất lớn và mình phải có chất liệu. Nguyên liệu nội địa thì mình làm cho gì có đất nữa đâu nên Vinamilk vừa sắm một khu vực bên Lào rộng 5.000 héc ta. Ở vietnam không nhận. Ở Thanh Hoá có kiếm được 2.000 héc ta thì đã khoán cho hộ dân cày mà động đến đất của dân cày là cả một nhân tố, lại bồi thường, tranh luận…phức hợp lắm mà bản thân cũng không muốn. Vinamilk thấy bên Lào cũng ngay gần, đi có 6-7 tiếng rằng về đến Việt Nam (Nghệ An) rồi. Bản thân mình khiến cho bên đó với lại cả người Nhật. Họ cũng rất là có thương hiệu trong chăn nuôi bò sữa. Bản thân mình đoàn kết làm cho organic, Vinamilk góp 51% và họ 49%.

Chính mình chở 6-7 tiếng bằng xe lạnh về đến đây rồi bản thân đóng gói, thời điểm cũng bằng chở từ Lâm Đồng về TP.HCM.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 2.

Câu chuyện khó khăn của ngành sữa mấy năm gần đây thực chất là thế nào ạ?

2018 là năm không khách hàng nào nghĩ tới. Thực thụ ra là tại vì năm 2017 phát triển quá lớn, mười mấy phần trăm. Năm 2018 tăng trưởng khoảng 2-3% thì cộng 2 năm lại vững mạnh 7-8% cũng là đúng.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 3.

Năm 2018 bùng nổ chứng khoán, bùng nổ BĐS nên phần phân chia có hơi bị trục trệu. Công chúng không dồn vào một chỗ phân phối. Dân chúng tập trung lấy tiền, quay vòng đầu tư bất động sản, cổ hủ phiếu. Tới hết quý 1, đầu quý 2 chứng khoán, BĐS giảm thì phân chia mới quay trở lại và quần chúng nhìn vào kết quả buôn bán quý 4 của Vinamilk thấy khác hẳn, phát triển lãi ba mấy xác suất so với cùng kỳ.

Cũng có thời điểm quần chúng nói là có nhiều thứ để uống, phổ biến thứ để ăn và chán uống sữa chẳng hạn. Cũng có lúc như thế, giảm toàn ngành luôn. Những kết quả này là bên thứ 3 dò la chứ không phải chính mình. Chưa năm nào mà ngành nghề sữa phát triển âm của toàn Việt Nam. Để sắm được căn do, chúng tôi đã phải xem chuỗi hệ thống phân phối của mình. Các điểm bán của chính mình tận 252 ngàn điểm lẻ thì thấy số lượng điểm lẻ của mình bị co lại rồi các điểm lớn cũng co lại luôn. Các nhà phân chia cũng có lượng tiền nhất định, họ chỉ cần đặt chỗ 500 triệu thì họ có thể bán quay vòng bất động sản trong vòng 04 tuần, nửa tháng là có thể lời cả tỷ, tỷ rưỡi. Chuyện đó là chuyện tầm thường.

Nhưng tôi nghĩ giờ thôi, không nói nữa vì đã qua rồi. Qua rồi. Quý 4 này đã định hình lại rồi.  Năm 2019 về sau lại giữ được vận tốc vững mạnh 7-8%/năm.

Nhưng kể cả lớn mạnh âm thì Vinamilk vẫn lấy được phân khúc. Đây mới là yếu tố quan trọng. Trong thiên hướng giảm phổ biến của ngành thì chính mình giảm ít hơn đối thủ nên bản thân vẫn lấy được thêm thị phần.

Kế hoạch 5 năm bản thân đặt mỗi một năm tăng được bình quân 1% phân khúc. Hiện nay chính mình đang 58-59% rồi. Năm 2017 bản thân tăng đến 2% là đã dư cho năm 2018 rồi nhưng năm 2018 dù cả ngành vững mạnh âm nhưng bản thân cũng tăng được 0,9- 1%.

Lan Chi-Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất