Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phép tại Đà Nẵng

Theo đó, trong khoảng năm 2010-2016, TP Đà Nẵng đã chuẩn y biến đổi 52 nhà ở tại các đoạn đường “đắt đỏ” nhất địa phương sang mục đích khác, trong đó bán lại cho bên thuê 31 cơ sở và bán trực tiếp không phê chuẩn đấu giá 8 cơ sở vật chất. Tổng hợp kết quả kiểm tra, việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở vật chất nhà ở nói trên, thanh tra nhận thấy số tiền sai phạm lên tới 156,3 tỉ đồng.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trong số 31 hạ tầng bán lại cho bên thuê thì phát sinh ra có 4 cơ sở nhà ở theo quy định phải doanh nghiệp bán đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, nhà ở 47 Nguyễn Thái Học, UBND TP Đà Nẵng ký thích hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm hồ sơ bán lại cho bên thuê là Tổ chức kinh doanh TNHH Minh Hưng Phát. Cty này còn được UBND TP Đà Nẵng cho thuê và sau đó tìm lại nhà đất tại số 2 Hải Phòng. 

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 2.
Tương tự, số 73 Nguyễn Thái Học, cũng được  UBND TP Đà Nẵng ký thích hợp đồng cho thuê và ngay sau đó khiến giấy tờ bán lại cho bên thuê là Công ty cổ hủ phần đầu cơ Nhất Gia Phúc. 
Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 3.
Công ti cổ hủ phần đầu cơ Nhất Gia Phúc còn được thuê và sau đó tìm lại số 39 Paster. Việc UBND TP Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất trên cho bên thuê không qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai.
Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 4.
Qua thanh, rà soát 4 hạ tầng là các khu cộng đồng xuống cấp, nhận thấy 2 cơ sở được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua sử dụng với mục đích thương nghiệp dịch vụ không phù hợp với mục tiêu ban sơ, không ưng chuẩn đấu giá là vi phạm qui định. Trong đó 124 È Phú.
Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 5.
Số 10 Trần Quý Cáp cũng được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua dùng với mục đích thương nghiệp dịch vụ không thích hợp với chỉ tiêu thuở đầu, không phê chuẩn đấu giá. 
Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 6.
Từ năm 2010-2016, UBND TP Đà Nẵng đã cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi đối với 5 cơ sở nhà ở với tổng quy mô đất là 5.548m2. Trong ảnh số 26 Bạch Đằng, một địa điểm đắc địa nhìn ra sông Hàn. UBND TP Đà Nẵng cho thuê 50 năm đối với nhà ở số 16 Bạch Đằng (1.799m2) sau khi được TP phê phê chuẩn Mức giá để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở vật chất pháp lý.
Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 7.
Số 34 Bạch Đằng (1.421m2), UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền dùng đất thấp hơn phổ quát so với hạ tầng nhà đất có địa điểm, quy mô tương tự. 
Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 8.
Số 5 Trằn Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê chuẩn y là 51,3 triệu tiền việt/m2 khi mà 34 Bạch Đằng chỉ xác định trị giá cho công ty cung cấp tàu biển chỉ có 18,3 triệu tiền việt/m2 làm giảm số tiền dùng đất cho công ty này 47 tỉ đồng.
Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 9.
Tiệm 57 Lê Duẩn một vị trí đắc địa ngay trung tâm TP Đà Nẵng. Công ty cũ rích phần công nghiệp phẩm Đà Nẵng không thi hành trả tiền tiền sử dụng đất theo đúng phù hợp đồng nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất
Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 10.
Tại cơ sở vật chất nhà đất 121 Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng bán lại cho bên thuê (Công ty cổ lỗ phần Công nghiệp phẩm Đà Nẵng), việc xác định giá không có hạ tầng, không đúng luật pháp, khiến cho giảm số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỉ đồng.

Được biết, qua rà soát thấy có tín hiệu vi phạm qui định, TTCP chuyển thủ tục tài liệu và kết quả xác minh thuở đầu sang Bộ Công an để tiếp tục dò la.

Theo Hàng ngũ PV

Tiền phong


Tham khảo thêm: dat xanh