Bữa nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình không dễ dàng tin của Mark Zuckerberg: Trong khoảng cậu học sinh bỏ học đến tỷ phú chiếm hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh

Mark Zuckerberg cho ra đời Facebook ngay tại phòng ký túc xá của bản thân tại Đại học Harvard ngày 4/2/2004. Kể từ đó tới nay, Facebook đã trở thành mạng phố hội bình thường nhất quả đât và Mark Zuckerberg vừa qua đã vươn lên địa điểm thứ 5 trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh theo chỉ số của Bloomberg với khối của cải 65,6 tỷ USD.

Tất nhiên, một vài năm trở lại đây, sự lãnh đạo của ông chủ Facebook đang bị nhiều người đặt dấu hỏi lớn do hàng loạt scandal mà công ti bận rộn phải như rò rỉ dữ liệu khách hàng hay ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Mỹ năm 2016.

Facebook, nền tảng truyền thông phố hội tầm thường nhất quả đât hiện giờ được ra mắt vào ngày 4/2/2004 bởi người đồng sáng lập Mark Zuckerberg và một vài người bạn đại học.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 1.

Khi đó, Mark Zuckerberg là học sinh năm 2 tại Đại học Harvard. Anh đã kiến thiết Facebook cùng Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes.

Giao diện thuở nguyên sơ của "The Facebook" - tên gọi lúc đầu của Facebook.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 2.

Chỉ trong vòng 1 tháng từ khi mở bán, một nửa sinh viên Harvard đã trở thành thành viên của Facebook. Sau đó, Mark Zuckerberg quyết định bỏ học để dồn vào một chỗ sản xuất kinh doanh.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 3.

Facebook chuyển tới một văn phòng bé dại ở Palo Alto, California và đến tháng 5/2005 họ đã chiếm được tổng cộng 14 triệu đô la Mỹ tiền của trợ.

Sự phong lưu của Mark Zuckerberg tăng lên nhanh chóng nhờ sự tạo ra như vũ bão của Facebook. Năm 2008, lần trước tiên anh góp mặt trong danh sách tỷ phú trái đất của Forbes với tài sản ròng giá trị 1,5 tỷ USD. Thời gian đó, anh là người trẻ tuổi nhất trong 1.125 tỷ phú của danh sách.

Cùng năm đó, Facebook đã khắc phục một vụ kiện với những bạn học cũ của Mark Zuckerberg là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra. Họ cáo buộc rằng Mark đã ăn trộm ý nghĩ đó của họ từ nền tảng truyền thông xã hội Connect U. Sau đó, theo thỏa thuận giữa hai bên, họ thu được 1,2 triệu cổ phiếu Facebook.

Năm 2012, Mark Zuckerberg đạt được cột mốc sự nghiệp đáng nhớ khi Facebook lần đầu tạo ra cổ lỗ phiếu trên hoạt động mua bán chứng khoán New York. Ở thời gian đó, đây là vụ mua bán IPO kĩ nghệ lớn nhất trong lịch sử.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 4.

Trong vài năm tiếp theo, Mark Zuckerberg đã thực hiện một số thương vụ tìm lại đáng chú ý như tậu Instagram với giá 1 tỷ đô la năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD năm 2014.

Facebook cũng tậu lại tổ chức kinh doanh VR Oculus tham gia bốn tuần 3/2014 với giá 2 tỷ USD.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 5.

Đến cuối năm 2014, giá trị của nả ròng của Mark Zuckerberg đã lên đến 30 tỷ đô la.

Một thời kỳ mới trong sự nghiệp của Mark Zuckerberg bắt đầu trong khoảng năm 2015 khi anh và hậu phi Priscilla Chan ra mắt Chan Zuckerberg Initiative. Cặp đôi chắc chắn sẽ trao 99% trị giá cổ hủ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để "nâng cao tiềm năng của loài người và thúc đẩy đồng đẳng".

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 6.

Năm 2017, Facebook bị rà soát gắt gao vì vai trò của họ trong việc lan truyền thông tin không chính xác và tin tức sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Năm 2018, tổ chức kinh doanh trả lời Cambridge Analytica của Anh đã thu thập dữ liệu tư nhân của 87 triệu người mua Facebook để gây ảnh hưởng đến quan niệm cử tri trong cuộc bầu cử.

Trong cuộc điều è cổ trước Quốc hội Mỹ vào 04 tuần 4/2018, Mark Zuckerberg phát biểu: "Chúng tôi đã phạm đa số sai lầm trong giai đoạn điều hành công ti. Tôi cho rằng rất khó để không bận bịu phải bất cứ sai lạc nào kể trong khoảng khi còn là một công ti được xây dựng trong khoảng phòng ký túc xá đến khi đạt đến quy mô như hiện nay".

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 7.

Theo Bloomberg, trong 10 ngày sau lên tiếng ban đầu về vụ bê bối Cambridge Analytica, trị giá của nả của Zuckerberg đã giảm từ 75 tỷ USD xuống còn 62,2 tỷ đô la.

04 tuần 11/2018, khả năng chỉ đạo của Mark Zuckerberg lại một lần nữa bị đặt ngờ vực khi một thông báo của New York Times cho biết Facebook biết về những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp tham gia cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016 nhưng một năm sau mới cung cấp tin tức về việc này.

Cũng trong quá trình đó, tuy cổ phiếu Facebook liên tiếp giảm bắt đầu từ bốn tuần 7 năm ngoái nhưng Mark Zuckerberg vẫn chắc chắn anh không có ý định từ nhiệm CEO.

Thời kỳ cuối năm 2018, giá trị của cải ròng của Mark Zuckerberg đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm là 49,4 tỷ USD. Đương nhiên, năm nay tài sản của anh đã tăng quay về, đạt mức 65,6 tỷ USD. Yếu tố này giúp ông chủ Facebook biến thành người giàu thứ 5 trên thế giới.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 8.

Gia Vũ

Theo Trí thức trẻ/BI


Xem tại: mua nha