Cái giá của chiến thắng là lẻ loi, vậy người trẻ có nên tấn công đổi thời gian dành cho công tác để đổi lấy mái nhà? Shark Phú không nghĩ vậy!

"Có một nguyên tắc thế này: bao giờ cạnh núi cao cũng là vực sâu, còn đồng bằng bằng vận thì tất cả bao quanh sẽ bằng vận. Cuộc sống cũng vậy, muốn nổi trội ngành này phải hy sinh đâu đó những việc khác. Cho nên những người thắng lợi vang dội trong tương lai phải hy sinh phổ quát yếu tố nhất mực", Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse chắc chắn với chúng tôi trong một cuộc trao đổi gần đây.

Lý giải dễ chơi, Shark Phú cho nhân thức mỗi người đều có khoảng thời điểm 24 giờ giống nhau, nhưng cách dùng khác nhau. Chẳng hạn nếu một người tiêu xài kiểu đều đều, 1 tiếng cho mái ấm, 1 tiếng chơi sport, 1 tiếng học tập,…thì mọi thứ họ có sẽ không nổi bật xuất chúng. Nhưng ngược lại, nếu như muốn chơi sport nhiều năm kinh nghiệm, họ sẽ phải dồn vào một chỗ 10 tiếng/ngày, tức là mất đi 9 tiếng bỏ ra cho việc khác.

Shark Phú nhớ lại, thời điểm mới thành lập công ty để khởi nghiệp, đầu óc ông luôn chỉ nghĩ đến công việc, ít thời gian bỏ ra cho tiêu khiển, vui chơi, san sớt,… Ngay cả khi Sunhouse đã có chỗ đứng nhất mực trên thị trường, ông vẫn tiếp tục bị những góc cạnh khác của công tác cuốn đi. Có quá trình, cả tuần ông đi tiếp khách, không về ăn cơm với mái nhà. Đến hôm không bận việc, được về sớm thì công trình trống vắng, thiếu người này người kia. Lúc ấy bạn dạng thân ông mới cảm nhận rõ ràng thấy có gì đó hụt hẫng, đơn độc.

"Đây là thực trạng không chỉ tôi mà phổ thông người khác cũng phải trải qua để đổi lại chiến thắng trong sự nghiệp. Cần thiết là bạn chọn thế nào và có chấp thuận những tấn công đổi mà chọn đó mang lại hay không", Shark Phú chia sớt.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện thời, Chủ tịch Sunhouse nghĩ rằng câu chuyện đánh đổi hay không đối với người trẻ có thể khác với quá trình của ông, vì tình cảnh thị trấn hội đã đổi mới.

Shark Phú lấy Chẳng hạn những năm 1980-1990, vietnam vừa thoát khỏi chiến tranh, cuộc sống gian truân thiếu thốn nhiều thứ, đặc biệt là về kinh tế, vật chất, thì chuyện đánh đổi là quan trọng. Còn trong quá trình bây chừ, thời thế đã thay đổi. Đất nước phát triển đến một mức bình ổn nhất quyết thì điều mọi người cần là một xã hội hài hoà, mọi thứ thăng bằng. Tương tự, một người hy sinh để tấn công đổi có khi lại thành lạc điệu.

"Hãy nhìn Nhật Bạn dạng thời kỳ 1930-1940, những người xuất hiện ở quá trình đó là những người thay đổi tổ quốc. Ở Hàn Quốc, những người sinh năm 1950-1960 là những người khiến nên sự bứt phá thần tốc cho non sông. Giờ thế hệ sinh sau muốn thay đổi, muốn bỗng phá cũng khó khăn mà thay đổi được, nghĩa là thời thế tạo nhân vật".

Riêng ở Việt Nam, Shark Phú phản hồi thế hệ 7x, 8x hay 9x là thế hệ có tài năng thay đổi vận hội non sông. Với thế hệ từ 2000 trở đi, "có muốn cũng không được" bởi xuất hành điểm của giang sơn đã khác: Cuộc sống tương đối ổn định về vật chất nên không yên cầu sự tấn công đổi bằng mọi giá như trước đó mà hướng đến sự hài hoà cân bằng.

"Ý tôi muốn nói là mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi có những nhân tố kiện mà tại đó giả dụ tấn công đổi sẽ được gì và mất gì. Giả dụ bạn thấy cái bạn chiếm được thật sự có ý nghĩa với cuộc sống của bạn thì nên đánh đổi, còn đánh đổi mà chả được gì thì tiến công đổi khiến gì".

Trong ý kiến của Shark Phú, không tấn công đổi cũng không có tức thị bạn không làm được gì hữu ích cho tổ quốc. Thậm chí, thực hiện được cuộc sống cân bằng ở thời gian hiện nay là khuynh hướng tạo ra thế tất của xã hội.

"Không khách hàng nào bắt chước được bạn nào. Sự tiến công đổi có giá trị cao hay không chỉ người mua mới biết, không ai nhân thức thay được. Quan niệm của tôi là quý khách trẻ hãy quan sát chứ không A dua, hãy xem xét, học hỏi để ngộ ra rồi áp dụng cho mình. Đây là lời khuyên tôi nghĩ thanh niên nên chú ý", Shark Phú kết luận.

Theo Hồng Lam

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất