'Bức ảnh' kinh hồn tại khoa Cấp cứu những ngày giáp Tết

Ma men nhập viện

Thạc sĩ, chưng sĩ Ngô Đức Hùng – Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai kể cứ tham gia Tết là anh lại cảm thấy mệt mỏi và năm nào cũng thế đều tập trung vào các ca cấp cứu liên quan đến rượu. Các bệnh nhân nhập viện có thể do viêm tụy cấp, viêm phổi do rượu thậm chí ngộ độc uống rượu rồi uống thuốc. Phần lớn tạo nên bức ảnh cấp cứu kinh hồn.

Chưng sĩ Hùng kể đáng ra những ngày này bác sĩ thay vì bỏ ra thời gian cấp cứu các bệnh nhân bị bệnh khác thì họ lại phải quay cuồng cứu những tiên tửu.

Trường thích hợp của bệnh nhân N. Q. H 29 tuổi, trú tại Hà Nam tham gia viện cấp cứu do đau bụng, chán ăn và nôn phổ thông. Ban sơ, người nhà nghĩ do ăn uống ngộ độc thực phẩm nên ở nhà tự yếu tố trị bằng thuốc và bù dịch.

 Bức tranh kinh hoàng tại khoa Cấp cứu những ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Các chưng sĩ khoa Hồi sức hăng hái cấp cứu bệnh nhân.

Tất nhiên, trạng thái nặng không đỡ nên bệnh nhân tham gia bệnh viện thức giấc khám và chuyển thẳng lên Bệnh viện Bạch Mai vì viêm tụy cấp. Duyên do chỉ là do những ngày cuối năm bệnh nhân ăn uống quá trớn. Bữa nào cũng nhậu, đi tới đâu cũng chén chú, chén anh. Tâm lý uống hết bản thân mình và chỉ khi vào viện còn lại một bản thân.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình – nguyên Trưởng khoa Hồi sức hăng hái Bệnh viện Bạch Mai chán ngấy lắc đầu bởi ngày Tết các bác sĩ đã mệt tuồi vì trực lại cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu.

Vũ Văn D. 47 tuổi, quê Nam Định nhập viện vì viêm tụy cấp. Nhân tố đáng nói bệnh nhân này đã từng tham gia viện vì viêm tụy cấp nhưng tới dịp cuối năm không kiềm chế được những lời mời từ bạn bè nên đã uống hết bản thân dẫn tới viêm tụy cấp tái phát.

Dù bệnh nhân có BHYT 100 % và chưng sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân cũng chẳng thể qua khỏi do bị viêm tụy hoại tử nặng cố nhiên bệnh lý khác.

Giáo sư Bình cho biết ngày Tết trở thành sức ép với các bác bỏ sĩ đủ thứ bệnh tăng cao và có phổ quát người Việt nhân thức rõ ăn nhậu có thể dẫn đến đi đời nhưng vẫn khinh thường. Có bệnh nhân tăng áp huyết, uống rượu và không uống thuốc dẫn tới tai biến chảy máu não. Tham gia viện dù bác sĩ cố cứu cũng không được.

Sinh ly tử biệt sau cuộc liên hoan

Trường hợp của anh N. N. Đ 31 tuổi, quê Thái Bình được đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức trong hiện trạng rất nặng. Mái nhà đưa lên Hà Nội với hi vọng còn nước còn tát. Dĩ nhiên, chỉ xem phim chụp bác sĩ đã lắc đầu vì bệnh nhân đã chết não và mái ấm đành đưa về nhà.

Theo người thân của bệnh nhân anh Đ. khiến cho bảo vệ. Sau buổi liên hoan đồng môn, anh vội vàng tới chỗ khiến cho kịp giờ khiến vì uống quá phổ thông dẫn tới không làm chủ được tốc độ, anh xả thân đống gạch bé nhỏ ở ven trục đường và ngã vật ra các con phố.

Lúc anh bị tai nạn, khách hàng nhậu của anh vẫn còn vui 100% còn anh hi vọng sống dù 1% cũng không còn.

Thạc sĩ, bác sĩ È cổ Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức Thủ đô kể bác sĩ đã chứng kiến và chứng kiến đầy đủ những phút biệt ly ngày tết như vậy. Khác biệt hình ảnh người mẹ già ngồi khóc bên đàn ông, lòng người như tan vỡ vụn, bi lụy thê lương tê tái... không khí đó ko phải là ngày Tết vui mừng mà là tóc tang.

Có đêm trực, bác sĩ Khánh kể lúc đó 1h sáng đêm mùng 2 tết, phòng đón chào cấp cứu bệnh viện vẫn nhan nhản bệnh nhân trên cáng. Điều dễ dàng nhìn thấy nhất đó là rất nhiều bệnh nhân lúc này đều rất trẻ và chủ quản bị tai nạn giao thông hoặc đâm chém nhau, rộng rãi bệnh nhân còn sặc sụa mùi rượu.

Nhìn qua một lượt, tổn thương chủ đạo trong đêm nay vẫn không khác gì những sớm hôm Tết khác: chấn thương sọ não, đổ vỡ hàm mặt, gãy tay chân và gãy cột sống là đa số.

Ở góc xa buồng bệnh, cậu tuổi teen hồ hết biến dạng hết mặt mày đang được viên chức bóp bóng thở, người đích mẫu bơ phờ đứng bóp chân cho con, đôi mắt bà đẫm nước mắt. Anh trai và bố bệnh nhân nóng vội chạy ra chạy tham gia lo cho nam nhi, liên tục lại gặp chưng sĩ hỏi tình trạng bệnh.

Bệnh nhân đi làm cho xa về họp mặt bàn bè ngày tết, sau tiệc rượu, chạy xe máy trên đường về bị tai nạn với ô tô đi ngược chiều, nhị người trên xe máy đều bị nặng, chuyển thẳng xuống Việt Đức.

Trường phù hợp này bị quá nặng, lúc vào viện đồng tử hai bên đã giãn, không còn phản xạ ánh sáng, điểm tri giác về thấp nhất, không còn tự thở, phim chụp cắt lớp cho thấy não của bệnh nhân bị thương tổn tinh vi, não dập phổ quát, máu tụ các vị trí, vỡ nền sọ, phù não lan toả…

Với tổn thương và lâm sàng tương tự, các bác sĩ giải nghĩa cho mái ấm và tiên lượng cháu không dễ dàng qua được. Bố bệnh nhân bật khóc như con nít, người mẹ đang đứng lau người bóp chân cho con từ xa thấy vậy cũng vội đến bên bác sĩ.

Nhân thức con trai khó có thời cơ sống tiếp, bà òa khóc nức nở. Từ lúc đàn ông bị tai nạn, bà kiềm chế và cố gắng không nghĩ về điều kinh khủng nhất, nhưng rồi nó vẫn cứ xảy tới, bà sẽ mất con mãi mãi. Ngày tết sum vầy, cậu nam nhi đi làm xa về sum họp cùng thân phụ mẹ, cũng là ngày cậu giã từ người nhà để ra đi dài lâu…

Chính cho nên, chưng sĩ khuyến cáo khi nâng chén rượu lên, hãy nghĩ một tẹo thôi khi muốn chúc khách hàng nào đó hãy nghĩ tới những nguy nan tới tính mạng có thể xảy ra với bất cứ người nào.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản