Căn hộ siêu sang có thể đẩy giá nhà Sài Gòn tăng vọt - VnExpress Kinh Doanh

Các 7.000 - 10.000 USD mỗi m2 tại trọng tâm TP HCM rậm rịch chào hàng dự báo đẩy giá nhà bình quân của đô thị đội thêm 15%.

Dò la của VnExpress, thị trường căn hộ hạng sang giá 4.000 - 4.500 đô la mỗi m2 tại TP HCM đang bước tham gia kỷ nguyên mới khi chính thức xuất hiện phần đông dòng item mới vươn tới ngưỡng siêu sang với giá cao gấp đôi.

Đầu quý IV, một dự án căn hộ tọa lạc tại mặt tiền trục đường Nai lưng Hưng Đạo, huyện 1, vị trí đất vàng phương pháp chợ Bến Thành một số phút đi lại được môi giới chào trong khoảng 7.000 đô la mỗi m2. Đây là dòng căn hộ có giá cao nhất của chủ đầu tư này bán ra từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, một công trình căn hộ được xếp tham gia đội ngũ siêu sang trên đường Cống Quỳnh, thị xã 1 do nhà đầu tư có vốn 100% vốn nước ngoài, đã chạy quảng cáo rầm rộ trong khoảng đầu quý IV, được các đơn vị giải đáp bật mí sẽ có giá 8.000 - 10.000 đô la Mỹ mỗi m2. Ví như giá thành 10.000 đô la mỗi m2 được xác lập, đây sẽ là căn hộ có giá khủng nhất hoạt động mua bán kể trong khoảng giai đoạn bất động sản hồi phục 2013 - 2014.

Theo ý tưởnrg buôn bán của một số ông lớn BĐS tại TP HCM, cuối năm 2018 đầu năm 2019 hoạt động mua bán sẽ tiếp diễn chứng kiến sự có mặt trên thị trường liên tục các công trình ở thị phần căn hộ tiệm cận vùng giá 6.000 - 7.000 đô la mỗi m2 trở lên tại thị xã 1, 3 và Thủ Thiêm.

Bất động sản tại vùng lõi trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS tại vùng lõi trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Giám đốc bộ phận Buôn bán Nhà đất Savills Việt Nam, Nguyễn Khánh Duy cho nhân thức, cuối năm 2018 hoạt động mua bán căn hộ TP HCM bất ngờ xuất hiện thị phần nhà siêu sang, là một tín hiệu mới mẻ và đặc biệt so với 4 năm qua.

Chuyên gia này dự đoán, các công trình siêu sang mới sinh ra cam đoan sẽ kéo giá nhà bình quân của TP HCM tăng lên trong thời điểm tới, bất chấp giá niêm yết bây giờ cũng đã vững mạnh liên tiếp trong các năm hoạt động mua bán bất động sản nóng giãy.

Các chỉ tiêu để xét tới hạng nhà siêu sang, theo ông Duy, đó là các công trình chất lượng xây dựng ở mức rất cao, địa điểm đắc địa ngay lõi trung tâm thị trấn, kiến tạo tuyệt vời và khác lạ, chủ đầu tư có tiềm lực nguồn vốn mạnh và uy tín. Giá căn hộ siêu sang này tham gia khoảng 7.000 - 10.000 đô la Mỹ mỗi m2, vùng giá chưa từng có trước đó tại đô thị này.

Ông Duy cho biết thêm, khái niệm căn hộ siêu sang tại hoạt động mua bán Việt Nam vẫn còn được nhìn nhận ở mức độ tương đối, vì giả dụ so với các thị trường khác trong khu vực, TP HCM mới chỉ tiệm cận với vùng giá căn hộ siêu sang tại Bangkok (10.000 - 15.000 đô la Mỹ mỗi m2). Ngoài ra đó, căn hộ siêu sang tại Singapore có giá 15.000 - 20.000 đô la Mỹ mỗi m2 và Hong Kong tham gia khoảng 20.000 - 25.000 mỗi m2.

Giám đốc điều hành Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, Stephen Wyatt cho nhân thức, mức giá sàn căn hộ hạng sang chung trên thị trường 4.000 đô la mỗi m2. Cuối năm 2018 cá biệt có một vài dự án đang chào bán với tầm giá điều tra ở trong khoảng 7.000 -  8.000 đô la Mỹ mỗi m2 thậm chí cao hơn cho thấy hoạt động mua bán đang liên tục chinh phục những vùng giá mới và các chuẩn mực căn hộ càng ngày càng vươn tới ngưỡng hoàn thành.

Chuyên gia này phân tích, việc xếp loại căn hộ thường dựa trên nhiều nhân tố, cơ bản có thể phân thành ba đội ngũ tiêu chuẩn. Thứ nhất là địa điểm công trình (bao gồm khu vực tạo ra công trình, hướng tiếp xúc công trình...).

Thứ hai là chất lượng xây đắp, thiết kế, và quản lý công trình. Thứ ba là đối tượng khách hàng chỉ tiêu (thường là nhóm các hộ mái nhà có doanh thu cao nhất). Theo bình chọn của JLL, thị phần căn hộ thanh lịch thường có giá bán  3.000 - 4.000 đô la Mỹ mỗi m2 và vùng giá cao hơn (hoạt động mua bán đang xuất hiện vùng giá cao gấp đôi) có thể xếp tham gia nhóm siêu sang.

Ông Stephen Wyatt bình chọn, nhìn thông thường, giá sàn căn hộ phân khúc thanh lịch và siêu sang cao hơn giá thành làng nhàng hoạt động mua bán trong khoảng 4-7 lần. Với giá bán không bằng nhau quá lớn so với phần còn lại của hoạt động mua bán, các công trình thị phần siêu sang dự kiến sẽ giúp nâng mặt bằng giá bán trung bình toàn hoạt động mua bán sơ cấp TP HCM tăng vọt thêm 10-15% trong thời điểm tới.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat