BQL Metro số 1 lại xin ứng vốn 2.245 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Ban quản lý (BQL) trục đường sắt thành phố TP.HCM vừa tiếp tục có văn bạn dạng trình UBND TP.HCM và Sở Vốn đầu tư thành phố. Trong nội dung văn bạn dạng, BQL Metro số 1 đề xuất được tạm thời ứng ngân sách TP cho dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Năm 2018, BQL Metro số 1 được tạm bợ ứng 1.000 tỷ đồng trong khoảng ngân sách TP để trả tiền cho dự án tuyến đường sắt thành phố (Bến Thành - Suối Tiên). Trong khi đó, hiện tổng giấy tờ bắt buộc thanh toán trong khoảng vốn ODA của các nhà thầu thuộc công trình này là 2.481 tỷ đồng. Dự kiến đến ngày 31/1, mức trả tiền ước đạt 236 tỷ đồng, còn lại 2.245 tỷ đồng chưa trả tiền.

Theo BQL Metro số 1, dự định yêu cầu vốn ODA cấp phát năm 2019 cho công trình tuyến metro số 1 là 7.257 tỷ đồng. Trả tiền khối lượng thi hành năm 2018 chuyển qua là 2.245 tỷ đồng. Như vậy, tổng nhu cầu vốn năm 2019 cho tuyến này là 9.502 tỷ đồng. Hình như đó, việc khai triển cách thức để đăng ký yếu tố chỉnh tổng mức đầu tư dự án sẽ mất phổ quát thời điểm. Vì thế, việc đề nghị Bộ Chiến lược và Đầu cơ sắp xếp vốn bổ sung cho dự án năm 2019 trong bối cảnh hiện thời là khó khăn khả thi.

Do thuộc tính vội vàng và nhằm giải quyết trả tiền nợ đọng cho các nhà thầu trước Tết Nguyên đán (trước ngày 1/2), BQL Metro số 1 kiến nghị UBND TP chấp nhận chủ trương tiếp tục nhất thời ứng trong khoảng ngân sách TP để thanh toán các gói thầu đã xây dựng.

tuyen metro so 1 khat von , tiep tuc xin tam ung hon 2.000 ty dong

Nhiều nhà thầu đang phải "cầm cự" mỗi ngày để thành lập tuyến metro số 1. Có đơn vị sợ không có tiền để trả tiền công cho người lao động dù rằng Tết đang tới gần.

Trước mắt, doanh nghiệp này muốn lâm thời ứng đợt 1 năm 2019 số tiền 2.245 tỷ đồng để trả tiền, bên cạnh nhất thời ứng 80% các thủ tục bắt buộc thanh toán đã thực hiện nhưng chưa giải ngân trong năm 2018. Hiện tổng vốn lâm thời ứng cho dự án từ năm 2017 đến hết năm 2018 là 3.273 tỷ đồng, đã hoàn ứng năm 2017 là 591 tỷ đồng. Tùy theo tiến độ giải ngân thực tế, BQL Metro số 1 sẽ tiếp diễn lên tiếng UBND TP, Sở Tài chính về việc trợ thì ứng vốn ngân sách trả tiền cho nhà thầu để bảo đảm tiến độ công trình.

Được nhân thức, trong thời gian qua, phổ quát nhà thầu đã thi công với khối lượng lớn tại các gói thầu của tuyến metro số 1, song tới nay vẫn chưa được trả tiền dù các giấy tờ đã hoàn tất trọn vẹn. Công đoạn Tết Nguyên đán sắp đến, các nhà thầu đều rất cần tiền để trả các khoản nợ vật tư, vay nhà băng, đặc biệt là chi lương cho người lao động về quê đón Tết. Rộng rãi nhà thầu cho nhân thức, nếu như không có trợ thời ứng sẽ gặp mặt hầu hết gian nan, khác biệt là trong việc chi trả lương thuởng cho cán bộ công nhân.

Từ năm 2017 đến ngày hết năm 2018, dự án đã được trợ thời ứng 3.273 tỷ đồng từ ngân sách TP. Hiện BQL Metro số 1 đang hoàn tất các hồ sơ pháp lý còn lại về yếu tố chỉnh tổng mức đầu tư, nhằm tham vấn UBND TP bắt buộc Bộ Chiến lược - Đầu tư bổ sung thêm vốn, thực hiện hoàn trả tạm thời ứng cho ngân sách TP theo pháp luật.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh