Cách xử lý các cảnh huống bị choán dụng đất | MuaBanNhaDat

Tình huống 1: Cho chủ cũ ở nhờ sau đó không đòi lại được đất

Mái ấm anh Trung mua một lô đất nền có quy mô khoảng 350m2 vào năm 2010 và đã có sổ đỏ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, gia đình anh Trung chưa có yêu cầu dùng, nên đã cho người chủ cũ và cũng là người cậu họ tiếp tục sinh sống tại mảnh đất đó.

Đến cuối năm nay, gia đình anh Trung có yêu cầu chủ cũ dọn đi để xây dựng công trình trên khu đất nền đó và sử dụng khiến nơi sinh hoạt, buôn bán. Nhưng chủ cũ không chịu dọn đi mà còn chửi rủa và hành hung anh Trung khi anh mua tới để rỉ tai rõ ràng.

Vậy trong tình huống này, mái nhà anh Trung phải khắc phục như thế nào cho phù hợp và đúng với qui định của luật pháp?

Trạng sư tư vấn:

Theo pháp luật tại Nhân tố 439 Bộ luật dân sự, đất đai là một trong những của nả mà luật pháp quy định phải đạt yêu cầu quyền sở hữu. Cho nên, tại thời gian chuyển giao quyền sở hữu đối với khu đất nền có diện tích 350m2 của gia đình anh Trung nảy sinh kể trong khoảng thời điểm đăng ký chứng nhận quyền chiếm hữu đối với tài sản đó.

Như tin tức nêu trên, khu đất nền này được mái nhà anh Trung sắm năm 2010 đã được cấp sổ đỏ (giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của nả khác gắn liền với đất). Đây là bằng chứng pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và quyền chiếm hữu của nả khác gắn liền với đất. Vì vậy, khi mái nhà anh Trung được cấp sổ đỏ thì quyền sử dụng đất đã được chuyển giao cho mái nhà anh; quyền chiếm hữu đối với khu đất nền này được pháp luật công nhận và kiểm soát an ninh.

huong dan xu ly cac tinh huong bi chiem dung dat nen

Tranh chấp đất đai là vấn đề dễ xảy ra do của nả bị choán dụng một phương pháp cố ý, có chủ đích.

Theo Điều 169 Bộ luật dân sự, mái ấm anh Trung có toàn quyền sở hữu đối với khu đất nền 350m2 kể trên. Đồng thời đó là quyền tự bảo kê mảnh đất này, cũng như cản trở bất cứ người nào có hành vi xâm phạm, chiếm dụng đất, truy tìm tìm, đòi lại mảnh đất thuộc quyền sở hữu của chính mình bị người chủ cũ của mảnh đất chiếm hữu, dùng và định đoạt trái luật pháp của qui định.

Trong trường thích hợp của anh Trung, gia đình anh và chủ cũ là chỗ họ hàng quen biết vì vậy đã bắt đầu thủ thỉ, ký hợp đồng nhưng vì người chủ cũ có hành vi mạt sát và hành hung nên mái ấm anh Trung có quyền gửi đơn tới Ủy ban dân chúng cấp xã nơi có đất mâu thuẫn đất đai để hòa giải theo khoản 2 Nhân tố 202 Luật đất đai.

Trong trường hợp đã hòa giải ở UBND cấp thị trấn nhưng không thành, mái ấm anh Trung có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết mâu thuẫn tại Ủy ban quần chúng cấp có thẩm quyền theo luật pháp tại khoản 3 Vấn đề 203 Luật đất đai; hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận nơi có mảnh đất nền 350m2 này để được giải quyết, bảo kê quyền, lợi ích chính đại quang minh cho mái nhà bản thân.

Nội dung đơn khởi kiện theo quy định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự. Cố nhiên đơn khởi kiện chiếm đoạt dụng đất là các tài liệu, chứng cớ chứng minh cho yêu cầu của mái nhà anh Trung là hợp lí.

huong dan xu ly cac tinh huong bi chiem dung dat nen

Người sở hữu sổ đỏ có quyền yêu cầu các tổ chức có thẩm quyền bảo vệ tài sản trong trường phù hợp bị người khác chiếm dụng đất đai của chính mình

Tình huống 2: Tìm đất nền chưa tách sổ, bị choán dụng đất bán cho người khác

Anh Hùng mua một miếng đất nền có quy mô 100m2, có phù hợp đồng và được UBND phường đạt yêu cầu. Tất nhiên, do quy mô đất bé nhỏ nên chẳng thể thực hiện tách sổ. Tại thời gian đó, có phổ thông người khác cũng tậu những miếng đất nền lân cận của người chủ đã bán đất cho anh Hùng và họ ký phù hợp đồng cùng ngày. Sau đó, những người khác đã bắt đầu xây nhà đất cho tới nay, còn anh Hùng thì hiện vẫn để đất trống, chưa thiết kế.

Mới đây, anh phát hiện người chủ cũ đã sang tay toàn bộ mảnh đất lớn bao gồm khu đất nền của anh Hùng và những người khác. Anh Hùng tới gặp mặt thủ thỉ với người chủ mới thì ông này chắc chắn đó là đất của ông tậu từ người chủ cũ, hiện ông đã đứng tên sổ đỏ. Anh Hùng đã lên phòng khoáng sản thị xã thì họ cũng xác định thửa đất đó đã đứng tên ông chủ mới.

Vấn đề đáng nói là đối với các hộ đã xây nhà thì ông chủ đất mới không đả động gì tới, riêng khu đất nền còn để trống của anh Hùng thì ông kêu người tới bán vì nghĩ là anh Hùng không có quyền chiếm hữu mảnh đất đó.

huong dan xu ly cac tinh huong bi chiem dung dat nen

Cần khám phá kỹ về các qui định trao đổi, đàm phán đất đai, nhà cửa để hạn chế tình trạng mâu thuẫn

Trạng sư tư vấn:

Theo Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện chấp hành các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền dùng đất.

1. Người dùng đất được chấp hành các quyền biến đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền dùng đất; đầu tư bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy đủ điều kiện, trừ trường phù hợp luật pháp tại khoản 3 Vấn đề 186 và trường phù hợp kiếm được thừa kế quy định tại khoản 1 Nhân tố 168 của Luật này.

b) Đất không có tranh chấp.

c) Quyền dùng đất không bị kê biên để đảm bảo thực hiện án.

d) Trong thời hạn dùng đất.

2. Ngoài các điều kiện luật pháp tại khoản 1 Vấn đề này, người dùng đất khi chấp hành các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền dùng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các nhân tố 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền dùng đất, góp vốn bằng quyền dùng đất phải đăng ký tại cơ quan chứng nhận đất đai và có hiệu lực kể trong khoảng thời điểm đạt yêu cầu tham gia sổ địa chính.

Vậy, trường hợp giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất đáp ứng các vấn đề kiện tại Khoản 1, Khoản 2 Yếu tố 188; việc chuyển nhượng đã được đăng ký vào sổ địa chính thì có hiệu lực pháp lý. Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền dùng đất cấp mới được Nhà nước bảo hộ về quyền sử dụng đất.

huong dan xu ly cac tinh huong bi chiem dung dat nen

Công dân có quyền cáo giác khi thấy có dấu hiệu của hành vi gian dối, lừa đảo trong quá trình đàm phán, trao đổi đất đai

Đối với trường phù hợp của anh Hùng, mặc dầu anh và chủ đất cũ đã ký thích hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng được chứng thực tại UBND phường. Đương nhiên, các đối tác tại thời điểm đó chưa bắt đầu hồ sơ đạt yêu cầu tại tổ chức đạt yêu cầu đất đai, nên việc chuyển nhượng chưa có hiệu lực luật pháp. Theo phân tách trên, việc chuyển nhượng cho người sau ví như đáp ứng Yếu tố 188 Luật đất đai 2013 thì được Nhà nước thừa nhận và bảo vệ.

Tất nhiên, anh Hùng có quyền yêu cầu chủ cũ hoàn trả khoản tiền đã nhận và bồi hoàn những thiệt hại do hành vi trái pháp luật của qui định do người này gây ra. Ví như người này không trả, các bên không ký hợp đồng được thì anh Hùng có quyền gửi đơn khởi kiện tới TAND quận, quận thuộc khu vực mà người bán sinh sống, làm cho việc để được thụ lý, giải quyết vấn đề bị chiếm đoạt dụng đất đai của bản thân.

Ngoài ra, trường thích hợp người bán đất có tín hiệu gian dối, sử dụng thủ đoạn lừa dối nhằm chiếm đoạt của nả của anh Hùng thì anh có quyền tố giác đến tập đoàn có thẩm quyền để xử lý theo quy định của qui định.

Dựa vào Vấn đề 101 BLTTHs 2003 quy định về tố cáo và tin báo về phạm nhân quy định:

“Công dân có thể tố giác tội phạm với Công ty dò hỏi, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các công ty khác, đơn vị. Ví như tố cáo bằng miệng thì công ty, đơn vị tiếp thu phải lập biên bản và có chữ ký của người khiếu nại.

Tập đoàn, công ty khi nhận thấy hoặc thu được tố cáo của công dân phải báo tin ngay về tù hãm cho Công ty dò hỏi bằng văn phiên bản”

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất