Bỏ việc fulltime để làm cho 'ông chủ' của chính mình, đây là phương pháp tôi gom nhóp chiến thắng: Dù làm cho công việc gì, tài năng và sự chuẩn bị đều cực kỳ quan trọng

Từ trước khi tốt nghiệp, tôi đã nắm chắc trong tay một địa điểm ngon nghẻ trong một công ti tương đối ổn. Một tuần sau khi nắm chắc tấm bằng người tốt nghiệp đại học trong tay, tôi đi khiến cho trong tâm trạng mừng cuống tột bậc. ngừng thi côngĐây là thời gian tôi không còn là tập sự sinh mà đã là viên chức chính thức. Tôi mếm mộ đồng nghiệp và công tác mà tôi sắp sửa làm. Còn gì tuyệt vời hơn nữa?

Thế nhưng, không lâu sau khi bước vào guồng quay chốn công sở, có hai vấn đề làm tôi không khỏi kinh ngạc. Yếu tố thứ nhất là khối thời gian thủng thẳng kếch xù mà tôi có bởi lẽ tôi đã không còn vướng bận với đống bài tập, thi cử thời đại học. Thứ nhị, tôi nhớ sự nhiệt huyết, thông minh bản thân đã có với nghề viết lách khi còn ở đại học.

Chính vì thế, tôi đã mua một số công việc viết lách dưới vai trò là một freelancer. Thật đáng kinh ngạc, viết lách mang đến cho tôi một nguồn thu ngoài lề đáng kể. Sau vài năm cùng đôi lần nhảy đầm việc, trong một chuyến đi nghỉ mát cùng hôn phu, tôi bỗng trông thấy rằng: "Vì sao không biến freelancing thành công việc toàn thời điểm của chính mình? Giả dụ vậy, nó sẽ cho bản thân sự linh hoạt cần thiết về thời gian và các nhân tố khác nữa."

Ước muốn là một chuyện nhưng thi hành lại là một chuyện khác. Trở thành một freelancer không chỉ thuần tuý là mất việc ngồi nhà gõ máy tính. Bạn phải thực sự nghiêm trang về tình hình vốn đầu tư của bản thân mình bởi nghỉ việc cũng đồng nghĩa với việc mất đi những lợi thế như thu nhập bất biến, bảo hiểm.

Những bước tiên phong bao giờ cũng gian truân nhưng sau cùng tôi cũng đã khiến được, tôi đã có thể biến thành sếp của bản thân. Và dưới đây là những gì tôi đã khiến để tạo nên bước ngoặt lịch sử trong thế cục bản thân mình.

Quỹ "nguy cấp" là ưu tiên số một

Vào những 04 tuần cao điểm, công việc hòa bình đã đem lại cho tôi thu nhập một bốn tuần lên đến 1.500 đô la, đó là còn chưa tính lương full time khi tôi còn đi làm cho. Thế nhưng, thay vì tự thưởng cho bản thân những bữa tối sang chảnh hay một buổi spa xa xỉ, tôi dằn lòng dành dụm hết số tiền công việc này mang đến.

Ngay từ những ngày đầu đi khiến, tôi đã tự tiết kiệm cho bản thân một khoản với tên gọi "quỹ nguy cấp". Thực ra lúc ấy tôi đã làm cho gì có ý tưởnrg nghỉ việc đâu. Quỹ "nguy cấp" thực ra chỉ là một cách thức phòng đề phòng cho những ngày giông bão của cuộc đời tôi.

Khi nộp đơn xin mất việc, tôi đã có trong tay số tiền dành dụm với trị giá tương đương 2 năm đi làm cho. Tương tự, kể cả trong trường hợp xấu nhất, nghĩa là giả dụ công việc tự do bên ngoài không đem lại cho tôi doanh thu hy vọng hay giả tỉ có một khoản thu bị chậm rãi, tôi cũng có thể trả tiền các hóa đơn quan trọng.

Nghề freelancer ko phải bình ổn. Nó yêu cầu sự kiên trì bởi có thiếu gì việc bạn sẽ phải khiến cho không công, Chẳng hạn như mua đối tác làm ăn, tự PR cho bản thân... Trong 3 tháng đầu lao vào với công việc hòa bình toàn thời gian, số tiền tôi nhận chẳng là bao so với số tôi kiếm được khi đi khiến cho. Thế nhưng, việc có quỹ "nguy cấp" đem lại cho tôi sự an tâm quan trọng bởi nó cho tôi thời điểm để gây dựng nền móng vững bền cho tương lai của mình.

Bỏ việc fulltime để làm ông chủ của chính mình và đây là cách mà tôi đã gom góp thành công: Dù bạn làm công việc gì, kỹ năng và sự chuẩn bị kỹ đều cực kỳ quan trọng - Ảnh 1.

Lo xa không bao giờ là thừa

Ngay khi được tiếp xúc với quỹ hưu trí, tôi đã chớp lấy cơ hội và đóng góp đều đặn. Tiền đóng góp cho quỹ và thu nhập là nhị con số tỷ trọng thuận với nhau. Nhờ đó, số của nả trong quỹ của tôi ngày một tăng trưởng. Trong khi đó, giả dụ lãi suất cứ tiếp tục duy trì, tôi dám cá rằng, khoản mục đầu tư này sẽ ngày càng phát hành hơn nữa.

Khi quỹ hưu trí đã đạt tới tình trạng bình ổn, tôi ngay ngay thức thì chuyển sang các hạng mục đầu cơ khác và gấp đôi dòng tiền đổ tham gia hoạt động mua bán chứng khoán. Bằng việc thẳng cánh chi cho chứng khoán, tôi cũng đã gián tiếp đem lại nguồn thu nhập bất biến cho ngân quỹ của bản thân.

Mục tiêu của tôi hiện nay là không dùng tới số tiền bỏ ra cho những năm 04 tuần tuổi già. Giả dụ được như vậy, kể cả thiên nhiên còn gửi tiền đều đặn cho quỹ hưu trí, tôi vẫn đang tiết kiệm cho tương lai. Bên cạnh đó, vì tôi đầu cơ chứng khoán trong dài hạn, tôi chẳng hề lo sợ về những không may giả dụ hoạt động mua bán tụt dốc.

Xây đắp màng lưới đối tượng mua hàng vững bền

Bỏ việc fulltime để làm ông chủ của chính mình và đây là cách mà tôi đã gom góp thành công: Dù bạn làm công việc gì, kỹ năng và sự chuẩn bị kỹ đều cực kỳ quan trọng - Ảnh 2.

Một trong những lợi thế khi vừa đi khiến cho vừa kiếm được việc freelancing là bạn có quyền lựa chọn đối tượng mua hàng. Hơn thế nữa, nó cũng cho bạn cơ hội để cải thiện các tài năng sẵn có làm cho nền móng cho công tác freelancing sau này.

Tôi không phải che giấu yêu cầu biến thành một freelancer toàn thời gian. Tôi giao thông với các đối tác cũ, chia sẻ cùng đồng nghiệp và không dứt mở mang màng lưới quan hệ ưng chuẩn LinkedIn và email. Tôi không quá dài dòng về những dự kiến của mình nhưng bằng việc hé lộ cho họ biết những thay đổi sắp đến trong tương lai, các mối quan hệ cũng như cơ hội dần được xây dựng và nhờ đó, tôi có được một mạng lưới đối tượng mua hàng vững chắc.

Thậm chí tới tận hiện thời, tôi vẫn nhiều lần san sẻ với những người gần cận về các đổi mới trong tương lai. Và bạn nhân thức không, vừa mới đây có một account LinkedIn đã tiếp xúc, ca ngợi ngợi các item tôi đã làm và sau cùng, mời tôi nhập cuộc vào công trình của họ.

Dù rất nhiều khách hàng tôi có được là nhờ truyền khẩu, tôi vẫn không quên nhiều lần ứng tuyển tham gia các địa điểm thích hợp cũng như tương tác với nhà tuyển dụng. Bạn nhân thức đấy, không nên bỏ phí bất cứ cơ hội nào, dù là nhỏ dại nhất.

*Chia sẻ của Jacqueline DeMarco, một freelancer 25 tuổi tại LearnVest.com

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Learnvest


Có thể bạn quan tâm: bat dong san