Biên lãi gộp- Chìa khoá vàng tìm công ty bổ ích thế cạnh tranh bền vững

Qua quan sát và nghiên cứu sâu về chuyên môn các tổ chức đem đến sự phong lưu vững bền cho cũ rích đông trên nhân loại như: Coca-Cola, Pepsi, Procter & Gamble, Burlington Northern Santa Fe Railway, Nebraska Funiture Mart, Ikea, Zara, Microsoft, Apple, Wells Fargo, See’s Candies…Hay những tổ chức trong nước như DSN, TCT, PTB, VNM, MWG, PNJ, HPG, FPT, GAS, VCB, FPT. Chúng tôi nhận thấy rằng hồ hết đều có đặc điểm chung là hữu dụng thế cạnh tranh bền vững, tạo ra dài hạn và đặc biệt mô hình kinh doanh của các tổ chức lý tưởng này đều chứa 2 đặc điểm về định lượng đó là: 1. Biên lãi gộp cao và duy trì bất biến kể cả khi quy mô mở rộng; 2. ROE luôn cao hơn khoảng 3 lần so với lãi suất nhà băng.

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi muốn san sớt sâu hơn tới quý vị yếu tổ định miễn thứ nhất: Tầm quan trọng của tỷ suất biên lợi nhuận gộp của doand nghiệp.

TỶ SUẤT LỢI NHUẬN GỘP ĐƯỢC ĐO NHƯ THẾ NÀO? NÓ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

[BÀI TẾT 1] Biên lợi nhuận gộp- Chìa khoá vàng tìm doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững - Ảnh 1.

Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross margin ratio) = Lợi nhuận gộp/ Thu nhập

Trong đó:

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

(Giá vốn hàng bán là chi phí nguyên nguyên liệu và tiền công huân động … TRỰC TIẾP để làm ra hàng hóa đó. Nó không bao gồm chi phí bán hàng, chi tiêu quản lý, khấu hao và lãi vay để Tổ chức hoạt động).

Tỷ suất lãi gộp có thể tính theo quý hoặc theo năm. Tỷ suất lãi gộp biểu hiện khoảng không bằng nhau giữa giá niêm yết và giá vốn của vật phẩm, phục vụ buôn bán của Công ty. Chỉ tiêu này ngoài việc biểu hiện ĐẶC THÙ VÀ CƠ CẤU MẶT HÀNG kinh doanh của các cấp khác nhau, nó còn cho nhân thức vấn đề về KIỂM SOÁT CHI PHÍ TRONG SẢN XUẤT HOẶC CHI PHÍ ĐẦU VÀO, HOẶC KHẢ NĂNG ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM CAO HƠN khi so sánh các tổ chức cùng ngành nghề với nhau.

Người ta thường so sánh tỷ suất này giữa các tổ chức với nhau (trong cùng một ngành nghề) để tìm ra doanh nghiệp bổ ích thế cạnh tranh mạnh và vững bền hơn. Hình như đó, người ta cũng thảng hoặc sử dụng so sánh giữa các đơn vị quản lý với nhau để sắm ra ngành nào vững bền hơn (trường hợp này có thải trừ, Chẳng hạn như 1 ngành thương mại thì chẳng thể có Biên lợi nhuận gộp (BLNG) cao được như các đơn vị quản lý phục vụ hoặc đóng chai).

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỢI NHUẬN GỘP NHƯ THẾ NÀO?

Đánh giá ngành nghề phê chuẩn biên lợi nhuận gộp:

Biên lãi gộp của một ngành cao và bình ổn hoặc có thiên hướng tăng như: Lĩnh vực du lịch, lĩnh vực phần mềm, ngành nghề viễn thông, đồ uống, nước giải khát …, nó cho thấy thường là hạn độ khó khăn của ngành thấp hơn, không may thấp hơn và hoạt động buôn bán bình ổn hơn (điều này chỉ có lí với các cấp như nhau với nhau mà chẳng phải thước đo chung so sánh phần lớn các cấp). Đối với lĩnh vực Ngân hàng, thì tỷ số biên lãi gộp tương ứng với hệ số NIM.

Trái lại, biên lợi nhuận gộp của ngành mà thấp hoặc có khuynh hướng đi xuống cho thấy sự cạnh tranh trong ngành cao, rủi ro cao hơn và hoạt động buôn bán bất ổn định hơn. Như ngành nghề thuốc kiểm soát an ninh thực vật, ngành thủy sản, ngành nghề cao su săm lốp, vận vận chuyển biển, cảng biển …

Bình chọn tổ chức cùng ngành nghề phụ thuộc biên lãi gộp (cùng ngành sản xuất SP khó khăn nhau):

BLNG của tổ chức nào cao, bất biến có thể vững mạnh cho thấy nó có những lợi thế khác biệt so với những tổ chức có biên lợi nhuận thấp hơn, có chiều hướng suy giảm. Ví dụ, VNM hữu ích thế đặc biệt về diện tích, kênh phân chia khiến cho biên lãi gộp gia tăng mạnh từ mức 25.2% năm 2004 tăng lên mức 47% năm 2017 cao hơn rất nhiều so với phần còn lại của lĩnh vực sữa; Chuỗi laptop của MWG do bán số lượng lớn nên được lợi chiết khấu cao hơn từ nhà đóng chai khiến cho biên lợi nhuận gộp ngày càng tăng; năm 2017, đạt khoảng hơn 17% cao hơn so với của FPT cửa hàng và các chuỗi, cửa hàng bán laptop khác. HPG bổ ích thế nhờ công nghệ đóng hộp văn minh, khép kì dị, vận tốc khai triển dự án nhanh, quy mô đóng gói lớn dẫn tới giá vốn hàng bán thấp hơn làm cho biên lợi nhuận gộp cao khoảng trên 20% thường cao hơn so với các đơn vị cùng ngành nghề khác như POM, VIS, TIS, DNY…khoảng 10%. TCB nhờ thương hiệu mạnh, uy tín nên có được nguồn vốn đầu vào chi phí thấp ngành nghề trong khoảng đó khiến cho NIM rất cao. DSN là nhà thờ đa số độc quyền tại Sài Gòn, không có địch thủ khó khăn cho nên biến lợi nhuận rất cao. VCW, TDM, VAV, BWE cung ứng nước là ý định thiết yếu và vững mạnh hàng năm khi mà không phải cạnh tranh mạnh từ đó khiến cho biên lợi nhuận gộp đã cao lại càng ngày càng cao).

Ngược lại biên lợi nhuận thấp và có hướng suy giảm cho thấy các đơn vị này không bổ ích thế khó khăn bền vững dài hạn thậm chí đang tụt lùi: (HVG do khó khăn mạnh, hoạt động trong mảng thủy sản không may cao, khi mà chi phí không kiểm soát được khiến cho biên lãi gộp ngày càng giảm mạnh; DRC và CSM khó khăn gay gắt từ các địch thủ China nên biên lãi gộp càng ngày càng suy giảm mạnh, DXP do bị ảnh hưởng trong khoảng cầu bạch đằng và sự cạnh tranh gay gắt của các Hoa Phượng đỏ mới phía ngoài cầu bạch đằng nên phái giảm giá dịch vụ nên làm cho BLNG giảm mạnh, VOS, VSP do bất lợi tậu tàu vào đúng thời điểm giá quá cao sau đó lại chạm mặt khó khăn gay gắt khiến giá phục vụ giảm còn 1/5 lúc cao điểm làm cho biên lãi gộp thậm chí âm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ÁP DỤNG TỶ SUẤT BIÊN LỢI NHUẬN GỘP TRONG ĐẦU TƯ

vận dụng biên lợi nhuận gộp cần có liên kết chặt chẽ với lãi ròng, cơ cấu nợ mượn/vốn chủ sở hữu và thước đo định giá cũ rích phiếu.

ứng dụng biên lãi gộp cần có sự quan sát số liệu lâu năm (tối thiểu 3-5 năm), để vứt bỏ yếu tố bất thường.

Dùng biên lợi nhuận gộp trong đầu cơ cổ phiếu chỉ nên vận dụng với những đơn vị có BLNG định hình hoặc vững mạnh tốt.

Cách thức dùng biên lãi gộp cực kỳ hiệu quả với những công ty có hạ tầng để dự báo được xu hướng biên lợi nhuận gộp trong tương lai.

Đặng È Phục

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds