Cẩn trọng những thực phẩm chứa đa dạng hóa chất được ăn nhiều vào thời điểm Tết, khiến thế nào để ăn an ninh?

Mỗi thời điểm Tết về, nhà nào cũng dự trữ đầy đủ đồ ăn thức uống để sẵn sàng cho những cuộc cỗ bàn kéo dài dịp đầu năm. Vấn đề đáng nói là có một vài thực phẩm chứa rộng rãi hóa chất nhưng lại được ăn phổ quát tham gia thời điểm Tết mà chúng ta thường không lưu ý. Phổ thông người nhiều lúc chỉ vì sự khoái khẩu mà không hay bản thân mình bị bận bịu bệnh lặng lẽ ngay trong khoảng đầu năm mới do ăn những thực phẩm chứa nhiều hóa chất này. Thực tiễn thì ngay trong khoảng khâu chọn, chúng ta vẫn đảm bảo tìm được những thực phẩm cho Tết cổ đại mà vẫn đảm bảo độ an toàn thực phẩm.

Vài thực phẩm chứa rộng rãi hóa chất được sử dụng phổ thông vào thời điểm Tết chính là:

Măng khô

Măng khô là thực phẩm được tậu đầy đủ mỗi thời điểm đầu năm nhưng thường ẩn chứa nguy cơ sử dụng bảo quản bằng diêm sinh quá đa dạng. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng sư Viện Kĩ nghệ Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), thực tại thì sulfur hoàn toàn được sử dụng trong công nghiệp bảo quản thực phẩm nói thông thường và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ sử dụng giải pháp xông qua khí lưu huỳnh (SO2).

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 1.

Măng khô là thực phẩm được mua số đông mỗi thời điểm đầu năm nhưng thường ẩn chứa nguy cơ sử dụng bảo quản bằng diêm sinh quá rộng rãi.

Dĩ nhiên, lưu hoàng phải nằm trong ngưỡng chuẩn y không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận cũng như yêu cầu ngày tết tăng cao, một số hạ tầng có thể không màng đến sức khỏe của người tiêu xài.

Biện pháp: Khi sơ chế giễu, chúng ta nên ngâm rửa kỹ, sau đó luộc một lần, gạn bỏ nước đi, SO2 sẽ không còn do đun sôi sẽ khiến bay hơi và có tài năng hòa tan hết vào nước. Giả dụ chu đáo hơn, bạn có thể luộc măng khô 2 lần sẽ giúp bảo đảm vệ sinh thực phẩm hơn, đồng thời khi ăn măng cũng ngon miệng hơn.

Trước khi tìm măng khô hãy lưu ý kỹ các yếu tố: Không lựa chọn măng có màu sắc tươi sáng, dễ nhìn, có độ bóng hơn bình thường. Chỉ nên lựa chọn măng có màu tiến thưởng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, trục đường vân tận tường. Khi ngửi măng có mùi thơm đặc thù, không hắc, không mốc.

Miến dong

Miến dong là món ăn rất bình thường tham gia dịp Tết. Trên mâm cơm Tết cổ xưa chẳng thể thiếu bát canh miến. Món ăn này vừa thanh bạch vừa giúp chúng ta chống ngán bánh bác và chứng chán ăn cơm vào dịp năm mới. Dù rằng vậy, miến dong lại là một trong những thực phẩm rất dễ bị khiến cho bẩn, nhất là tham gia dịp Tết, nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng lên nên miến bẩn có nguy cơ trà trộn.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 2.

Trên mâm cơm Tết cổ điển chẳng thể thiếu bát canh miến.

Bây chừ trên hoạt động mua bán có phần lớn loại miến, miến trắng trong, miến tiến thưởng ruộm, miến xám… Người tiêu dùng thường lựa chọn sắm miến có màu quà ruộm hoặc hơi xám vì họ cho rằng như thế mới là miến mộc (không tẩy). Nhưng chúng ta không hay biết rằng đây là đánh giá khôn xiết sai trái. Vì đằng sau đó rất có thể bạn sẽ ăn phải miến được nhuộm bằng hóa chất độc hại, hóa chất cấm trong công nghệ thực phẩm.

Giải pháp: Theo chuyên gia, do rất khó khăn phân biệt miến bẩn bằng mùi vị nên nếu thấy những loại miến bóng đẹp quá mức bình thường thì không nên tìm. Khi đóng chai nên rửa sạch sẽ miến vài nước hoặc qua nước muối loãng. Vấn đề này sẽ giúp các thành phần hóa chất, chất bảo quản phân hủy, giảm nguy cơ độc hại. Khi mua cũng cần chọn những loại miến có cơ đóng hộp có uy tín, có tên, địa chỉ cụ thể.

Khi mua miến dong, cần quan sát kỹ, miến sạch sẽ có độ trong, quánh, thơm, sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Nấu miến lên để lâu không bị nát. Miến chuẩn có hương vị đặc trưng của dong riềng, sắn, khoai tây, không bị sạn.

Bóng bì lợn

Canh bóng bì lợn là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ điển. Vị thanh ngọt, không ngấy, canh bóng phân bì lợn khiến cho bạn thưởng thức được phổ thông hơn vào dịp Tết. Ngon thì ngon thật nhưng tuy nhiên rất nhiều người ôm ấp nỗi lo tậu và tiêu thụ phải bóng phân bì lợn bẩn, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 3.

Canh bóng bì lợn là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ điển.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng vượng, đông đảo cơ sở vật chất đóng chai bóng bì có nguồn nhập hàng không bảo đảm, không được kiểm tra kỹ lưỡng làm bóng bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố ngay khi được nhập về. PGS.TS È cổ Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An ninh Thực phẩm) cho nhân thức thêm, để đóng gói bóng so bì, tất cả cơ sở sản xuất đã dùng nước javen, oxy già và chất phụ gia kĩ nghệ như kalisunfit, hydrosunfit. Đây đều là những hóa chất có tính tẩy mạnh. Nếu ăn thường xuyên sẽ bị ngộ độc, đi tả, đau bụng, rối loàn tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư.

Biện pháp: Khôn cùng thận trọng trong khâu chọn bóng so bì lợn. Xem xét quan sát thật kỹ, bóng tị nạnh lợn tinh khiết được lam trong khoảng tị nạnh lợn của lợn khỏe, có màu trắng hồng, có thêm lớp mỡ trong so bì màu trắng phau thích mắt. So bì lợn tinh khiết có độ giòn và dai, khi mà suy bì lợn bẩn có thể rất dai nhưng không đảm bảo độ giòn lâu dài. Bì lợn sạch sẽ có mùi thơm đặc thù của so bì lợn. Các chuyên gia cùng chắc chắn, việc nhận biết bằng mắt chỉ là một phần. Vấn đề quan trọng nhất là bạn cần tìm hàng tại những cơ sở có uy tín, bảo đảm, có duyên do khởi thủy rõ ràng.

Giò, chả

Giò, chả là món ăn chẳng thể thiếu trong thời điểm Tết. Dĩ nhiên, ví như không lựa chọn giò, chả chu đáo, người tiêu dùng phải đương đầu với nguy cơ ngộ độc hàn the. Để giò chả dai ngon, không bị bở, phổ biến cơ sở đã sử dụng hàn the để chế biến. PGS.TS Phồn thịnh khẳng định đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế chuẩn y dùng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 4.

Nếu như không chọn lựa giò, chả chu đáo, người tiêu dùng phải đương đầu với nguy cơ ngộ độc hàn the.

Biện pháp: Khi chọn giò cần chú ý mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. ngừng thi côngĐây là do giò được làm cho trong khoảng giết mổ ngon, nghiền giết mổ cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục phát triển mặt xốp. Chả giò được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt. Mùi giò ngon chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Nếu như cắt miếng giò, thấy thơm lừng mùi giò, thì nên cẩn trọng.

Bạn cũng có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt vật phẩm. Sau một phút quan sát, ví như thấy giấy nghệ chuyển từ màu quà sang đỏ là thực phẩm có hàn the.

Nấm hương, nấm mèo, quả sấy khô

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 5.

Khi mua nấm chỉ tậu vật phẩm có nhãn mác, duyên cớ xuất xứ rõ ràng.

Đây cũng là những sản phẩm được tiêu thụ đa dạng thời điểm tết nằm trong anh mục sử dụng giải pháp xông diêm sinh để khử khuẩn với một lượng chuẩn y. Bởi ưu điểm khi xông sulfur, khí này có thể len lách tham gia mọi ngách ngách của sản vật, tăng quy mô khử khuẩn.

Biện pháp: Khi lựa chọn nấm mèo nên lựa chọn loại cánh to, dày, không có đốm đen hay đỏ, sử dụng tay nắm một vài cái rồi dành thấy mộc nhĩ có tính bầy hồi với tốc độ cao. Khi tậu nấm chỉ mua vật phẩm có nhãn mác, nguồn cội nguồn gốc rõ ràng. Trước khi chế biến phải ngâm nước hot và rửa sạch với nước lã đa dạng lần.

Theo Tiểu Nguyễn

Tổ Quốc


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon