CEO Huawei vn: Khi về già, niềm kiêu hãnh không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp!

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 1.

Vào ngày khiến cho việc cuối cùng của năm Dương lịch 2018, buổi chạm mặt trước tiên với báo chí của ông Phạm Quân – CEO Huawei vn, có sức ép lớn bởi những tin tức tới trong khoảng quốc tế. "Công chúa" Huawei (bà Mạnh Văn Châu – CFO của Tập đoàn này) bị bắt tại Canada với một số kết tội, và thông tin vô ích tới trong khoảng rộng rãi thị trường quốc tế khác.

Trong khi đó, kết thúc năm 2018, Huawei vừa phát triển các kết quả buôn bán khởi sắc rõ rệt tại Việt Nam cả ở mảng trang bị viễn thông (tăng trưởng tốt) lẫn hàng điện tử tiêu xài (tăng gấp đôi so với 2017). Thế nhưng, bóng ma của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung cùng phổ thông tin tức bất lợi can dự tới vụ bắt giữ CFO Huawei đang ăn hiếp dọa tương lai của vị CEO vừa mới tới Việt Nam chưa lâu.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 2.

Mặc dầu hơi căng thẳng khi giải đáp các nhà báo nhưng ông Phạm Quân có câu tư vấn khá thu hút: "Anh chị nhân thức đấy, bây chừ đang là mùa đông nhưng sau mùa đông mát rượi là mùa xuân". Rồi vị CEO người Trung Quốc nói thêm: "Đằng sau những nhân vật toàn là gian nan thử thách họ đã trải qua. Câu này tôi học trong khoảng bạn bè, đồng nghiệp người Việt Nam đấy!".

Ông Phạm Quân trở nên dễ chịu hơn khi được hỏi về vấn đề chính mình thích ở vietnam. Vị CEO này thích ăn phở và áo dài bởi giống trang phục truyền thống của Trung Quốc. Ông cũng thích tới Vịnh Hạ Long nhưng sau hơn 1 năm làm cho việc vẫn chưa sắp xếp được thời điểm đến thăm quan địa danh nhiều người biết đến của vietnam.

Câu chuyện chưa thể đến thăm Vịnh Hạ Long hé lộ một thực tại tại Huawei vn: CEO hay địa điểm đứng đầu các phòng ban kinh doanh ở đây cực "nóng". Nếu như bạn được trao quyền nhưng không hoàn thành các KPI đặt ra, kết quả đã được báo trước.

Năm 2016, Huawei Việt Nam đầu tư lớn cho mảng buôn bán hàng điện tử tiêu dùng nhưng kết quả không như đợi mong, mảng vũ trang viễn thông cũng không đạt KPI dù có tăng trưởng. Tháng 9/2017, ông Phạm Quân được bổ nhiệm khiến cho CEO mới của Huawei Việt Nam sau 3 năm thắng lợi với vị trí Phó Giám đốc điều hành đảm đang cách tân ở Huawei Malaysia.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 3.

Đến vietnam, ông Phạm Quân không chỉ có thói quen tới văn phòng làm việc cùng các đồng nghiệp Trung Quốc vào ngày thứ Bảy để đàm luận công tác. Thậm chí, ngay cả Chủ nhật, ông Quân cũng tới văn phòng để suy ngẫm về những nhân tố bản thân mình đã khiến và lên kế hoạch cho tuần mới vì "không muốn biến nơi ở của chính mình thành phòng làm việc ngày cuối tuần".

"Tôi luôn cảm thấy thiếu thời gian khi sang đây vì có quá rộng rãi thứ phải đọc, phải học, phải làm. Khác biệt, việc học tập là suốt đời và phải học nhanh, ví như không sẽ bị bỏ xa", CEO Huawei vietnam tâm can. Trong cái Tết đầu tiên, ông Quân cũng dự định ở lại Thủ đô để đi gặp mặt và ăn với đối tượng mua hàng, cùng lúc tò mò thêm về công việc nhưng được giải đáp là họ không ở Hà Nội và rất ít hàng quán thành lập cửa. Khi đó, vị CEO mới quyết định về nước ăn Tết.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 4.

CEO Huawei Việt Nam hiện ra trong một một gia đình dân cày rất có năng lực tài chính thấp vùng Tây Nam Bộ Trung Quốc. Mùa đông ở đây rất lạnh và cậu học sinh này thường tới trường với 2 chiếc bánh bao không nhân cùng một vài đồ ăn vặt để ăn trưa. Khi đến bữa, bánh bao không nhân đã cứng như đá nhưng Phạm Quân vẫn ăn ngon lành…

Ở Trung Quốc, kỳ thi đại học là cánh cửa cần thiết trong cơ chế trọng hiền hậu tài giang sơn và rất vô tư. Những người biểu thị tốt nhất sẽ có một vé tới "giấc mơ China". Với Phạm Quân, cậu học sinh năm xưa đã ra trường Đại học Lan Châu chuyên ngành nghề công nghệ máy tính – một tấm vé thời thượng cho mai sau sau này tại Huawei.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 5.

Thế nhưng, với Phạm Quân – bằng đại học chuyên ngành nghề công nghiệp máy tính chỉ là một điều kiện. Những đức tính cần thiết giúp Quân thăng tiến nhanh tại Huawei là tính kiên cường, không bỏ cuộc trong khó khăn và sự chân thành – những yếu tố Quân được đoàn luyện từ khi còn nhỏ bé.

"Những ngày gian truân ở vùng quê đem tới cho tôi rộng rãi bài học quý giá. Ba má cũng rèn cho tôi nhiều đức tính tốt như thân thiết, tiết kiệm, kính trọng người cao tuổi… tôi rất hàm ơn những ngày gian khó đó", ông Quân san sẻ trong buổi phỏng vấn sau cuối của năm 2018.

Vào Huawei, ông Quân chạm chán được một không gian rất dễ dàng bởi nguyên tắc cần thiết của công ty này là "lấy người phấn đấu làm gốc". Sau rộng rãi năm quyết tâm tại TQuốc, ông Quân được cất nhắc lên chức Phó Giám đốc điều hành cáng đáng cải cách tại Huawei Malaysia.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 6.

Thời gian đảm nhận canh tân tại Huawei Malaysia, Phạm Quân học được tất cả tri thức để cải tiến các quy trình làm cho việc cũng như ra quyết định tại hoạt động mua bán nước ngoài. "Những người nghe được tiếng pháo phải chỉ huy tại mặt trận" là nguyên tắc mà Phạm Quân rất bõ bèn khi đưa ra các quyết định kinh doanh ở thị trường Malaysia.

Cũng nhờ đó, ông Quân đổi mới không ít thứ tự làm việc tại vietnam, tạo áp lực lớn hơn lên nhân viên và đưa ra các quyết định nhanh hơn. Đương nhiên, áp lực lớn hơn cũng đi kèm với bổn phận và quyền hạn được trao nhiều hơn cho cấp dưới tại Việt Nam, đồng thời đi liền với các quyền lợi tương ứng. Đây chính là đổi mới về động lực cần thiết giúp Huawei Việt Nam đạt được kết quả vững mạnh ấn tượng trong năm 2018.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 7.

Ông Phạm Quân trong buổi gặp gỡ đầu tiên với giới truyền thông tại Việt Nam.

Tất nhiên, CEO này thừa nhận: "Tôi áp dụng rất nghiêm trang ý thức ‘phê và tự phê’ trong văn hoá của Huawei nên năm 2018 toàn dồn vào một chỗ vào các thiếu sót của nhân viên. Nhưng giờ tôi nắm bắt rằng mình cần phải ca ngợi nữa và nhiều việc cần đợi một thời điểm điều hành mới đánh giá và phê bình quyết liệt sẽ có lí hơn".

Khi chuyển từ một thị trường giàu hơn (GDP đầu người của Malaysia là 14.000 đô la Mỹ) sang Việt Nam (GDP đầu người chỉ 2.000 đô la) thay vì thấy gian nan, Phạm Quân lại nhìn thấy cơ hội. "Căn tin hạ tầng cho viễn thông còn chưa phát hành, tiêu dùng data của người dân nhàng nhàng mới đạt 3 GB/bốn tuần (khi mà Malaysia là 8 GB) sẽ giúp Huawei có phần đông việc để khiến cho khi thích hợp tác với các nhà mạng, tổ chức chính phủ", ông Quân kiếm được xét.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 8.

Hoàn thành năm 2018, Huawei vietnam đạt được những kết quả khá tích cực. Thế nhưng, vị CEO người TQuốc lại xem xét với nhân viên của mình một triết lý quan trọng của Huawei: "Khó khăn quyết tâm". chậm triển khai là việc phải hiểu rằng những tác phẩm của năm 2018 đã qua. Giờ là một chu kỳ mới, phần nhiều lại mở đầu từ số 0 và công chúng đều phải quyết tâm cho chỉ tiêu mới của năm 2019.

Nhân tố này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Huawei gặp phổ thông tin tức có hại ở phương diện quốc tế. Thêm vào đó, chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung vẫn ở thời kỳ găng tay, khó đoán trước.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 9.

Phạm Quân tâm tình, khi khởi đầu, ông lựa chọn Huawei bởi tổ chức kinh doanh này trả tiền công cao gấp đôi nơi khác. "Còn bây chừ, tôi cũng không có quá phổ quát tiền nhưng đủ sống. Tôi muốn làm cho những việc có giá trị để sau này khi kể lại những chuyện bản thân đã làm cho được thì cảm thấy kiêu hãnh", CEO Huawei vn nói.

04 tuần 9/2018, khi trở lại Quảng Tây tham gia một cuộc hội nghị, ông Phạm Quân gặp mặt lại phổ thông bạn bè, đối tác làm ăn từng khiến cho việc khi còn làm cho Phó Giám đốc điều hành đảm đang hoạt động mua bán này. CEO Huawei Việt Nam rất phấn khởi khi cùng bạn bè ôn lại những kỷ niệm khó quên ngày đi phát hành và xây đắp màng lưới, cung cấp đối tượng mua hàng… ở Quảng Tây.

"Tôi cũng muốn có những ký ức đẹp tương tự ở Việt Nam. Sau này về già, khi kể lại với con cháu, niềm kiêu hãnh của chính mình chẳng phải là có bao lăm tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp", ông Quân tâm sự.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 10.

"Sau này khi nghỉ hưu tôi sẽ đến chơi ở 10 sân golf cuốn hút nhất trái đất", Phạm Quân - CEO Huawei vn.

Ngoài công tác, ông Quân có sở thích tư nhân là chơi golf. Tất nhiên, trong khoảng khi sang vn, cả năm 2018, CEO Huawei chỉ chơi golf có 3 lần và đều là dịp chạm chán đối tượng mua hàng. "Lâu không chơi, trình độ cũng giảm đi. Năm 2019, tôi sẽ tập ở nhà nhiều hơn để trình độ không bị giảm nữa. Sau này nghỉ hưu tôi sẽ đến chơi ở 10 sân golf đẹp nhất trái đất…".

Sang vn mới hơn 1 năm, mái tóc đen của Phạm Quân đã chuyển phổ thông sợi bạc. Dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, ông Quân về Trung Quốc đón năm mới cùng mái ấm. Vị CEO này chia sớt: "Tôi rất muốn về nhà ở cạnh hậu phi con và ngủ tốt", rồi cắt nghĩa thêm: "Ước mong thì rộng rãi nhưng ví như không ngủ tốt thì không có giấc mơ nào cả".

Hoàng Ly - Ngọc Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha