Câu chuyện đầy cảm hứng của ông chủ món socola Việt 'ngon nhất trái đất': Bị gọi là điên khi tới Việt Nam, nay có trong tay nhà máy công suất 3 tấn/năm thu về hàng triệu USD

Khi nghĩ về Việt Nam, socola không phải là thứ đầu tiên hiện lên trong trí tuệ mỗi người. Dĩ nhiên những năm vừa qua, thương hiệu socola 8 năm tuổi Marou Faiseurs de Chocolat trong khoảng TP Hồ Chí Minh đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Nó được nhắc tới trên những tờ báo bậc nhất như The New York Times, Forbes.com còn những thanh socola đen nhãn hàng Marou được bán ở khắp mọi nơi trong khoảng Anh cho đến Thái Lan.

Thậm chí, phóng viên tờ New York Times đã không ngập ngừng dành những lời có cánh cho loại socola này: "Những thanh socola hoàn hảo nhất quả đât hiện đang được đóng chai từ một garage ở TP Hồ Chí Minh, vietnam".

Tất nhiên, việc khai sinh ra thương hiệu socola lẫy lừng này lại khởi hành từ một cảm giác bi thảm tẻ. Khoảng năm 2010, Samuel Maruta – một người Nhật gốc Pháp, 42 tuổi đã thôi việc ngân hàng và quyết đi tìm kiếm một thứ gì đó "thu hút hơn".

Thế rồi anh gặp gỡ người bạn Pháp có tên Vincent Mourou, 44 tuổi khi cả nhị cùng đang ở tại TP Hồ Chí Minh. Mourou khi ấy vừa bỏ công việc ở một hãng giới thiệu rộng rải. Hai tâm hồn đồng điệu gặp gỡ nhau khi họ nhìn thấy cùng có mê say với cacao và sau cuối họ quyết định trở thành công ty đối tác khiến ăn.

Ban đầu phần nhiều người nói nhì anh bị điên. Họ cho rằng người Việt Nam thích dùng sữa, sử dụng trà chứ không thích thứ đắng đắng như socola.

Đương nhiên, anh Vincent và Samuel Maruta vẫn nhìn thấy tiềm năng của ngành nghề này và thấy đây là thời cơ lớn vì vietnam chiếm hữu vùng trồng cacao rất lớn. Hai người thực sự muốn khiến vấn đề gì đó khác biệt.

Vincent và Samuel đã lặn lội khắp 6 tỉnh giấc của vietnam để làm việc trực tiếp với người nông dân, nhằm mua được nguồn nguyên liệu socola tốt.

Câu chuyện đầy cảm hứng của ông chủ món socola Việt ngon nhất thế giới: Bị gọi là điên khi đến Việt Nam, nay có trong tay nhà máy công suất 3 tấn/năm thu về hàng triệu USD - Ảnh 1.
Câu chuyện đầy cảm hứng của ông chủ món socola Việt ngon nhất thế giới: Bị gọi là điên khi đến Việt Nam, nay có trong tay nhà máy công suất 3 tấn/năm thu về hàng triệu USD - Ảnh 2.
Câu chuyện đầy cảm hứng của ông chủ món socola Việt ngon nhất thế giới: Bị gọi là điên khi đến Việt Nam, nay có trong tay nhà máy công suất 3 tấn/năm thu về hàng triệu USD - Ảnh 3.
Câu chuyện đầy cảm hứng của ông chủ món socola Việt ngon nhất thế giới: Bị gọi là điên khi đến Việt Nam, nay có trong tay nhà máy công suất 3 tấn/năm thu về hàng triệu USD - Ảnh 4.

Phê chuẩn mối quan hệ sẵn có với những người trồng cà phê, họ khởi đầu gắn kết được với các nông dân trồng cacao. Trong những ngày đầu, Maruta nói: "Chúng tôi mở đầu làm cho socola ở nhà. Rang hạt bằng lò nướng và nghiền bằng máy xay. Dĩ nhiên socola luôn có sạn".

Bước ngoặt tới với nhãn hàng socola Marou đến trong một chuyến đi tới Singapore.

Tìm kiếm một loại máy xay tốt hơn, Maruta trông thấy rằng sử dụng máy xay đá là tốt nhất. "Phát hiện ra các món ăn của Ấn Độ thường sử dụng máy xay đá cho hương liệu, chúng tôi đã đến những nhà hàng ở Ấn Độ để mua một cái. Người chủ khu chợ chỉ chúng tôi tới Singapore ở khu Little India".

Kể từ sau đó, những thanh socoola Marou đã được chế biến bằng 15 máy xay đá loại công nghệ. Mỗi máy đóng hộp ra được khoảng 25kg socola.

Để phục vụ nhu cầu ngày một tăng, năng lực sản xuất cũng phải tăng. Maruta nói: "Nhà máy ở Thủ Đức hiện đóng gói 100kg socola/ngày, phát hành 3 tấn socola mỗi năm bán ra khắp thế giới".

Dù không công bố kết quả buôn bán nhưng trong năm đầu tiên hoạt động (2012), doanh thu của Marou đạt 120.000 đô la. Phổ thông chuyên gia phản hồi, những năm vừa mới đây, doanh thu của họ có thể đã đạt đến con số hàng triệu đô la Mỹ.

Dưới đây là bài phỏng vấn 2 nhà sáng lập loại socola được tờ New York Times bình chọn là "ngon nhất trái đất" này:

PV: Yếu tố gì đã truyền ngẫu hứng cho bạn khởi nghiệp nên nhãn hiệu socola Marou?

Vincent: Chúng tôi rất thích socola. Trong một chuyến đi từ 8 năm trước đến một vùng vùng quê ngoại thành TP Hồ Chí Minh, chúng tôi đã gạnh thăm một nông trại cacao bé và nhìn thấy rằng không bạn nào đang làm gì với nó cả.

Samuel và tôi không có thương hiệu về socola nhưng có kinh nghiệm về kinh doanh lại luôn thích thú với ý tưởng về việc phát hành những cái mới. Chúng tôi đã nhìn thấy mình cần phải khiến cho gì đó ngay khi được thưởng thức cacao trong chuyến đi đó.

Câu chuyện đầy cảm hứng của ông chủ món socola Việt ngon nhất thế giới: Bị gọi là điên khi đến Việt Nam, nay có trong tay nhà máy công suất 3 tấn/năm thu về hàng triệu USD - Ảnh 5.

Samuel: Vincent đã làm cho việc tại hãng film và quảng cáo. Tôi thì khiến việc trong ngành vốn đầu tư được 10 năm tại Pháp và tôi tới vn để làm cho nhà băng. Khi hết thích hợp đồng, tôi quyết định nghỉ ngơi 1 năm để kiếm tìm những dự án mới. Khi phải chọn lựa giữa việc tiếp tục đeo đuổi sự nghiệp trong ngành ngân hàng ở đâu đó hay là ở lại vietnam để trải nghiệm cùng Marou, tôi đã chọn lựa phương thức 2. Chúng tôi đã bắt tay vào thi công Marou ngay sau đó.

PV: Thử thách lớn nhất khi phát triển nhãn hàng Marou là gì?

Samuel: Chúng tôi luôn dành ra một lượng lớn doanh thu và các khoản vốn mới để tái đầu tư tham gia buôn bán. Biên lợi nhuận không cao như mọi người tưởng bởi nguyên nguyên liệu chúng tôi dùng đều rất đắt đỏ.

Vincent: Nhãn hiệu Marou khá mạnh nhưng chúng tôi vẫn chưa làm được mức thu nhập mong muốn.

Samuel: Một thách thức khá lớn nữa là bảo vệ tính nhất quán cho những thanh socola. Bằng cách làm việc trực tiếp với người dân cày, chúng tôi chẳng hề trả phí môi giới. Khi màng lưới phân chia tạo ra, chúng tôi làm cho mọi thứ có thể để đảm bảo rằng quy trình và tính thống nhất của các thanh socola là giống nhau.

PV: Khiến cho việc với người vn các bạn thấy thế nào?

Vincent: Hành trình đã kéo dài 8 năm và chúng tôi đã khiến cho việc với người Việt ngay trong khoảng đầu. Ở Việt Nam thì đương nhiên bạn cần sự giúp đỡ của những người Việt Nam rồi.

Hồ hết người trẻ Việt trẻ trung. Trong nhóm của tôi có đông đảo người kĩ năng. Đó là điều thông thường trong buôn bán thôi.

Samuel: Vài người đã đi với chúng tôi ngay từ những ngày đầu và giờ biến thành điều hành. Thật vui khi chứng kiến sự tạo ra của họ gắn với Marou.

PV: Đa dạng người Việt muốn xuất khẩu nhãn hiệu của họ ra nước ngoài. Bạn có lời nhắn nhủ gì cho họ không?

Samuel: Không có phổ quát nhãn hàng Việt chiến thắng ở nước ngoài. Thứ đầu tiên tôi nghĩ đến là nước mắm Red Boat nhưng vật phẩm này thậm chí không được bán ở vietnam. Nhiều nhãn hàng Việt cũng dồn vào một chỗ vào thị trường đại chúng chứ không để ý tới việc biến nhãn hàng của họ khác lạ trong thị trường quốc tế.

Câu chuyện đầy cảm hứng của ông chủ món socola Việt ngon nhất thế giới: Bị gọi là điên khi đến Việt Nam, nay có trong tay nhà máy công suất 3 tấn/năm thu về hàng triệu USD - Ảnh 6.

Bí quyết là bạn phải có một sản phẩm thật lý tưởng. Mà muốn như vậy bạn cần có một câu chuyện hay và khởi thủy xuất sứ hay. Cho họ thấy socola được làm thế nào, hạt cacao lấy trong khoảng đâu. Bạn cần một câu chuyện rõ ràng, dù điều đó gây một số gian khổ trong quá trình đầu.

Vincent: Một nhãn hiệu cần ân cần tới chất lượng chẳng phải là quảng cáo nó chất lượng. Pizza 4 P’s là người đi đầu. Họ là một trong những cửa hàng trước tiên phát triển rộng rãi trải nghiệm mới mẻ ở vn: Bán pizza chất lượng cao, phong cách Nhật Phiên bản và tự chế biến bơ. Họ cũng sở hữu trang trại hữu cơ. Họ tự tậu bò và mang tới vn. Marou và pizza 4 P's thành lập công ty để khởi nghiệp cùng thời gian và chúng tôi cảm thấy rất ưng ý với tinh thần và giá trị đó.

PV: Ý tưởnrg tiếp theo cho Marou là gì?

Vincent và Samuel: Chúng tôi đang thực hiện khoản đầu cơ dài hạn là một nông trại cacao. Có lẽ phải mất 5 năm trước khi có thể thu hoạch. Khi chấm dứt, nông trại sẽ có khoảng 2.500 cây cacao. Khi vạch ra tiềm năng công trình, người chủ đất đã đến nói với chúng tôi rằng cây cao su không còn mang lại lợi nhuận cao nữa. Vậy vì sao không thử cacao? Họ còn muốn phát triển khu nghỉ ngơi sinh thái ngay tại đó.

Nhân tố cần thiết cho chúng tôi trong dự án đặc biệt này có 2 điều. Trước tiên là cho thấy mọi thứ có thể khiến cho khác biệt, theo một bí quyết rất thân thiết với môi trường. Thứ 2, công trình này thắng lợi là bằng chứng cho thấy cách thức chậm nhưng chắc sẽ mang đến hiệu quả để tạo động lực những người khác cũng phát triển những mô hình có nghĩa vụ với thị trấn hội như vậy.

Chúng tôi hiện đóng hộp 100kg socola/ngày, phát hành 3 tấn socola mỗi năm bán ra khắp trái đất.

Theo Vân Đàm

Trí Thức Trẻ/Vietcetera/StraitsTimes


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản